ยิงยาซึม คล้อง 'พลายสีดอแก้ว' กลับอ่างฤาไน

ข่าว

ยิงยาซึม คล้อง 'พลายสีดอแก้ว' กลับอ่างฤาไน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 20:00 น.

บันทึก

จนท.ยิงยาซึม ก่อนเคลื่อนย้ายพลายสีดอแก้ว กลับอ่างฤาไน หลังเตลิดออกจากป่ามาเกือบ 2 เดือน ขณะที่กรมอุทยานฯ เล็งหาพื้นที่ใช้ควบคุมช้างที่มีนิสัยเกเร...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.57 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายสมบูรณ์ ธีระบัณทิตกุล ผอ.สำนักบริหารที่ 2 จ.ชลบุรี นายสว่าง ทิพยนุกุล หน.เขตพันธุ์รักษาสัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ องค์กรสวนสัตว์ กลุ่มงานปกครอง นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทีมสัตวบาล หน่วยคชสาร และควาญช้าง ลงพื้นที่ บ้านคลองตะเคียน ม.8 ต.วันยาว อ.ขลุง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นบริเวณที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ทำการต้อนและกักบริเวณพลายสีดอแก้ว ช้างป่าที่เตลิดออกมาจากป่าเขาอ่างฤาไน เข้ามาหากินในพื้นที่เกษตรกรรม สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน พื้นที่ 3 อำเภอ ของ จ.จันทบุรี มานานเกือบ 2 เดือน

โดย นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ ได้ร่วมกับ ทีมสัตวบาล หน่วยคชสาร และควาญช้าง วางแผนเคลื่อนย้าย พลายสีดอแก้ว กลับคืนสู่เขาอ่างฤาไน ด้วยการยิงยาซึม เพื่อให้พลายสีดอแก้ว อยู่ในอาการที่สงบ พร้อมประสานขอสนับสนุนรถบรรทุก จากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรี และตราด และรถแบ็กโฮ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นกำลังเสริมในการเคลื่อนย้ายพลายสีดอแก้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้นำกล้วยล่อให้พลายสีดอแก้ว ออกมายังพื้นที่โล่งก่อนจะให้ทีมสัตวบาล ทำการยิงลูกดอกยาซึม ซึ่งใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง พลายสีดอแก้ว จึงเริ่มสงบ ก่อนที่ทีมควาญช้าง จะนำเชือกขนาดใหญ่คล้องพลายสีดอแก้ว ขึ้นรถบรรทุกได้สำเร็จ

เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำเชือกคล้องพลายสีดอแก้ว
เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำเชือกคล้องพลายสีดอแก้ว


ภายหลังเสร็จสิ้น รองอธิบดี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ปฏิบัติการเคลื่อนย้ายช้างป่าพลายสีดอแก้ว กลับคืนสู่เขาอ่างฤาไนครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 ปี ซึ่งในปีนี้ พลายสีดอแก้ว ได้หากินเตลิดออกมาจากพื้นที่เขาอ่างฤาไน ด้านฝั่ง จ.ฉะเชิงเทรา เข้ามาหากินในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน อ.โป่งน้ำร้อน อ.มะขาม และ อ.ขลุง ของ จ.จันทบุรี นานร่วม 2 เดือน รวมระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ตลอดการเดินทางของพลายสีดอแก้ว อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ป่าไม้มาโดยตลอด และได้ทำการต้อนพลายสีดอแก้ว เข้ามายังพื้นที่ ต.วันยาว อ.ขลุง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสม ในการที่จะวางแผนเคลื่อนย้ายโดยวิธียิงยาซึม และใช้ควาญช้าง คล้องพลายสีดอแก้วขึ้นรถ ซึ่งภายหลังจากที่นำพลายสีดอแก้วกลับถึงเขาอ่างฤาไน จะทำการกักบริเวณให้พลายสีดอแก้ว อยู่ในศูนย์ฟื้นฟูไปอีกระยะ เพื่อให้ทีมสัตวบาลคอยตรวจสอบดูแลอาการและสภาพร่างกาย จนกว่าจะสมบูรณ์แข็งแรง จากนั้นจะนำปล่อยคืนสู่ป่าต่อไป

นายธีรภัทร กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการการเฝ้าดูแลพลายสีดอแก้ว และช้างป่าตัวอื่นๆ ในระยะยาว จะมอบให้ทางสำนักบริหารที่ 2 จ.ชลบุรี เตรียมจัดหาบริเวณพื้นที่ป่า เพื่อใช้ควบคุมช้างที่มีพฤติกรรม นิสัยดุร้าย ช้างเกเร และช้างดื้อ ให้อยู่ในวงจำกัด ง่ายต่อมาควบคุมและดูแล เนื้อที่ประมาณ 3-4 พันไร่ และในอนาคตจะประสานให้ทุกจังหวัดที่มีช้างป่าอาศัยอยู่ในพื้นที่ ณ ปัจจุบัน ที่มีอยู่ประมาณ 3,000 ตัว ในเขต อุทยาน 70 แห่งทั่วประเทศ และมีพื้นที่ใกล้เคียงอุทยาน 30 แห่ง ให้จัดหาสถานที่รองรับจำนวนช้างป่า ให้อาศัยอยู่ร่วมกับชาวบ้านในระยะยาวได้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์