พ.ต.อ.ปัญญา ดำเล็ก ผกก.สภ.มาบตาพุด เผยยังไม่มีใครเข้าแจ้งความร้องทุกข์ กรณีเหตุไฟไหม้แท็งก์เก็บแก๊สโซลีน พร้อมยืนยันเรื่องของคดีก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย เพราะมีคนตาย คนเจ็บ มีความเสียหายเกิดขึ้น


จากเหตุการณ์เกิดไฟไหม้แท็งก์เก็บสารเคมีหรือสารไพรโลไรสิส แก๊สโซลีน บริษัทย่อยของเอสซีจี ในนิคมมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ และบาดเจ็บอีก 3 ราย ซึ่งเป็นคนงานของบริษัท โดยสาเหตุที่เกิดขึ้นทางบริษัทยังไม่เปิดเผย เพียงแต่ว่าเกิดจากโรงงานอยู่ในช่วงปิดทำการซ่อมบำรุง โดยให้พนักงานขึ้นไปบนถังจัดเก็บสารดังกล่าวเพื่อตรวจเช็กความเรียบร้อย จนเกิดไฟไหม้และระเบิดขึ้น ทำให้พนักงานทั้ง 4 คน กระเด็นตกจากแท็งก์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

ความคืบหน้าเมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 ที่ สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายกำธร เวหน รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอเมืองระยอง รศ.วีริส อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ผวก.กนอ.) ได้เดินทางมาร่วมประชุมถึงเรื่องที่เกิดขึ้นก่อน นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว

...

ในด้านของตำรวจ พ.ต.อ.ปัญญา ดำเล็ก ผกก.สภ.มาบตาพุด เผยว่า ตอนนี้ยังไม่มีใครไปแจ้งความร้องทุกข์แต่อย่างใด แต่ในเรื่องขอคดีก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมายเพราะมีคนตาย คนเจ็บ มีความเสียหายเกิดขึ้น เมื่อวานช่วงเกิดเหตุไฟไหม้ สภ.มาบตาพุด อยู่ในระยะที่ต้องอพยพ เลยอพยพครอบครัวตำรวจทั้งหมดไปอยู่ที่ อ.บ้านฉาง และไปตั้งศูนย์บัญชาการอยู่บ้านฉาง และมีศูนย์พักคอยตั้งอยู่