เหตุสยองกลางดึก ไฟไหม้ผับดังเมืองสัตหีบ ย่างสดนักเที่ยวตายเกลื่อน 13 ศพ เจ็บเกือบ 20 ราย หนึ่งในผู้รอดชีวิตเผย เห็นไฟลุกไหม้มาจากฝ้าเพดาน จากนั้นเกิดระเบิดตามมาหลายครั้ง ด้าน จนท.เข้าเคลียร์พื้นที่ เบื้องต้นสันนิษฐานอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 5 ส.ค. 65 ร.ต.อ.บุญส่ง ยิ่งยง รอง สว.(สอบสวน) สภ.พลูตาหลวง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย เหตุเกิดภายในผับ MOUNTAIN B ริมถนนสุขุมวิทบางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ สมใจ ผกก.สภ.พลูตาหลวง นายกัณฑ์พงษ์ สุวรรณปทุมเลิศ ปลัดอาวุโส ปฏิบัติหน้าที่แทนนายอำเภอ รถดับเพลิงจากหลายหน่วยงานกว่า 20 คัน และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนฯ สัตหีบ

ที่เกิดเหตุเป็นผับชั้นเดียว ก่อสร้างด้วยปูนล้อมรอบ อยู่บนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ประตูด้านหน้าเป็นกระจก 2 ชั้น พบภายในกำลังถูกเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง มีนักเที่ยววิ่งหนีตายออกมาจากภายในหลายราย บางรายอยู่ในสภาพถูกไฟคลอกทั้งตัว นอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บเป็นชาย 13 คน และหญิง 5 คน รวม 18 คน ซึ่งส่วนใหญ่เนื้อตัวถูกไฟไหม้ ผิวหนังพุพอง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งให้การช่วยเหลือด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แล้วรีบนำตัวส่ง รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สัตหีบ

...

ส่วนการควบคุมเพลิงนั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากภายในมีวัสดุติดไฟได้ง่าย โดยเฉพาะน้ำยาโฟมซับเสียง จึงทำให้เพลิงลุกลามไปทั่วอย่ารวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ พร้อมทั้งกันคนออกนอกพื้นที่ เพื่อป้องกันการทรุดตัวของอาคาร จากการตรวจสอบภายใน เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตนอนกลาดเกลื่อนจำนวน 13 ศพ แบ่งเป็นชาย 9 ราย และหญิง 4 ราย ยังไม่สามารถชี้ชัดระบุได้ว่าเป็นผู้ใด มาจากไหน

จากการสอบถาม นายจิรภัทร ธุระพันธ์ อายุ 51 ปี หนึ่งในผู้รอดชีวิต เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงที่ดนตรีกำลังแสดง ส่วนนักเที่ยวก็กำลังเต้นกันอย่างเมามัน จากนั้นเกิดเพลิงลุกไหม้มาจากบริเวณฝ้าเพดาน และเกิดเหตุระเบิดตามมาจำนวนหลายครั้งติดต่อกัน แรงระเบิดได้ทำให้มีคนเสียชีวิตทันทีหลายราย ส่วนเพลิงที่โหมลุกไหม้ก็ลามเผาร่างผู้เสียชีวิตและนักเที่ยวคนอื่นที่พยายามตะเกียกตะกายหนีออกมาด้านนอกจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าวจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้หน่วยพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ กำลังเข้าเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุ ส่วนสาเหตุนั้นยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรด้านบนฝ้าเพดาน ก่อนลุกลามจนเกิดเพลิงไหม้และระเบิดขึ้นในเวลาต่อมา.