ไล่จับ 4 เขมรตัดไม้พะยูงในป่าไทยขนข้ามแดน

ข่าว

ไล่จับ 4 เขมรตัดไม้พะยูงในป่าไทยขนข้ามแดน

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 21:06 น.

เจ้าหน้าที่ไทยร่วมสนธิกำลังจับกุมชาวเขมร ลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงฝั่งไทย เจอกำลังเลื่อยแปรรูปอยู่ในป่าเทือกเขาบรรทัด ไล่จับมาได้ 4 คน สารภาพมาด้วยกัน 9 คนเลื่อยแล้วขนกลับประเทศด้วยวิธีเดินเท้า

เมื่อเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตร.2 (คลองห้วยแร้ง) ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการลักลอบตัดไม้พะยูง บริเวณป่าเขาบรรทัด ม.8 ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด จึงได้ติดต่อประสานสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านท่าเลื่อน กองร้อยทหารพราน นาวิกโยธินที่ 531 (ฐานบ้านท่าเส้น) ตชด. 117 และผู้ใหญ่บ้าน ม.8 เจ้าของพื้นที่ เข้าทำการตรวจสอบ พบกลุ่มชายฉกรรจ์กำลังทำการแปรรูปไม้พะยูงอยู่ภายในป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาบรรทัด เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็วงแตกเผ่นหนีไปคนละทิศละทาง สามารถจับกุมตัวไว้ได้ 4 คน

จากการสอบสวนทราบชื่อผู้ต้องหามีนาย เจีย โซะเจี๊ยด อายุ 29 ปี นายรึม เมา อายุ 34 ปี นายจิม ดี อายุ 25 ปี และ นาย ดี ซกวา อายุ 23 ปี ทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชา พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูป 6 แผ่น/เหลี่ยม คิดเป็นปริมาตรรวม 0.25 ลูกบาศก์เมตร เลื่อยโซ่ยนต์ ยี่ห้อสตีล สีส้ม-ขาว 1 เครื่อง ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบว่ามีไม้พะยูงจำนวนหลายต้นถูกตัดโค่นเหลือแต่ตอ บางต้นถูกโค่นและเพิ่งถูกตัดเป็นท่อนๆ เตรียมแปรรูป บางส่วนคาดว่าน่าจะถูกขนย้ายข้ามแดนไปแล้ว เนื่องจากตามเส้นทางพบร่องรอยการชักลากไม้ จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาสอบสวนที่ สภ.บ้านท่าเลื่อน

นาย เจีย โซะเจี๊ยด หนึ่งในผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ให้การว่า ได้ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงกับเพื่อนๆ ชาวกัมพูชารวมทั้งหมด 9 คน โดยเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย ตั้งแต่ เวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา มีเป้าหมายขนย้ายไม้พะยูงกลับเข้าไปในพื้นที่กัมพูชาโดยวิธีการเดินเท้าลากจูงไปตามเส้นทาง ซึ่งมีไม้บางส่วนถูกขนย้ายไปบ้างแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์