ผู้ว่าฯ ตราด ไปสวนทุเรียนของเสี่ยตง ขึ้นต้นทุเรียนตัดพันธุ์กระดุมลูกแรก สัญญาณเริ่มฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลทุเรียนตราดปี 2566 นับเป็นทุเรียนลูกแรกของตราด มีเปอร์เซ็นต์แป้งถึง 38% สูงกว่าที่กำหนด

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2566 นายชำนาญวิทย์ เตรันต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมนายชยุทกฤดิ นนทแก้ว เกษตรจังหวัดตราด นายธัญญา ขาวเกลี้ยง นายก อบต.อ่าวใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปสวนทุเรียนของนายศักดิ์ชัย นุสิทธิ์ชัยการ หรือ เสี่ยตง อายุ 69 ปี เพื่อตัดทุเรียนมีดแรก เป็นการแสดงว่าถึงฤดูการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนประจำปี พ.ศ. 2566 แล้ว

เมื่อคณะผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้พูดคุยกับนายศักดิ์ชัย นุสิทธิ์ชัยการ ถึงสถานการณ์ราคาทุเรียนปัจจุบัน พบว่า ทุเรียนพันธุ์กระดุม ราคาจากสวนเริ่มต้น 320 บาท/ต่อกิโลกรัม ทุเรียนพันธุ์หมองทอง ราคาจากสวนเริ่มต้น 130 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนทุเรียนพันธุ์นกหยิบราคาจากสวนเริ่มต้น 350 บาทต่อกิโลกรัม เมื่อพูดคุยเสร็จแล้ว นายศักดิ์ชัย ได้มอบมีดตัดทุเรียนให้นายชำนาญวิทย์ เตรันต์ ตัดทุเรียนพันธุ์กระดุมจากต้นใส่ตะกร้าเพื่อนำไปขายต่อ โดยให้ผู้ว่าเป็นคนตัดทุเรียนเพียงคนเดียว ก่อนที่ผู้ว่าจะแซวเล่นว่า ได้ค่าแรงหรือไม่ เมื่อผู้ว่าตัดเสร็จแล้ว นายศักดิ์ชัย ได้มอบทุเรียนกระดุมน้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 1,000 กว่าบาทให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด

...

นายชำนาญวิทย์ กล่าวว่า วันนี้มีโอกาสได้ตัดกระดุมลูกแรกหรือสวนแรกของจังหวัดตราด ของนายศักดิ์ชัย นุสิทธิ์ชัยการ หรือเสี่ยตง ซึ่งถือว่าเป็นทุเรียนปี 2566 ลูกแรกของจังหวัดตราด ที่สุกในวันที่ 1 มีนาคม มีเปอร์เซ็นต์แป้งถึง 38% ซึ่งสูงกว่าที่จังหวัดตราดประกาศไว้ที่ 27% ถือว่าเป็นทุเรียนคุณภาพ คุณธรรมของจังหวัดตราดในปีนี้

ด้าน นายศักดิ์ชัย นุสิทธิ์ชัยการ หรือเสี่ยตง เจ้าของสวนทุเรียน กล่าวว่า ตนเองมีสวนทุเรียนจำนวน 70 ไร่ ปลูกทุเรียนทั้งหมด มี 3 สายพันธุ์ คือ หมอนทอง กระดุม และนกหยิบ ขณะที่วันนี้เริ่มทุเรียนของตำบลอ่าวใหญ่ จ.ตราด เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว ถือเป็นแห่งแรกของภาคตะวันออกที่ออกผลผลิตก่อนใคร ทำให้ได้ราคาสูงกว่าเจ้าอื่น ขณะเดียวกันในปีนี้มีราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนในอนาคตแนวโน้มผลผลิตทุเรียนจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะเกษตรกรหันมาปลูกทุเรียนมากขึ้น ส่วนตัวตนเองไม่กังวล หากมีผลผลิตเพิ่มขึ้น เศรษฐกิจไทยก็จะดีขึ้น และขอให้ทุกคนทำทุเรียนให้มีคุณภาพเท่านั้น ที่สำคัญที่สุดคือ อย่าตัดทุเรียนอ่อน

...

สำหรับจังหวัดตราด ปี พ.ศ. 2566 มีพื้นที่ปลูกทุเรียนทั้งหมด 89,926 ไร่ พื้นที่ให้ผลผลิต 38,171 ไร่ คาดว่าจะมีผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาด 88,251 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ร้อยละ 2.22.