'ศาลพัทยา'เตรียมพร้อมตั้งศาลรับคดีท่องเที่ยว

ข่าว

'ศาลพัทยา'เตรียมพร้อมตั้งศาลรับคดีท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 17:00 น.

ศาลจังหวัดพัทยา เตรียมความพร้อมพัฒนาส่วนคดีนักท่องเที่ยวรับ โครงการส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมาย และการระงับข้อพิพาทคดีนักท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ ลองบีช การ์เด้น โฮเต็ล แอนด์ สปา จ.ชลบุรี นายวัฒนา วิทยกุล อธิบดีผู้พิพากษาภาค 2 เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ เผยแพร่ความรู้กฎหมาย และการระงับข้อพิพาทคดีนักท่องเที่ยว พร้อมด้วยนายอภิชาต เทพหนู ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพัทยา ท่ามกลางการให้ความสนใจจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัครตำรวจท่องเที่ยว และตัวแทนผู้ประกอบธุรกิจต่างๆ ในพื้นที่กว่า 100 คนเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

โดยศาลจังหวัดพัทยาได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการปกป้องสิทธิ์ของนักท่องเที่ยว เมื่อตกอยู่ในคดีความให้ได้รับความเป็นธรรมภายใต้ระบบกฎหมายเท่าเทียมกับประชาชนชาวไทย จึงก่อตั้งส่วนคดีนักท่องเที่ยวครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 กันยายนปีที่ผ่านมา ตามมติเห็นชอบจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และศาลยุติธรรมที่ได้มีการประชุมร่วมกันหวังผลักดันให้มีการจัดตั้งแผนกคดีท่องเที่ยวในศาลยุติธรรม ซึ่งภารกิจสำคัญของส่วนคดีนักท่องเที่ยว คือการบริการนักท่องเที่ยวที่ได้รับความเสียหาย หรือได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ต่างๆ แบ่งแยกเป็นคดีแพ่ง และคดีอาญา  ในส่วนของคดีแพ่งจะมีทั้งปัญหาด้านสินค้า บริการ โรงแรม บ.ทัวร์ หรือการถูกเอารัดเอาเปรียบ นักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุมีสิทธิยื่นเรื่องต่อศาล

จากนั้นศาลจะแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ดูแล และให้คำปรึกษา ไกล่เกลี่ย หรือประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว และเป็นธรรม แต่หากการไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ จะแต่งตั้งเจ้าหน้าที่คัดหนังสือในการส่งเรื่องฟ้องร้องให้ตามกระบวนการพิจารณาของศาล ส่วนคดีอาญาจะดูแลให้คำปรึกษา ทั้งการประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจ การร้องทุกข์กล่าวโทษ และดำเนินคดีให้ทันกับห้วงเวลาที่นักท่องเที่ยวพำนักอยู่ในประเทศไทย เพื่อให้ได้รับทราบผล และข้อยุติโดยเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์