จนท.สนธิกำลัง ลุยจัดระเบียบ-วางมาตรการผู้ค้ากัญชา บนถนนวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา สั่งปิดร้านไม่มีใบอนุญาต หากพบฝ่าฝืนเงื่อนไขรุนแรงมีโทษเพิกถอนใบอนุญาต-ดำเนินคดีตามกฎหมาย เผยบรรยากาศสุดแปลกตา ร้านกัญชาแผงลอยปิดตัวเงียบ เหมือนมีพรายกระซิบแจ้งข่าว

จากกรณีโลกโซเชียล แชร์ภาพเด็กชาย 2 คน อายุประมาณ 9-10 ขวบ กำลังนั่งพี้กัญชาจากบ้องไม้ไผ่ ริมหาดเมืองพัทยา แบบไม่สนโลก ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงแง่ลบ หลังรัฐบาลประกาศนโยบาย "เสรีกัญชา" แต่ไร้มาตรการควบคุมอย่างเด็ดขาด จนกระทั่งเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 2 ธ.ค.65 ที่ สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมด้วย นางวิจิตรา นวลรัตนสกุล หัวหน้ากลุ่มงานการแพทย์แผนไทย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี นายเนติวัฒน์ ภิรมย์พลัด นักวิชาการสาธารณสุข อำเภอบางละมุง นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง และ พ.ต.ต.จีรวัฒน์ สุคนธทรัพย์ หัวหน้างานเทศกิจ สำนักปลัดเมืองพัทยา ได้บูรณากำลังตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเทศกิจเมืองพัทยา ร่วมกันประชุมหารือและวางมาตรการป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นซ้ำ รวมถึงออกตรวจตราร้านค้ากัญชาในถนนวอล์กกิ้งสตรีท พัทยาใต้ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ชลบุรี เพื่อทำเข้าใจกับผู้ประกอบการกัญชา ในแง่ระเบียบของกฎหมายตามประกาศฉบับใหม่ของกระทรวงสาธารณสุข ให้ "ช่อดอกกัญชา" เป็นสมุนไพรควบคุม มีผลตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย.65 โดยเน้นย้ำ "ห้ามขายเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และห้ามสูบในสถานประกอบการร้านค้า รวมถึงการห้ามจำหน่ายผ่านเครื่องสินค้าอัตโนมัติ หรือการโฆษณาจำหน่ายกัญชาผ่านทางสื่อออนไลน์" เป็นต้น

...

สำหรับการเดินตรวจเป้าหมายหลักบนถนนวอล์กกิ้งสตรีท พัทยา วันนี้ ระยะทางยาวประมาณ 700 เมตร พบเพียงผู้ประกอบการ 1 ราย ตั้งโต๊ะแผงลอยจำหน่ายช่อดอกกัญชาและอุปกรณ์การสูบ ตรวจพบว่าไม่มีใบอนุญาต ซึ่งเจ้าของร้านแจ้งว่า อยู่ในระหว่างการยื่นขอใบอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงสั่งการให้หยุดและปิดกิจการ จนกว่าใบอนุญาตจะผ่านการอนุมัติ ขณะเดียวกันยังพบร้านค้าตั้งอยู่ในตึกอีก 2 แห่งไม่มีใบอนุญาต ซึ่งเจ้าของอ้างว่าอยู่ระหว่างการยื่นขอ เจ้าหน้าที่จึงสั่งปิด และทำตามระเบียบเช่นเดียวกันกับร้านค้าแผงลอยที่ไม่มีใบอนุญาต เพื่อรักษามาตรฐานและเป็นกลาง

ขณะที่ร้านสุดท้ายตรวจพบว่า มีใบอนุญาต แต่ทำผิดเงื่อนไข โดยมีการแอบสูบกัญชาในสถานประกอบการ จึงทำการว่ากล่าวตักเตือน หากตรวจสอบซ้ำแล้วยังมีการฝ่าฝืนอีกก็จะถูกพักใช้ใบอนุญาต หากฝ่าฝืนเงื่อนไขที่รุนแรงจะมีโทษถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต และดำเนินคดีตามกฎหมายทันที โดยบรรยากาศการตรวจตราเป็นไปด้วยความเข็มงวด โดยเน้นย้ำและประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการร้านค้าช่วยกันรักษากฎระเบียบอย่างเคร่งครัด สำหรับพื้นที่เมืองพัทยาได้มีการออกใบอนุญาตไปจำนวน 112 ร้านแล้ว และอยู่ในระหว่างยื่นขออีกเป็นจำนวนมาก

มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 พ.ย.65 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจผู้ประกอบการร้านค้าจำหน่ายกัญชาในถนนวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา ซึ่งเป็นจุดเดียวกับเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราในวันนี้ แต่วันนี้บรรยากาศร้านค้ากัญชา ทั้งตั้งโต๊ะแผงลอย ที่เคยวางขายบริเวณหน้าผับ บาร์ อะโกโก้ กว่า 10 ราย ตลอดระยะทาง 700 เมตร ต่างพากันปิดเงียบสนิท ราวกับมีพรายกระซิบแจ้งข่าว โดยแตกต่างจากวันที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจก่อนหนั้านี้ จากการร้องเรียนของชาวบ้าน พร้อมกับวิงวอนให้เจ้าหน้าที่บ้านเมือง โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข เข้ามาจัดระเบียบร้านกัญชาแผงลอยที่ไม่มีใบอนุญาต ขณะที่ตามอินเทอร์เน็ตก็มีการประกาศจำหน่ายช่อดอกกัญชากันอย่างโจ่งครึ่ม แต่ก็กลับเงียบไร้วี่แววของการตรวจสอบ จนสุดท้ายเกิดเหตุการณ์มีเด็กชายอายุแค่ 9-10 ขวบ ตั้งวงสูบกัญชาริมชายหาดพัทยาเป็นข่าวเกิดขึ้น

...