แฟนคลับอาลัย อาจารย์ยอด ปรมาจารย์นักเล่าเรื่องธรรมะ เสียชีวิตวัย 77 ปี

ข่าว

แฟนคลับอาลัย อาจารย์ยอด ปรมาจารย์นักเล่าเรื่องธรรมะ เสียชีวิตวัย 77 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2565 20:26 น.

บันทึก

แฟนรายการทั่วสารทิศร่วมพิธีศพ อาจารย์ยอด ปรมาจารย์ยอดนักเล่านิทานธรรมะบาปบุญคุณโทษชื่อดังแห่งยุค แน่นวัดป่าประดู่ ระยอง ลูกชายเผยพ่อเสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ จากไปในวัย 77 ปีเตรียมเผยแพร่เรื่อง "คุยกับผี" เรื่องสุดท้ายที่บันทึกไว้ก่อนตาย 

การเสียชีวิตของนายปรีชา เรืองเดช อายุ 77 ปี หรือ อาจารย์ยอด นักเล่าเรื่องธรรมะและบาปบุญคุณโทษชื่อดังที่รู้จักกันทั่วประเทศ มีผู้ติดตามทางออนไลน์ 5.5 ล้านคน เสียชีวิต ที่โรงพยาบาลกรุงเทพระยอง เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา จากโรคประจำตัว

ต่อมา เวลา 16.00 น. วันที่ 5 ส.ค. นายวิชิต ศรีชลา นายกเทศมนตรีนครระยอง ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพอาจารย์ยอดที่ศาลาราชจริยคุณาธาร วัดป่าประดู่พระอารามหลวง ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง โดยครอบครัว ญาติ และแฟนรายการร่วมรดน้ำศพนับพันคน โดยเดินทางมาจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

นายวิชิต ศรีชลา นายกเทศมนตรีนครระยอง กล่าวว่า ได้สูญเสียบุคคลที่มีความรู้อย่างถ่องแท้ในเรื่องของธรรม และกฎแห่งกรรม สามารถนำเสนอเป็นเรื่องเล่าอย่างได้อรรถรส จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของคนไปทั่วประเทศ นับเป็นการสูญเสียบุคลากรที่มีคุณค่าต่อสังคม นอกจากนี้อาจารย์ยอด ยังเป็นคนใจบุญ บริจาคเงินจำนวน 2,000,000 บาท ให้กับคลินิกอบอุ่นของเทศบาลนครระยอง นับเป็นกุศลที่ได้ต่อยอดในการช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างมาก

ด้านพระครูสุนทรคุณธาดา หรือหลวงพ่อทองกลึง สุนทโร เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หอย จ.ปทุมธานี กล่าวว่า อาตมาทราบข่าวก็รีบเดินทางมาร่วมพิธี เพราะรู้จักกับอาจารย์ยอดมานานแล้ว เคยไปช่วยงานของวัดในด้านต่างๆ จนทำให้วัดเจดีย์หอยเป็นที่รู้จักทั่วไป เสียดายบุคคลที่มีธรรมะในใจ มีความสามารถ ทั้งเรื่องของน้ำเสียง และวิธีการเล่าเรื่อง การเรียบเรียงคำพูดที่เข้าใจง่ายมานำเสนอ และเป็นผู้ที่รู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับเรื่องธรรมะ และยังประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดีอีกด้วย นับว่าหายากที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีใครที่จะมาแทนได้

นายนฤดม วิทยะศักดิ์พันธุ์ อายุ 64 ปี แฟนคลับ กล่าวว่า ตนทราบข่าวก็เดินทางมาร่วมพิธีทันที โดยติดตามรายการของอาจารย์ยอดมานานแล้ว เสียดายมากต่อการจากไปของท่าน เพราะยังไม่เห็นว่าใครจะมาเป็นตัวแทนได้ในการเล่าเรื่องลักษณะนี้

ขณะที่นายกฤษฎา เรืองเดช อายุ 45 ปี บุตรชายของอาจารย์ยอด กล่าวว่า พ่อป่วยเป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบ เมื่อ 6 เดือนก่อน โดยรักษาตัวที่ รพ.กรุงเทพระยอง จนกระทั่งเสียชีวิต โดยพ่อมีบุตรทั้งหมด 4 คน เป็น ผู้ชาย 2 คน ผู้หญิง 2 คน ส่วนงานพิธีศพจะจัดเป็นเวลา 8 วัน มีพิธีฌาปนกิจในเวลา 16.00 น. วันที่ 13 ส.ค. 65 ณ วัดป่าประดู่ ซึ่งก่อนที่พ่อจะป่วยจนเสียชีวิต ได้บันทึกเรื่องเล่าไว้ก่อนตาย จำนวน 10 เรื่อง โดยเรื่องสุดท้ายที่บันทึกไว้คือ เรื่อง คุยกับผี เตรียมนำออกเผยแพร่ต่อไป สำหรับผลงานของพ่อยังคงมีให้ติดตามกันได้เหมือนเดิม โดยตนเองจะเป็นคนสานต่อ และเป็นคนเล่าเรื่องต่อจากพ่อ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1
03:48

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 02:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์