ทร.นำ 300 เยาวชนเข้าค่ายสมานฉันท์-จิตอาสาได้ผลน่าพอใจ

ข่าว

ทร.นำ 300 เยาวชนเข้าค่ายสมานฉันท์-จิตอาสาได้ผลน่าพอใจ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 21:03 น.

บันทึก

พล.ร.ต.ธนะกาญจน์ ใคร่ครวญ รองผบ.นย.ยินดีกับเด็กๆ ที่จบหลักสูตร

กองทัพเรือ ปิดโครงการเยาวชนสมานฉันท์-จิตอาสา ครั้งที่ 2 ถือเป็นผลสำเร็จหลัง นำ 300 เยาวชนจากทั่วประเทศมาเรียนรู้ความรัก ความสามัคคี ใช้ชีวิตร่วมกัน เพื่อเป็นรากฐานของความสมานฉันท์

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. พล.ร.ต.ธนะกาญจน์ ใคร่ครวญ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน(รองผบ.นย.) เป็นประธานในพิธี ปิดค่ายผู้นำเยาวชนสมานฉันท์-จิตอาสา ครั้งที่ 2 ประจำปี 2557 พร้อมทั้งได้มอบประกาศนียบัตรให้กับเยาวชนทุกคนที่สามารถฝึกอบรมได้ครบ ตามจำนวนวันและเวลาที่กองทัพเรือกำหนด พร้อมกับให้โอวาทกับเยาวชนชาย-หญิง ที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือในแต่ละภูมิภาค จำนวน 300 คน ที่เข้าร่วมโครงการ โดยมี น.อ.บำรุงรัก สรัคคานนท์ รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ พร้อมด้วยคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ข้าราชการ และครูฝึกร่วมเป็นเกียรติในพิธีปิดโครงการในวันนี้ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ

300 เยาวชนจากทั่วประเทศที่เข้าโครงการ
300 เยาวชนจากทั่วประเทศที่เข้าโครงการ

น.อ.บำรุงรัก กล่าวว่า ตามที่กองทัพเรือได้อนุมัติให้กรมกิจการพลเรือนทหารเรือจัดค่ายเยาวชนสมานฉันท์-จิตอาสา ครั้งที่ 2 ประจำปี 2557 โดยมีเยาวชน ชาย-หญิง อายุระหว่าง 15-17 ปี ที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ ในแต่ละภูมิภาค ประกอบด้วยพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล พื้นที่ภาคตะวันออก พื้นที่ภาคเหนือพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และพื้นที่ภาคใต้ จำนวน 300 คน ซึ่งเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ล้วนเป็นเยาวชนที่ไม่เคยรู้จัก และคุ้นเคยกันมาก่อนแต่พวกเขาต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันภายในค่ายเยาวชนสมานฉันท์-จิตอาสา ซึ่งล้วนแล้วมีแต่ความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ศาสนา ภาษาพูด วิถีชีวิตขนบธรรมเนียม ประเพณีของแต่ละท้องถิ่น ต่อเมื่อได้เข้าค่ายมาใช้ชีวิตร่วมกันได้ทำกิจกรรมมากมายอย่างหลากหลาย ที่มีความยากลำบาก และอุปสรรคนานัปการที่จะต้องช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน จนเกิดเป็นความรัก ความสามัคคี มีความซาบซึ้งรู้สึกถึงแก่นแท้ของความเป็นสายเลือดคนไทย ในการที่จะเป็นรากฐานแห่งการสมานฉันท์ที่จะยึดมั่นอย่างมั่นคงยั่งยืน ทำให้เด็กเหล่านี้ได้รู้จักตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น ในเรื่องของการเรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ด้วยความรักความสามัคคีภายใต้ความแตกต่างทางศาสนาประเพณี และวัฒนธรรม รู้จักให้ความรัก ความช่วยเหลือเอื้ออาทรต่อกัน

ด้าน พล.ร.ต.ธนะกาญจน์ กล่าวว่า กองทัพเรือเป็นอีกองค์กรหนึ่งที่ส่งเสริมการสร้างความสมานฉันท์ เพื่อนำความรัก ความสามัคคี และความสงบสุข สู่สังคมไทยโดยเล็งเห็นว่าเยาวชนเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติที่จะช่วยเผยแพร่และเสริมสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในสังคมได้อย่างยั่งยืน จึงได้จัดกิจกรรมค่ายผู้นำเยาวชนสมานฉันท์ขึ้น ตนขอแสดงความชื่นชมต่อลูกหลานเยาวชนทุกคน ที่มีความตั้งใจในการปฏิบัติทำให้การจัดโครงการค่ายผู้นำเยาวชนสมานฉันท์-จิตอาสา กองทัพเรือ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2557 ประสบผลสำเร็จตามความมุ่งหมายทุกประการขอให้เยาวชนนำประสบการณ์ที่มีคุณค่าจากการเข้าร่วมกิจกรรมไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและขอให้รักษามิตรภาพอันดีงามของเพื่อนร่วมค่ายให้คงอยู่ตลอดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์