ผบช.ภ.2 พร้อมผู้การชลบุรี นำทีมเข้าตรวจสอบอาคารผับมรณะ ก่อนเกิดเหตุระทึกเมื่อไฟปะทุขึ้นมาอีกรอบ จนเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องเร่งออกจากพื้นที่ พร้อมพบขออนุญาตสร้างเป็นร้านอาหาร แต่ภายหลังต่อเติม ปิดทึบเป็นอาคารโดยไม่ได้รับอุญาต

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ส.ค. 65 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 พร้อมนายตำรวจในพื้นที่ ภ.จว.ชลบุรี กองพิสูจน์หลักฐานเขต 2 ชลบุรี เข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด แต่ระหว่างเข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ ปรากฏว่าเกิดมีเปลวเพลิงปะทุขึ้นมาบริเวณบนหลังคาขึ้นมาอีกครั้ง จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องถอนกำลังออกเพื่อความปลอดภัย โดยเบื้องต้นจากการตรวจสอบยืนยันว่าทรัพย์สินภายในอาคารเสียหายเกือบทั้งหมด



พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีตรวจสอบภายในอาคารพบว่า ทรัพย์สินภายในเสียหายเกือบทั้งหมด วัสดุที่ใช้ตกแต่งภายใน ฉนวนซับเสียง อุปกรณ์ต่างๆ เวที รวมถึงบริเวณฝ้าเพดานชั้นบน ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุ แต่ระหว่างตรวจสอบเกิดมีเพลิงปะทุขึ้นมาอีกครั้ง จึงให้เจ้าหน้าที่ออกมาก่อนเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

...



สำหรับป้ายทางหนีไฟ จากตรวจสอบจากรูปเก่าพบว่ามีติดแสดงอยู่ทางฝั่งด้านซ้ายของตัวอาคาร เมื่อเข้าไปตรวจสอบที่ประตูไม่พบกุญแจคล้องล็อกอยู่ ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีกุญแจใส่อยู่หรือไม่ในระหว่างเกิดเหตุไฟไหม้ ซึ่งจะมีการตรวจสอบอีกครั้ง



ส่วนการสอบปากคำได้มีการเชิญพนักงานทุกคน รวมถึงช่างไฟที่เข้ามาซ่อมไฟ และพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ รวมถึงเจ้าของร้านไปสอบปากคำทุกคนแล้ว และจากการตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่โยธาอำเภอ พบว่า ร้านดังกล่าวขออนุญาตก่อสร้างเป็นร้านอาหาร แต่ปรากฏมีการสร้างต่อเติมในลักษณะปิดทึบ ซึ่งถือเป็นการต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต.