เถ้าแก่ประมงชลบุรี เร่งจดทะเบียนแรงงาน สร้างความเชื่อมั่น

ข่าว

เถ้าแก่ประมงชลบุรี เร่งจดทะเบียนแรงงาน สร้างความเชื่อมั่น

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 17:54 น.

ผู้ประกอบการเรือประมง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เร่งจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว เพิ่มความเชื่อมั่นลูกจ้าง หลังแรงงานแห่กลับบ้าน ส่งผลกระทบกับธุรกิจ...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงไปตรวจสอบ บริเวณสะพานปลาประเทือง ตลาดสัตหีบ ม.2 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พบแรงงานต่างด้าวเดินทางกลับเข้ามาทำงานในไทยตามปกติ ประมาณ 100 คน โดยนายจ้างได้พาไปขึ้นทะเบียน ให้ทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หลังก่อนหน้านี้ แรงงานผวาข่าวลือที่เกิดขึ้น ทยอยกลับบ้านกันต่อเนื่อง ทำให้ธุรกิจประมงในไทยหยุดชะงัก เนื่องจากไม่มีลูกเรือในการออกหาปลากลางทะเล

นายยอดยิ่ง เหลืองอรุณ อายุ 63 ปี ไต๋เรือมงคลสมุทร 5 เปิดเผยว่า เรือของตน มีลูกเรือชาวต่างด้าว 30 คน ในช่วงที่มีกระแสข่าวลือแรงงานต่างด้าวกัมพูชาถูกกวาดล้างจับกุม และถูกฆ่าทิ้งในประเทศไทยนั้น มีลูกเรือมาขอกลับบ้านเป็นจำนวนมาก แต่ตนก็พยายามทำความเข้าใจกับลูกเรือ และให้ลูกเรือได้รับข่าวสารจากทางโทรทัศน์ตลอด และยังประสานกับเจ้าของเรือ ให้นำแรงงานต่างด้าวที่ยังไม่ขึ้นทะเบียน พาไปขึ้นทะเบียนให้ถูกกฎหมาย

ซึ่งทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ก็ได้อำนวยความสะดวก ด้วยการมารับลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวถึงสะพานปลา แต่ก็ได้รับผลกระทบจากการที่แรงงานต่างด้าวบางคนได้รับใบอนุญาตแล้วกลับหนีไปทำงานอื่น ซึ่งทำให้ได้รับความเดือดร้อน เพราะการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวต่อคนนั้น ต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 3,500 บาท ซึ่งรวมแล้วตนต้องใช้เงินในการลงทะเบียนกว่า 100,000 บาท ซึ่งถ้าลูกเรือหนีไปตนก็จะขาดทุน ทั้งนี้ สำหรับอาชีพประมงคนไทยไม่ค่อยอยากทำ เนื่องจากลำบาก

ด้าน นายอวน อายุ 23 ปี แรงงานชาวพม่า กล่าวว่า ตอนที่มีข่าวลือแรงงานต่างด้าวถูกกวาดล้างจับกุม และถูกฆ่าทิ้งในประเทศไทย ตอนแรกรู้สึกตกใจและอยากกลับบ้านมาก แต่นายจ้างได้ทำความเข้าใจพาไปขึ้นทะเบียน และเพิ่มค่าแรงให้จากวันละ 200 บาท เป็นวันละ 300 บาท ทำให้รู้สึกปลอดภัย ได้รับความยุติธรรม เนื่องจากได้ค่าแรง 300 บาทเท่ากับคนไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์