2 คนเจ็บเรือชนกันในคลองปลอดภัย ตร.พบคู่กรณีเข้าข่ายประมาท ยังไม่แจ้งข้อหา

ข่าว

2 คนเจ็บเรือชนกันในคลองปลอดภัย ตร.พบคู่กรณีเข้าข่ายประมาท ยังไม่แจ้งข้อหา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2565 17:03 น.

บันทึก

สามีภรรยาที่บาดเจ็บจากเหตุเรือชนกันปลอดภัยแล้ว ตร.จ่อเรียกสอบปากคำพบคู่กรณีเข้าข่ายประมาท ยังไม่แจ้งข้อหากับใคร ด้านกรมเจ้าท่าสมุทรปราการ เล็งจัดระเบียบทางน้ำในคลอง ให้ความรู้กฎหมายเดินเรือ

จากกรณีที่มีอุบัติเหตุเรือชนกันกลางคลองกันยา ในพื้นที่ของตำบลบางบ่อ อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อช่วงบ่ายสี่โมงของวานนี้ (3 ก.ค. 65) จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และผู้บาดเจ็บ 2 ราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (4 ก.ค. 65) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ จุดเกิดเหตุอีกครั้งพบกับนายสุนทร ชาวบ้านที่พักอาศัยริมคลองกันยา กล่าวว่า โดยปกติแล้ว คลองแห่งนี้จะเป็นคลองที่ยังมีชาวบ้านในพื้นที่ใช้เรือสัญจรไปมาบ่อยครั้ง ที่ผ่านมามักจะมีการขับเรือมากขึ้นในช่วงที่มีการจัดการแข่งขันในพื้นที่ต่างๆ ก็จะพบว่ามีการขับเรือออกไปดูเรือแข่งบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็พบว่าจะขับกันค่อนข้างเร็ว ส่วนคลองกัลยาบริเวณนี้จะไม่ค่อยพบว่ามีการมาจัดการแข่งขันเนื่องจากคลองคดไม่ตรงจึงไม่ค่อยมีใครมาแข่งขันในบริเวณนี้

ขณะที่ คุณนันธิดา ชาวบ้านอีกรายที่มีบ้านพักริมคลอง กล่าวว่า เมื่อช่วงวานนี้ ขณะที่กำลังพักผ่อนที่บ้านได้ยินเสียงคล้ายกับเรือชนกันจึงออกมาดู พบว่ามีเรือชนกันจริง ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ก็ทราบว่าเรือทั้งสองลำนั้นเป็นคนในคลองละแวกเดียวกันทั้งสองฝ่าย ส่วนตัวรู้สึกเสียใจทั้งสองฝ่ายเพราะเป็นคนบ้านเดียวกัน ที่ผ่านมาก็จะรักกันสามัคคีกันดีกับชาวบ้านในคลอง

ส่วนความคืบหน้าทางคดี พ.ต.ท.ประเมศฐ์ มหาศิรธนโรจน์ รอง ผกก.สอบสวน.สภ.บางบ่อ เปิดเผยความคืบหน้าทางคดีว่า จากการตรวจสอบหลักฐานโดยเฉพาะคลิปที่มีชาวบ้านถ่ายไว้ได้ขณะเกิดเหตุ จะเห็นว่า ฝ่ายคนตายเข้าข่ายประมาท เนื่องจากขับเร็วและตีวงเลี้ยวล้ำลำน้ำไปหาฝ่ายคู่กรณี ซึ่งโดยปกติแล้วการขับเรือจะต้องขับชิดขวาและต้องชะลอความเร็วเมื่อเข้าโค้ง ทั้งนี้พนักงานสอบสวนยังต้องตรวจสอบหลักฐานและสอบพยานต่างๆ เพื่อใช้สรุปสำนวนทางคดี ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อหาหรือชี้ฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิด

ส่วนประเด็นที่สังคมมองว่าเมาแล้วขับนั้น ในทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องทางเรือนั้น จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าสมุทรปราการ ทราบว่ายังไม่มีกฎหมายใดที่เอาผิดคนขับเรือเมาแล้วขับ เหมือนดั่งเช่นกรณีของกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก ส่วนฝ่ายผู้บาดเจ็บทราบว่าขณะนี้ฝ่ายของสามีอาการปลอดภัยแล้ว ส่วนภรรยายังคงรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ก็พ้นขีดอันตรายแล้ว หลังจากนี้จะต้องรอให้ทั้งสองคนรักษาตัวจนดีขึ้นถึงจะเชิญมาสอบปากคำอีกครั้ง

ขณะเดียวกันวันนี้ เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าทางคดี เพื่อรวบรวมสำนวนและหลักฐานนำกลับไปพิจารณามอบความช่วยเหลือเยียวยาต่อผู้ประสบภัยต่อไป
ด้านกรมเจ้าท่าสมุทรปราการ เตรียมจัดทำป้ายเตือนการขับขี่เรือให้ชิดขอบคลองด้านขวา และชะลอความเร็วก่อนเข้าโค้ง โดยจะนำป้ายดังกล่าวไปติดตั้งในคลองต่างๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ พร้อมทั้งบูรณาการความร่วมมือกับฝ่ายปกครอง เตรียมเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกอำเภอที่มีสายน้ำลำคลองที่เรือวิ่งผ่าน มาประชุมชี้แจง และทำความเข้าใจการขับเรือ

รวมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเดินเรือ หรือขับเรือ โดยเฉพาะการขอความร่วมมือเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนเรือที่ใช้เครื่องยนต์ทุกชนิดเพื่อทำทะเบียนเรือ และใบอนุญาตขับเรือต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อคนขับและเรือดังกล่าว เนื่องจากการขึ้นทะเบียนเรือจะมีประกันภัยคุ้มครองผู้ขับขี่และโดยสาร เหมือนดั่งเช่น พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถยนต์ ภาคบังคับ ดังนั้นการใช้เรือก็ต้องมีทะเบียนและ พ.ร.บ.คุ้มครองด้วยเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 13:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์