นร.ฮือประท้วง อ้าง รอง ผอ.ร.ร.สระแก้ว ล็อกสเปก

ข่าว

  นร.ฮือประท้วง อ้าง รอง ผอ.ร.ร.สระแก้ว ล็อกสเปก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 21:00 น.

  รวมหมู่ไม่พอใจ รอง ผอ.

  ฮือประท้วง!! นักเรียน ร.ร.ประจำจังหวัด สระแก้ว ประท้วง ไม่พอใจ รอง ผอ.หญิง ใช้คำพูด และพฤติกรรมไม่เหมาะสม รวมถึงการจัดหาชุด นร.ที่มองว่ามีการล็อกสเปก จนทำให้ครู แยกเป็น 2 ฝ่าย ด้าน ผอ.ยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่โรงเรียนสระแก้ว ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัด ได้มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 6 จำนวนเกือบสองร้อยคน พากันไปยืนประท้วง เนื่องจากไม่พอใจ ที่นางคะนึงใจ กฤษณา รองผู้อำนวยการโรงเรียน ได้กล่าวอบรมนักเรียนหน้าเสาธงในตอนเช้า หลังเคารพธงชาติ แล้วมีการใช้ถ้อยคำพูดที่ไม่เหมาะสม และ พาดพิงไปถึง ครูอาจารย์ สายผู้สอน รุ่นเก่าๆ ที่นักเรียนเคารพนับถือ ว่า อยู่เบื้องหลัง การต่อต้านนโยบายของฝ่ายบริหาร เกี่ยวกับการจัดซื้อชุดนักเรียนที่ผ่านมา จนทำให้นักเรียนทั้งโรงเรียนพากันหยุดเรียน ไม่ยอมเข้าห้องเรียนตามปกติ ระหว่างเกิดเหตุการณ์นายสุวรรณ ทวีผล ผู้อำนวยการโรงเรียน ไปราชการ ในส่วนกลาง

  ประท้วง
  ประท้วง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ประท้วงของนักเรียนเกิดขึ้นนั้น เนื่องจากนักเรียนชั้นมัธยม 5 และ 6 ต่างไม่พอใจที่ทางโรงเรียน ไม่จ่ายเงินอุดหนุนรายหัว ค่าชุดนักเรียน คนละ 500 บาท ให้แก่นักเรียน ไปจัดซื้อเอง ตามนโยบายของ ทางราชการ แต่กลับจ่ายเป็นชุดนักเรียนให้แทน โดยอ้างว่าได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองนักเรียนแล้ว แต่ชุดนักเรียนที่ได้รับนั้น มีคุณภาพ ที่ไม่เหมาะกับราคา 500 บาท และบางคนสวมใส่ไม่ได้ ขนาดไม่เหมาะกับตัวนักเรียน ทำให้นักเรียน ไม่พอใจ และ พากันนำเสื้อผ้าที่ได้รับไปโยนทิ้งที่หน้าห้อง ผู้อำนวยการในวันศุกร์ที่ 27 มิย 57 ที่ผ่านมา ซึ่งทางฝ่ายบริหารได้ชี้แจงและยินยอมให้นักเรียนคืนชุดนักเรียน ในระดับชั้น ม.5,ม.6 ได้

  กระทั่งในเช้าวันนี้ (4 ก.ค57) ก่อนเกิดเหตุการณ์รวมตัวประท้วงของนักเรียน มีการพูดหน้าเสาธงกล่าวโทษครู และนักเรียนถึงกรณีดังกล่าวต่างๆ นานาว่า เป็นการขัดแย้งของครูบางกลุ่ม และออกมาปกป้องผู้อำนวยการ แต่ข้อเท็จจริงนักเรียนทั้งโรงเรียนตั้งแต่ ม.2 ถึง ม.6 สามารถเป็นพยานและเป็นหลักฐานได้อย่างดีตรวจสอบได้ ต่อมาครูประจำชั้นได้ออกมาพบนักเรียนและเจรจาให้ส่งตัวแทนเข้าไปร่วมหาข้อยุติ แต่กลุ่มนักเรียนที่ประท้วงไม่ยอมขอเข้าไปฟังคำชี้แจงจากผู้อำนวยการ แต่ไม่อยู่โรงเรียน นักเรียนจึงขอพบเจรจากับรองผู้อำนวยการที่กล่าวโทษนักเรียนหน้าเสาธง แต่รองผู้อำนวยการคนดังกล่าวไม่ยอมออกมาเจรจา กระทั่งนายมานะ ล่าโสตร์ รองผู้อำนวยการกลุ่มงานบริหารฯ มาเจรจาแทน จนได้ข้อยุติว่าจะรอผู้อำนวยการประชุมชี้แจงกับนักเรียนต่อไป

  ผู้สื่อข่าวได้ประสานทางโทรศัพท์ไปยัง นายสุวรรณ ทวีผล ผอ.ร.ร.สระแก้ว ทราบว่ามาราชการที่กรุงเทพฯ ยอมรับว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจริง แต่ได้มีการสั่งการตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งให้ตรวจสอบคุณภาพชุดนักเรียนซึ่งเป็นส่วนของสหกรณ์โรงเรียนและร้านที่รับออเดอร์ในครั้งนี้ และได้ชี้แจงกับนักเรียนว่าสามารถนำชุดมาคืนและรับเงินกลับได้ ส่วนกรณีในวันนี้ที่มีประท้วงอีกจะมีการตั้งคณะกรรมการให้ทั้งสองฝ่ายต่อไป นอกจากนี้ ผอ.ยังเปิดเผยว่า ยอมรับว่าภายใน ร.ร. ฝ่ายครู อาจารย์มีการขัดแย้งกันอยู่ และใช้เด็ก นร.เป็นเครื่องมือด้วย ซึ่งก็จะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์