นักหาปลา พบ “ปลาหมอคางดำ” บุกทะเลพัทยาจำนวนมาก หวั่นส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำท้องถิ่น ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล
จากกรณีเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 14 พ.ค. 69 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ตาร์ท ชาแนล” ซึ่งมียอดผู้ติดตามกว่า 2 หมื่นคน ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิปวิดีโอ หลังพบ “ปลาหมอคางดำ” จำนวนมากบริเวณชายหาดเมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี สร้างความแตกตื่นให้กับนักตกปลา นักตกหมึก รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มายืนมุงดูเหตุการณ์จำนวนมาก
ด้านนายสตาร์ท อุ่นกาเย็น อายุ 40 ปี เจ้าของคลิป เปิดเผยว่า ตนทำช่องคอนเทนต์เกี่ยวกับการตกปลาตามสถานที่ต่าง ๆ และมักมาตกหมึกบริเวณชายหาดพัทยาเป็นประจำ จนมีผู้ติดตามหลักหมื่นคน ล่าสุดได้รับแจ้งจากกลุ่มนักตกปลาด้วยกันว่า พบฝูงปลาหมอคางดำจำนวนมากบริเวณชายหาดพัทยา จึงนำแหมาทดลองหว่านเพื่อช่วยกำจัด
...
ปรากฏว่าในการหว่านแหครั้งนี้ สามารถจับปลาหมอคางดำได้เป็นจำนวนมาก ทำให้ตนรู้สึกกังวลเกี่ยวกับระบบนิเวศทางทะเลของชายหาดพัทยา พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า ปลาชนิดดังกล่าวสามารถเข้ามาอาศัยอยู่ในน้ำทะเลได้อย่างไร
ทั้งนี้ ยังอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบและหาแนวทางป้องกันอย่างจริงจัง เนื่องจากเกรงว่าปลาหมอคางดำอาจส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำท้องถิ่น ทั้งลูกปลาและลูกหมึก หากปล่อยให้แพร่พันธุ์จำนวนมาก อาจสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลและอาชีพประมงชายฝั่งในอนาคต.