เผยเหตุเรือหลวงคีรีรัฐ ระเบิดไฟไหม้ มีทหารบาดเจ็บ 9 นาย ทั้งสาหัสและไม่สาหัส มาจากมีกระสุน ขนาด 76 มม. ค้างในปืนใหญ่หัวเรือ เรือหลวงชลบุรี ที่จอดติดกัน หลังไปซ้อมยิงแล้วกระสุนค้างในรังเพลิง วันนี้มีช่างมาจะเอากระสุนออก เกิดลั่นใส่ท้ายเรือหลวงคีรีรัฐ เรือฟริเกตอายุมากที่สุดที่ยังประจำการอยู่
จากเหตุการณ์เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 67 มีรายงานว่า เรือหลวงคีรีรัฐ หมายเลข 432 เป็นเรือรบฟริเกต ขีดสมรรถนะสามารถรบได้ใน 3 มิติ ทั้งทางอากาศ ผิวน้ำ และใต้น้ำ สังกัดกองเรือฟริเกตที่ 1 กองเรือยุทธการ รับใช้กองทัพเรือและประเทศชาติยาวนาน 50 ปี ปัจจุบันมีนาวาโทพิรัล สำอางค์ศรี เป็นผู้บังคับการเรือ ได้เกิดเหตุระเบิดเพลิงไหม้ตัวเรือ ขณะจอดเทียบท่า บริเวณท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
เบื้องต้นพบว่ามีกลุ่มควันปกคลุมทั่วบริเวณ ต้นทางอยู่บริเวณช่วงห้องท้ายเรือด้านนอก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของกองทัพเรือ ได้นำรถดับเพลิง 4 คัน ระดมเข้าฉีดน้ำสกัด ใช้เวลานานราว 30 นาที จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้
ทั้งนี้ มีการรายงานว่า สาเหตุของการเกิดเหตุระเบิด เกิดจากลูกระเบิดค้างในลำปืนใหญ่ ปืนขนาด 76 มม. หัวเรือหลวงชลบุรี ที่จอดติดกัน ได้ลั่นใส่ท้ายเรือหลวงคีรีรัฐ เนื่องจากเมื่อวานนี้ เรือชลบุรีกลับจากการฝึกยิงปืน แต่ลูกปืนค้างรังเพลิง งัดไม่ออก วันนี้จึงได้ให้ช่างมาซ่อมทำ จึงปืนเกิดลั่น กระสุนพุ่งใส่เรือหลวงคีรีรัฐ อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลสรุปจากกองทัพเรือที่แน่ชัดอีกครั้ง
จากเหตุระเบิดเป็นเหตุให้กำลังพลชั้นยศจ่าและพันจ่า ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 9 นาย คือ พ.จ.อ.สุริญญา นิตย์บุญครอง (สาหัส) จ.อ.จักริน ทองมณี (สาหัส) จ.ต.ศาสตราวุธ รองตะโหนด จ.ท.อภิรักษ์ บุบผาลา จ.อ.ตรีเพชร เกิดแย้ม จ.อ.สุรศักดิ์ อาจศิริ จ.อ.วงศธร อารมณ์ พ.จ.ต.อดิศักดิ์ ไชยบัวแก้ว และ พ.จ.อ.ศิวนาภ อยู่สุข ขณะนี้ถูกนำตัวส่งรักษายังห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ
...
สำหรับ ร.ล.คีรีรัฐ (PF-432) รับใช้กองทัพเรือและประเทศชาติมาถึง 50 ปี แม้จะใช้งานมานาน แต่ก็ยังเป็นเรือที่มีความสามารถในการรบทั้ง 3 มิติ ทางด้านอากาศ ผิวน้ำ และใต้น้ำได้เป็นอย่างดี มีกำลังพลประจำเรือที่มากด้วยประสบการณ์ สามารถถ่ายทอดวิชาทางการเรือให้กับทหารเรือรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ทั้งนักเรียนนายเรือ และนักเรียนจ่าทหารเรือที่มาฝึกภาคปฏิบัติในทะเลเป็นประจำ
ในปี พ.ศ. 2514 กองทัพเรือไทยได้สั่งต่อเรือจาก บริษัท Norfolk Shipbuilding & Drydock Corporration ประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 1 ลำ คือ ร.ล.คีรีรัฐ วางกระดูกงูเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2515 ขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2517 มีระวางขับน้ำเต็มที่ 1,138 ตัน เป็นเรือประเภทเรือฟริเกตตรวจการณ์ (Patrol Frigate) มีอาวุธประจำเรือ ประกอบด้วย ปืนใหญ่เรือ OTO Melara 76/62 Compact ขนาด 76 มม./62 คาลิเบอร์ ปืนใหญ่กล Breda/Bofors Type 107 ขนาด 40 มม./70 คาลิเบอร์ ปืนใหญ่กล Rheinmetall Mk 20 DM6 ขนาด 20 มม./85 คาลิเบอร์ ปืนกล U.S. Ordnance M2HB ขนาด 12.7 มม. แท่นตอร์ปิโด Raytheon Mk 44 รางปล่อยระเบิดลึก Mk 9 สำหรับระเบิดลึก Mk 6 และ Mk 9