หนุ่มเขยเมืองจันท์ กับความสุขที่ได้รับอนุญาตผลิตเบียร์คราฟต์ไว้ดื่มในครอบครัว เผยองค์ความรู้เรื่องเบียร์เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์จากความชอบของคนที่แตกต่างกัน อีกทั้งวัตถุดิบในท้องถิ่นก็นำมาประยุกต์สร้าง “เอกลักษณ์เบียร์” ได้
วันที่ 4 พ.ค. 66 จากการพูดคุยกับนายนิสิต อารีวุฒิ หรือ ต๊อก วัย 40 ปี เจ้าของแบรนด์ The Craft บางสระเก้า คราฟต์โซดา จันทบุรี ที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่น และได้รับอนุญาตให้ผลิตสุราที่มิใช่เพื่อการค้า เป็นรายแรกของจันทบุรี
นายนิสิต ซึ่งพักอาศัยอยู่กับครอบครัวที่ ต.บางสระเก้า อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ได้ยื่นขอผลิตเบียร์ 4.5 ดีกรี กำลังการผลิตไม่เกิน 16 ลิตรเดือน ต่อสรรพสามิตพื้นที่เมืองจันทบุรี ซึ่งหมายความว่า "สามารถผลิตเพื่อดื่มในครัวเรือนได้เท่านั้น"
อย่างไรก็ตาม การผลิตเบียร์ อีกทางหนึ่งคือการรักษาองค์ความรู้ที่เป็นภูมิปัญญา การส่งเสริมการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมาร่วมสร้างสรรค์ เพิ่มเติมจากวัตถุดิบหลักทั้งมอลต์ ฮอปส์ ยีสต์ น้ำ ให้เกิดเครื่องดื่มเบียร์ชนิดใหม่มีความแตกต่าง ตามความชอบของคนที่รักในสุนทรียภาพของการดื่ม
...
นายนิสิต หรือ ต๊อก ยอมรับว่า การจะต่อสู้จนมาถึงจุดที่ได้รับอนุญาตจากภาครัฐ ตัวเขาเองนั้น เคย “ยอมหยุด” แต่ “ไม่เคยถอย” เพราะเข้าใจในกฎกติกา โดยพยายามศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบด้าน ว่าการที่คนคนหนึ่งที่ความเชื่อมั่นว่าสูตรที่คิดไว้ในหัว สามารถพัฒนาเครื่องดื่มที่น่าสนใจได้ แต่สำหรับการคิดทำขายยังติดขัดในแง่กฎหมาย ซึ่งในอนาคตมองว่า เบียร์แบรนด์ไทย เบียร์จากท้องถิ่น อาจจะต้องเลี่ยงไปผลิตที่ต่างประเทศ เพื่อนำเข้ามาขายให้คนไทยชิม ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องต้นทุนนับเป็นปัจจัยสำคัญ
"วันนี้ วันที่ คนไทยสามารถทำเพื่อดื่มในครัวเรือนได้ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการพึ่งพาตนเอง ของกลุ่มคนที่สนใจ ชื่นชอบเรื่องเบียร์ สำหรับผู้สนใจอยากจะลองยื่นขออนุญาตเพื่อผลิตดื่มในครัวเรือน นอกจากจะต้องพอมีความรู้บ้าง การลงทุนอุปกรณ์ ที่ได้มาตรฐานปลอดภัยเป็นชนิดที่ใช้กับอาหาร รวมทั้งองค์ความรู้ด้านการต้ม อุณหภูมิ ความสะอาด เหล่านี้ หวังว่าในอนาคต สินค้าประเภทเบียร์ท้องถิ่น Local Beer จะยืนหนึ่งเป็นตัวเลือก มีคราฟต์เบียร์ให้นักดื่มได้ทดลอง”
นิสิต กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้าจะได้รับอนุญาตผลิตเบียร์ ตัวเอง อยู่ในแวดวงการ ผลิตคราฟต์โซดา เครื่องดื่มน้ำรสซ่าหวานเปรี้ยวชื่นใจ ให้กลิ่นรสสัมผัส จากวัตถุดิบท้องถิ่น ที่มีเอกลักษณ์ อาทิ ผลโกโก้ หลายส่วนสามารถนำมาสกัด นอกจากนั้นยังมี เร่วหอม กระวาน กะปี๊ด และมินต์ รวมทั้ง กลุ่มสารแทนความหวาน เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้กว้างมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดเป็นประสบการณ์ที่สั่งสม และรอวันก้าวข้ามอุปสรรคของกลุ่มคนรักเบียร์ ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นตัวเลือกบ้าง