อาร์พีจีเพียบ ซุกในป่ากล้วย

ข่าว

อาร์พีจีเพียบ ซุกในป่ากล้วย

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 07:20 น.

พร้อมระเบิด‘เอ็ม26’ อีก150ลูกที่เมืองชล กวาดอาวุธสงคราม! ได้ผลดีแทบทุกภาค

ทหารผนึกกำลังตำรวจและฝ่ายปกครอง ระดมกวาดล้างวัตถุระเบิดและอาวุธสงครามตามคำสั่ง คสช. ยึดของกลางได้เพียบรายแรก บช.ภ.4 จับปืนนานาชนิด 407 กระบอก พร้อมกระสุนกว่า 1 พันนัด ที่ จ.ชัยภูมิ เจ้าของกลัวความผิดนำกระสุนซุกตู้เซฟมาทิ้งในป่า ส่วนที่ จ.สงขลา จับสองพี่น้องผู้ต้องหาอุกฉกรรจ์พร้อมเอ็ม 16 และกระสุนหลายสิบนัด ที่ จ.ชลบุรี ชาวบ้านไปเก็บหัวปลีถึงผงะเจอระเบิดอาร์พีจีทิ้งในป่ากล้วยรก 27 ลูก และเอ็ม 26 อีก 150 ลูก

เจ้าหน้าที่ระดมกวาดล้างอาวุธปืนและระเบิดตามคำสั่ง คสช.ได้ของกลางเพียบ บางรายกลัวความผิดแอบนำมาทิ้ง โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. พ.ต.ท.สมหมาย ชนะพะเนาว์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี รับแจ้งจากนายไพโรจน์ คุณสวัสดิ์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 268 ข. ซอยพิทย์สถาน ต.บางปลาสร้อย อ.เมืองชลบุรี ว่าขณะเข้าไปตัดหัวปลีในป่ากล้วย ภายในซอยสุระณรงค์ 20 หมู่ 3 ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี พบระเบิดถูกทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ

ต่อมา พล.ต.ณัฐ อินทรเจริญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 (มทบ.14) จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รอง ผบช.สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ รรท.ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ธเนตร์ พิณเมืองงาม รอง ผบช.ภ.2 รรท. ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พ.ต.อ.สุภธีร์ บุญครอง รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พ.ต.อ.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี และ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ไทยประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองชลบุรี ร่วมตรวจระเบิด พบระเบิดอาร์พีจีจำนวน 27 ลูก และระเบิดเอ็ม 26 จำนวน 5 ลังรวม 150 ลูก ทั้งหมดซุกอยู่ในป่ากล้วยรก ตรงข้ามโรงเรียนบ้านสวนอุดมวิทยา ลักษณะเหมือนเพิ่งนำมาทิ้งได้ไม่นาน

ด้าน พล.ต.ณัฐ อินทรเจริญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 เปิดเผยว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเจ้าของระเบิดเหล่านี้คงกลัวเนื่องจากมีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ประกาศว่าผู้ใดมีและครอบครองอาวุธปืนและวัตถุระเบิดจะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาร้ายแรง จึงอาศัยช่วงเวลาค่ำคืนปลอดคนนำระเบิดมาทิ้งดังกล่าว แต่จากการสังเกตดูรหัสและตัวหนังสือกำกับลังระเบิดพบว่าระเบิดทั้งหมดไม่ได้ใช้ในกองทัพไทย คาดว่าจะนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่จะได้ติดตามหาเจ้าของมาดำเนินคดีต่อไป

ที่ จ.สงขลา สายวันเดียวกัน พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย ผบก.ภ.จ.สงขลา ร่วมกับ ร.อ.ยุธทนา ไมตรีจิต ผบ.ร้อย.สห.มทบ.42 และนายกฤษณ์ อุไรรัตน์ นายอำเภอสิงหนคร จ.สงขลา นำกำลังผสมตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 124 หมู่ 1 ต.ชิงโค อ.สิงหนคร หลังสืบทราบว่ามีการซุกซ่อนอาวุธสงครามและระเบิดไว้ในบ้าน ตรวจค้นพบอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 73 นัด อาวุธปืน 9 มม. 1 กระบอก พร้อมกระสุน 28 นัด ระเบิดเอ็ม 26 จำนวน 1 ลูก ตะปูเรือใบจำนวนหนึ่ง หมวกไหมพรม 1 ใบ และยาบ้า 2 เม็ด ก่อนควบคุมตัวนายอรุณ ศรีมณี อายุ 29 ปี และนายอดิลก ศรีมณี อายุ 30 ปี 2 พี่น้องมาสอบสวน

พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย ผบก.ภ.จ.สงขลา กล่าวว่า การตรวจค้นจับกุมครั้งนี้เป็นตามไปคำสั่ง คสช.ให้กวาดล้างอาวุธสงครามและวัตถุระเบิด จึงนำกำลัง 3 ฝ่ายบุกค้นพื้นที่เป้าหมายตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา 2 พี่น้องเคยต้องโทษทั้งคดีปล้นและยาเสพติดหลายคดีจึงคุมตัวไปขยายผล และตรวจสอบอาวุธของกลางทั้งหมด โดยเฉพาะเอ็ม 16 ว่าเคยนำไปใช้ก่อเหตุคดีอุกฉกรรจ์ในพื้นที่ จ.สงขลา อาทิ คดียิงนักการเมืองท้องถิ่นใน อ.สิงหนคร อ.สทิงพระ และ อ.ระโนด จ.สงขลา รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียงหรือไม่ เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครอง และขอฝากผู้ที่มีอาวุธเครื่องกระสุนและระเบิดไว้ในครอบครองให้รีบนำมาคืนโดยเร็ว

ขณะที่ พ.ต.ทัดตเดช สุวรรณรัตน์ นายทหารฝ่ายยุทธการและการฝึก กองพัน 105 ค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 จ.นครศรีธรรมราช ร่วมกับ พ.ต.อ.สุขเกษม นครวิลัย ผกก.สภ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช นำกำลังบุกตรวจค้นบ้านเลขที่ 28 หมู่ 4 ต.ควนทอง อ.ขนอม ของนายชัชชานนท์ มาศปัน อายุ 42 ปี อาชีพรับเหมาถมดินรายใหญ่ในพื้นที่ หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบสะสมปืนและเครื่องกระสุน โดยพบปืน 11 มม. ปืน .22 ปืน 9 มม. และกระสุนขนาดต่างๆ จำนวนมาก ตรวจสอบทั้ง 3 กระบอก มีทะเบียนถูกต้องแต่ไม่ใช่ของนายชัชชานนท์ และไม่มีใบอนุญาตครอบครอง จึงจับกุมตัวส่งดำเนินคดี

ที่หน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 4 อ.เมืองขอนแก่น พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รักษาการ ผบช.ภ.4 พล.ต.ศักดา เปรุนาวิน ผบ.พล.ร.3 และนายวิวัฒ เมธีวรรณกิจ รอง ผวจ.ขอนแก่น ร่วมกันแถลงผลการระดมกวาดล้างปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติดตามแผนปฏิบัติการร่วมตำรวจ-ทหารและฝ่ายปกครองตามคำสั่งของ คสช.สามารถตรวจยึดอาวุธปืนในประเภทต่างๆ รวม 407 กระบอก เครื่องกระสุน 1,028 นัด ระเบิด 8 ลูก ยาบ้า 97,058 เม็ด รถยนต์ 10 คัน รวมถึงอาวุธประเภทต่างๆ หลายรายการ ได้ผู้ต้องหา 3,413 คน

พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รักษาการ ผบช.ภ.4 กล่าวว่า ผลการจับกุมตามแผนปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายมีผลที่น่าพอใจจับกุมคดีต่างๆได้จำนวนมาก ที่สำคัญสร้างความอุ่นใจให้กับประชาชน 12 จังหวัด ภาคอีสานตอนบนได้อย่างมาก ขณะที่การเร่งรัดสร้างความปรองดองและสมานฉันท์เพื่อสลายความขัดแย้งทางความคิดเห็นและสร้างความเข้าใจกับกลุ่มที่มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองทุกฝ่ายและประชาชนในพื้นที่เป็นเรื่องที่ตำรวจจะต้องเข้าไปทำความเข้าใจเพื่อให้เกิดความร่วมมือในการรักษาความสงบเรียบร้อย

เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ต.พินิต มณีรัตน์ ผบก. ภ.จ.ชัยภูมิ ร่วมกับ พล.ต.มารุต ลิ้มเจริญ ผู้บัญชาการกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 (บชร.2) รับผิดชอบกองกำลังรักษาความสงบ จ.ชัยภูมิ ร่วมกันแถลงการณ์ตรวจยึดกระสุนปืนว่าช่วงสายวันเดียวกัน พ.ต.ต.คเชน ชาครีย์รัตน์ สว.สภ.ช่องสามหมอ รับแจ้งพบตู้เซฟสีเขียวขนาดสูง 1.50 เมตร กว้าง 1.20 เมตร ถูกทิ้งในป่าข้างทางบ้านนามน หมู่ 3 ต.ศรีสำราญ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ภายในพบกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 25 นัด กระสุนปืน 11 มม. 64 นัด กระสุนปืน 9 มม. 30 นัด ซองปืน 1 ซอง ซองกระสุนปืน 4 ซอง โทรศัพท์ มือถือโนเกีย 1 เครื่อง และไอโฟน 3 อีก 1 เครื่อง รวมทั้งเอกสารต่างจำนวนมากเช่นสมุดบัญชี สัญญาเช่าซื้อต่างๆ และบัตรเอทีเอ็ม เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเจ้าของกระสุนปืนอาจกลัวความผิด จึงนำตู้เซฟมาทิ้งไว้ หรืออาจมีคนร้ายโจรกรรมมาแล้วมาเจอด่านตรวจเลยนำมาทิ้งก่อนหลบหนีไป

ที่ จ.เพชรบูรณ์ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.เพชรบูรณ์ พ.ต.อ.ปริญญา วิศิษฐฎากุล รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์ และ พ.อ.ถนัดพล โกศัยเสวี เสนาธิการกองพลทหารม้าที่ 1 ร่วมแถลงการณ์กวาดล้างยาเสพติดและอาวุธปืน โดยจับกุมนายสุเวทย์ ถุงคำ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/1 หมู่ 7 ต.คลองใหญ่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ได้ของกลางยาบ้า 20,000 เม็ด นางทองม้วน อินแนน อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 235/2 หมู่ 15 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก พร้อมของกลางเสื้อเกราะกันกระสุน 3 ตัว และนายบัวไหล ขุนเอะ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89/1 หมู่ 5 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก พร้อมอาวุธปืน 9 มม. และกระสุน 80 นัด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์