ตร.พัทยา ร่วมกับฝ่ายปกครอง บุกค้นห้องพักจับหนุ่มวัย 27 ปี ลักลอบผลิตดัดแปลงอาวุธปืนจากแบลงก์กัน ขายให้กับกลุ่มวัยรุ่น แถมยังคุยอวดเจ้าหน้าที่ การันตีใช้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์
เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน 2568 พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.สิริวัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผกก.ป.สภ.พัทยา พ.ต.ท.สุชาติ ดุสดี สวป.สภ.เมืองพัทยา นายณฐาภพ ยมจินดา ปลัดอำเภอบางละมุง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองบางละมุง ถือหมายค้นศาลจังหวัดพัทยาที่ 218/2568 ลงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2568 เข้าค้นห้องเช่าแห่งหนึ่งภายในซอยกอไผ่ 14 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบของกลางเป็นอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ดัดแปลงจากแบลงก์กัน จำนวน 3 กระบอก เครื่องกระสุนขนาด .380 มม. จำนวน 42 นัด ลำกล้องอีกกว่า 10 ชิ้น แท่นเจาะสว่าน หินเจียร์ แท่นยึด และตะไบ
สืบเนื่องมาจากทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีบุคคลลักลอบผลิตและจำหน่ายอาวุธปืนให้กับกลุ่มวัยรุ่น จึงได้วางแผนและขออนุญาตหมายค้นจากศาลจังหวัดพัทยา และนำกำลังไปปิดล้อมที่ห้องเช่า ภายในห้องพักพบนายชัชวาลย์ อินทร์มงคล หรือ เอ็ม อายุ 27 ปี ชาวจังหวัดศรีสะเกษ อยู่กับแฟนสาว
...
เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายค้น แล้วตรวจค้นภายในห้องพัก พบอุปกรณ์ในการช่างที่เจ้าตัวใช้ในการผลิตดัดแปลงอาวุธปืนจากแบลงก์กัน และพบอาวุธปืนที่ดัดแปลงพร้อมใช้งานซุกซ่อนอยู่ข้างเตียงนอน มีเครื่องกระสุนอยู่ในแม็กกาซีน 9 นัด และอยู่ภายในกล่องอีก 33 นัด และยังตรวจค้นพบซุกซ่อนอยู่บนฝ้าภายในห้องน้ำ อีก 2 กระบอก จึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
สอบถามนายชัชวาลย์ ให้การรับสารภาพว่า ตนเองเป็นเจ้าของอาวุธปืนทั้งหมด รวมไปถึงเป็นคนผลิตดัดแปลงอาวุธปืนดังกล่าว ขายให้ลูกค้าทางออนไลน์ ในราคากระบอกละ 13,000 บาท โดยตนเองศึกษาวิธีการทำจากอินเตอร์เน็ต และสั่งซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางออนไลน์ และยอมรับว่าอาวุธปืนที่ตนเองดัดแปลงพร้อมใช้งาน ขายให้กับลูกค้าไปบ้างแล้ว ทั้งยังคุยอวดเจ้าหน้าที่ว่า ที่ตนเองผลิตออกไปนั้น การันตีว่าสามารถใช้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เหมือนกับอาวุธปืนจริงอย่างแน่นอน
เบื้องต้น ได้ควบคุมตัวนายชัชวาลย์ พร้อมของกลาง อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 3 กระบอก เครื่องกระสุนจำนวน 42 นัด และอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต ส่งพนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหา เพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป