ตราด-จันทบุรี เข้มตรวจแนวป่าไม้ ป้องกันบุกรุก ตัดไม้

ข่าว

ตราด-จันทบุรี เข้มตรวจแนวป่าไม้ ป้องกันบุกรุก ตัดไม้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 19:00 น.

บันทึก

ฉก.นย.ตราด ร่วม จนท.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ จนท.ป่าไม้ ออกตรวจโรงเลื่อยแปรรูปไม้พื้นที่ตราด ป้องกันการลักลอบนำไม้ที่ผิดกฎหมายเข้ามาแปรรูปจำหน่าย ด้าน จ.จันทบุรี ร่วม ทภ.1 เร่งรัด วางกรอบแนวทางป้องกันพื้นป่าที่ พร้อมตรวจสอบป่าที่ถูกบุกรุก... 

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 57 น.อ.ดร.นิรัตน์ ทากุดเรือ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด พร้อมด้วยน.อ.สุรชัย ตันเจริญ เสนาธิการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด นำกำลังทหารจากหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด รวมกว่า 10 นาย สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตราด และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดตราด นำโดย นายชูศิษฎ์ พงษ์เจริญ ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ตราด และนายนิรมิตร ธรรมสะโร หัวหน้าศูนย์ประสานงานป่าไม้ตราด สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9

ทั้งนี้ ได้ออกตรวจโรงเลื่อยแปรรูปไม้ของ บริษัท สหกิจแสนตุ้ง จำกัด หมู่ 1 ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด เพื่อป้องกันการลักลอบนำไม้ที่ผิดกฎหมายเข้ามาแปรรูปจำหน่าย โดยเฉพาะไม้พะยูง และตรวจใบอนุญาตจัดตั้งโรงงานและแปรรูปไม้ ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ต้องการเร่งป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ป่าไม้ทุกรูปแบบ โดยมี นาย สัน (ก๊วง) แสงวงศ์กิจ ผู้จัดการบริษัท สหกิจแสนตุ้ง จำกัด ให้การต้อนรับ พร้อมนำเดินชมกระบวนการแปรรูปภายในโรงงาน

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า โรงเลื่อยดังกล่าวมีใบอนุญาตแปรรูปไม้ถูกต้องตามกฎหมาย และไม้ที่นำมาแปรรูปโดยส่วนใหญ่จะเป็นไม้ยางพารา กระถินเทพา รับซื้อจากพื้นที่ อ.เขาสมิง และอำเภอใกล้เคียงภายใน จ.ตราด เพื่อนำมาแปรรูปจำหน่าย ซึ่งไม่พบไม้หวงห้าม หรือไม้ที่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

นายชูศิษฎ์ กล่าวว่า จากนโยบายของ คสช. ที่ต้องการเร่งป้องกันและปราบปรามการกระผิดกฎหมายทุกรูปแบบ ทาง ฉก.นย.ตราด จึงได้ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ตราด และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ออกตรวจโรงเลื่อยไม้และการแปรรูปไม้ทุกแห่งในพื้นที่ จ.ตราด เพื่อป้องกันการลักลอบแปรรูปไม้ที่ผิดกฎหมาย โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ร่วมดำเนินการตรวจสอบโรงเลื่อยไม้ แปรรูปไม้ในพื้นที่ อ.เขาสมิง จ.ตราด รวม 6 แห่ง ซึ่งพบว่ามีใบอนุญาตแปรรูปไม้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนใหญ่จะนำไม้ทั่วไปพื้นที่ อ.เขาสมิง และอำเภอใกล้เคียงภายใน จ.ตราด จำพวกไม้ยางพารา ไม้กระถินเทพา มาแปรรูปเพื่อจำหน่าย ซึ่งไม่พบไม้หวงห้าม หรือไม้ที่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด 

ขณะที่ จ.จันทบุรี นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ รอง ผวจ.จันทบุรี พร้อมด้วย พ.อ.อำนาจ ดอนงาม รอง เสนาธิการ มทบ.14 ได้ประชุมร่วมกับคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปราม การตัดไม้ทำลายป่า ระดับจังหวัด (คปป.จ.จันทบุรี) เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในเรื่องการปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ จ.จันทบุรี

นายกล้าณรงค์ กล่าวว่า ภายหลังคำสั่งของ คสช. ทางจังหวัดจันทบุรีได้สนธิกำลัง ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 1 ส่วนแยก 3, ทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน จันทบุรี, ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาเกลือ ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน เนื้อที่กว่า 7 ไร่ ซึ่งเป็นของนายตำรวจ ระดับ รอง ผกก.ที่ จ.ตราด โดยพื้นที่ดังกล่าวมีการก่อสร้างที่อยู่บนยอดเขา สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ เจ้าหน้าที่ จึงได้ตรวจยึดไว้ ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โป่งน้ำร้อน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังคงประสานการทำงานร่วมกับทหาร ในการเข้าปราบปรามและจับกุม ผู้บุกรุก ยืดถือ ครอบครอง ทำลายสภาพป่า รวมทั้งผู้กระทำผิดและผู้สนับสนุน ช่วยเหลืออย่างจริงจัง ในพื้นที่ของ จ.จันทบุรี โดยเฉพาะการนำแรงงานต่างด้าว ให้เข้ามาใช้แรงงานในการกระทำความผิด เพื่อสนองต่อนโยบายของ คสช.

ทางด้าน พ.อ.อำนาจ เผยว่า โดย คสช.ได้ดำเนินการปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ เป็นนโยบายชัดเจนเร่งด่วน ใน 3 ระยะ คือ ระยะเร่งด่วน ระยะปานกลาง และระยะยาว โดยเน้นหนักเร่งรัดดำเนินคดี กับผู้กระทำผิดโดยเฉพาะรายใหญ่ ซึ่งพื้นที่ อ.โป่งน้ำร้อน เป็นพื้นที่ที่มีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติมากกว่า 10 ราย พื้นที่นับกว่า 1,000 ไร่ และ คสช.มีรายชื่อผู้กระทำผิดในพื้นที่ของ จ.จันทบุรี และได้สั่งการให้หน่วยทหาร เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งหลังจากนี้ ทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน จันทบุรี จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการเข้าตรวจสอบพื้นที่ ที่ยังมีการบุกรุกตามรายชื่อ ของ คสช.ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์