จับ 7 ชายฉกรรจ์แก๊งเงินกู้รีดดอกโหด-ไม่จ่ายยึดทรัพย์

ข่าว

จับ 7 ชายฉกรรจ์แก๊งเงินกู้รีดดอกโหด-ไม่จ่ายยึดทรัพย์

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 14:39 น.

จับยกแก๊ง7คน เครือข่ายโต๊ะเงินกู้บอกระบบ"ฮั้ว พัทยา"หากินกับพ่อค้าแม่ค้าย่านสัตหีบ รีดดอกเบี้ยสุดโหดร้อยละ60กู้สองแสนดอกวันละ4,000วันไหนไม่จ่ายบุกยึดทรัพย์ถึงบ้าน ลูกหนี้สุดทนแจ้ง ตร.กับทหารบุกจับ เตรียมขอหมายล่าตัวการใหญ่  

ตำรวจร่วมกับทหารกำราบแก๊งเงินกู้นอกระบบรีดดอกเบี้ยสุดโหดรายนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย.นายภวัต เลิศมุกดา นายอำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ชนพัฒน์ นวลักษณ์ ผกก.สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นาวาเอก เฉลิมพร คล้ายทอง รองผู้อำนวยกองยุทธการ และการข่าวฐานทัพเรือสัตหีบ ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบ เครือข่ายโต๊ะเงินกู้นายฮั้ว พัทยา จับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 7 คน คือ นายเวชยัน หลักทอง อายุ 35 ปี นายต่อศักดิ์ นิกรพล อายุ 26 ปี นายทะนงศักดิ์ ทิวะกะลิน อายุ 35 ปี นายสุทัศน์ โอ้ระลึก อายุ 29 ปี นายอรินันท์ นันชัยเครื ออายุ 30 ปี นายวิชิต หลักทอง อายุ 31 ปี และนายสันติกุล บังกุล อายุ 34 ปี

เจ้าหน้าที่ยึดของกลางมีคีมตัดเหล็ก 1 อัน อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. ยี่ห้อรูเกอร์ จำนวน 1 กระบอก พร้อมซองใส่กระสุนจำนวน 2 ซอง และ เครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 15 นัด สมุดบัญชีเงินกู้ จำนวน 1 เล่ม รถกระบะอีซูซุ สีเขียว หมายเลขทะเบียน บม 5900 ฉะเชิงเทรา 1 คัน รถกระบะโยต้าสีเทา หมายเลขทะเบียน บธ 1694 ยโสธร 1 คัน แจ้งข้อหาร่วมกันพกพาและมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปบุกรุกเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ของเขาโดยปกติสุข ทำให้เสียทรัพย์และร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

น.ส.บรรเจิด ทองก้อน อายุ 45 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่าตนกู้เงินมาจำนวน 200,000 บาท ต้องส่งดอกวันละ 4,000 บาท ทุกวัน วันไหนไม่มีก็จะถูกข่มขู่หากไม่ยอมจ่ายก็ถูกแก๊งเงินกู้มายึดทรัพย์สินที่บ้านไปขายเพื่อนำเงินมาขัดดอกโดยที่ไม่กล้าแจ้งความเพราะกลัวจะเป็นอันตราย

ส่วน น.ส.ปิยาภรณ์ หมดจด อายุ 42 ปี ผู้เสียหายอีกรายกล่าวว่า ตนและน้องสาวได้กู้เงินนอกระบบ จำนวน 50,000 บาท คิดดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาทต่อวัน หรือร้อยละ 60 บาทต่อเดือน เท่ากับต้องจ่ายดอกเบี้ยวันละ 1,000 บาท ซึ่งตนส่งดอกทุกวันไม่เคยขาด แต่เมื่อวานนี้ ตนไม่อยู่บ้านออกไปข้างนอก เลยบอกว่าไม่มีเงินจ่ายค่าดอกเบี้ยให้มาเก็บในวันถัดไป แต่กลุ่มผู้ต้องหาไม่ยอม ได้ใช้คีมตัดเหล็กตัดกุญแจบ้านเข้าไปยึดทรัพย์ภายในบ้านเป็นรถจักรยานสองล้อ ยี่ห้อ เมอริด้า 1 คัน เพื่อเอาไปขายขัดดอก เพื่อนบ้านได้โทรศัพท์มาบอกตนจึงรีบแจ้งตำรวจเข้าไปจับกุม เพราะว่าทำกันเกินไป ไม่จ่ายดอกแค่วันเดียวถึงกับเข้าไปยึดทรัพย์ในบ้าน

ทางด้าน พ.ต.อ.ชนพัฒน์ นวลักษณ์ ผกก.สภ.สัตหีบ กล่าวว่า พล.ต.ต.สานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 สั่งการให้ทุกพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารระดมกวาดล้างแก๊งเงินกู้นอกระบบ ที่เปิดให้บริการปล่อยสินเชื่อโดยผิดกฎหมายและคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จึงได้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่ออกติดตามพฤติกรรมเครือข่ายแก๊งเงินกู้ ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มผู้ใช้บริการจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่หาเช้ากินค่ำ สำหรับผู้ต้องหาที่จับได้ทั้ง 7 คนเป็นครือข่ายโต๊ะเงินกู้ นายฮั้ว พัทยาซึ่งจะได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขอหมายจับต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์