อาสากู้ภัยเมืองชล เจ้าของสุดยอดความคิด ดัดแปลงรถตู้กู้ภัยส่งคนเจ็บ มาทำเป็นรถดับเพลิงขนาดเล็ก สำหรับพื้นที่เล็ก ซอยแคบ เน้นความว่องไวในการเข้าถึงที่เกิดเหตุ มาพร้อมน้ำและอุปกรณ์ครบ
เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ชลบุรี มีอาสากู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ ไอเดียเก๋ดัดแปลงรถตู้พยาบาลที่ปลดระวาง เนื่องจากซื้อคันใหม่มาแปลงเป็นรถดับเพลิงเพื่อช่วยเหลือสังคมและสะดวกเข้าในซอยแคบ

นายกิตติพันธุ์ ระพีกุล อายุ 46 ปี เจ้าของรถตู้ดับเพลิง ได้สาธิตการดับไฟให้ดู โดยใช้อุปกรณ์หัวฉีดน้ำที่ฉีดได้ไกล ซึ่งภายในรถตู้นั้นมีถังน้ำอยู่ด้วย และอุปกรณ์ดับเพลิงครบครัน ทั้งสายน้ำดับเพลิง หัวฉีด ข้อต่อต่างๆ

...

นายกิตติพันธุ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากทางหน่วยได้ซื้อรถพยาบาลคันใหม่มา ทำให้รถคันนี้จึงปลดระวาง จึงมีความคิดเอามาทำเป็นรถดับเพลิง มีสายต่อน้ำจากรถน้ำดับเพลิงได้ และมีถังน้ำภายในรถด้วย ฉีดได้ไกล โดยเฉพาะเมื่อมีไฟไหม้รถตามถนน รถดับเพลิงคันนี้ก็จะสามารถวิ่งไปถึงที่เกิดเหตุได้ไวกว่ารถดับเพลิง รวมทั้งในซอยแคบๆ ที่รถดับเพลิงเข้ายากลำบาก รถตู้ดับเพลิงคันนี้ก็สามารถวิ่งเข้าไปถึงข้างใน พร้อมที่จะฉีดน้ำเบื้องต้น และต่อน้ำจากท่อรถดับเพลิงได้อีกด้วย


เจ้าของรถตู้ดับเพลิงรถคันดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการทดสอบให้ได้มาตรฐาน และอยู่ระหว่างการยื่นขอใบอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย ราคาอุปกรณ์การดัดแปลงให้เป็นรถดับเพลิงประมาณเกือบ 1 ล้านบาท คาดว่าน่าจะมีคันเดียวใน จ.ชลบุรี.