"นายฟักทอง" ฝรั่งชาวเยอรมัน มาอยู่กับแฟนสาวที่ระยอง ชื่นชอบการเมือง เคยไปร่วมชุมนุมหลายครั้ง นำรูปบิ๊กป้อม ขีดหน้าด้วยกากบาทแดง เดินชูกลางแยก บอกสงสารคนไทย อยากช่วยคนไทย ไม่หวั่นถูกเนรเทศส่งตัวกลับบ้าน

เวลา 07.30 น. วันที่ 1 ก.ย. 65 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีผู้ชายชาวต่างชาติ ถือรูป พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี โดยมีการขีดกากบาทสีแดงตรงหน้า ขนาดรูป กว้างประมาณ 50 ซม. สูง 70 ซม. อยู่ตรงเกาะกลางสี่แยกตะพง ถนนสุขุมวิท ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบชาวต่างชาติ รูปร่างสูงใหญ่ สวมแว่นดำ เสื้อกล้ามสีขาว กางเกงขาสั้นสีดำ รองเท้าสีน้ำเงิน กำลังนั่งอยู่ที่เกาะกลางถนน โดยมีรูป บิ๊กป้อมพิงอยู่ข้างตัว ต่อมาก็ลุกขึ้นชูรูปขึ้นแล้ว เดินไปมาก่อนจะวิ่งไปขึ้นรถที่จอดอยู่ริมถนนแล้วขับออกไป โดยไม่ทราบถึงวัตถุประสงค์ของการชูรูปบิ๊กป้อมกากบาทแดง ท่ามกลางความแปลกใจของชาวบ้านและผู้ที่สัญจรไปมาว่า ชาวต่างชาติคนนี้กำลังแสดงออกถึงอะไร และทำไปเพื่อวัตถุประสงค์ใด

สำหรับชาวต่างชาติคนดังกล่าว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ส.ค. ได้ไปชูรูปเดียวกันตรงบริเวณ สี่แยกออคิด ถ.สุขุมวิท อ.เมือง จ.ระยอง มาแล้วครั้งหนึ่ง โดยชูไม่นานก็ขึ้นรถหายไปเหมือนเช่นวันนี้

...

จากการตรวจสอบ ทราบว่า ชาวต่างชาติที่ถือป้าย ชื่อ นายฟักทอง พักอยู่กับภรรยาใน จ.ระยอง ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับนายฟักทอง หรือ มิสเตอร์ Moritz pfoh อายุ 35 ปี ชาวเยอรมนี สอบถามถึง การชูรูป "ประวิตร" ได้รับการเปิดเผยว่า การที่ออกมาแสดงออก เพราะสงสารคนไทยที่ต้องเผชิญกับรัฐบาลที่ไม่ช่วยคนไทย เพราะคนไทยส่วนใหญ่ไม่กล้าพูด ตนเองเป็นคนเยอรมันจึงไม่กลัว จึงขอช่วย แม้อาจจะต้องถูกส่งกลับประเทศก็ไม่กลัวเพราะทำไปเพราะสงสารคนไทย พร้อมชูป้าย "ประวิตร" ที่มีกากบาทสีแดงตรงหน้า และชี้ว่าคนนี้ไม่ช่วยประชาชน ประยุทธ์ ก็ด้วย โดยตนเองออกมาชูป้าย 3 วันแล้ว ครั้งแรกในตลาดเพ ต.เพ ครั้งที่ 2 ที่ สี่แยกออคิด อ.เมือง จ.ระยอง และล่าสุดที่ สี่แยกตะพง ซึ่งคนส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์เห็นแล้วชอบ แต่ก็มีคนไม่ชอบเหมือนกันแต่น้อยมาก ซึ่งจะทำต่อไป โดยเตรียมจะเดินทางไปชูป้ายที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ช่วยคนไทยต่อสู้ต่อไป

ด้านแฟนสาวชาวไทย เปิดเผยว่า แฟนหนุ่ม เป็นคนที่ชอบเรื่องการเมือง เคยไปร่วมชุมนุมหลายครั้ง ซึ่งตนก็ไม่ห้ามเพราะสิทธิ์ของเขา แต่กังวลกลัวจะถูกกลั่นแกล้ง แต่ก็เชื่อว่าเขาทำด้วยใจบริสุทธิ์ คงไม่เกิดเรื่องร้ายๆ ขึ้น.