ราชทัณฑ์แจงผู้คุมเรือนจำปราจีนฯ ยิงตัวดับ ภรรยาเศร้าเสียเสาหลักครอบครัว

ข่าว

ราชทัณฑ์แจงผู้คุมเรือนจำปราจีนฯ ยิงตัวดับ ภรรยาเศร้าเสียเสาหลักครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 17:12 น.

บันทึก

กรมราชทัณฑ์ ชี้แจง กรณี ผู้คุมเรือนจำยิงตัวเองตาย ชี้ปมเหตุอาจเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องงาน ด้าน ผบ.เรือนจำ เผย ผู้ตายเป็นคนร่าเริงมนุษยสัมพันธ์ดี ส่วน ภรรยาเศร้าด่วนเสียเสาหลักครอบครัว

กรณีที่ นายชำนิ เพ็ชรน่วม อายุ 48 ปี เจ้าพนักงานราชทัณฑ์ชำนาญงาน เจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดปราจีนบุรี ก่อเหตุยิงตนเองคาป้อมรักษาการณ์บริเวณหน้าเรือนจำฯ โดยอ้างว่าเครียดจากระบบการทำงาน นั้น

เมื่อวันนี้ 27 มิ.ย. 65 กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว เป็นข้าราชการกรมราชทัณฑ์ ในตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ชำนาญงาน สังกัดเรือนจำจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งจากการสอบถามข้อมูลจากเพื่อนร่วมงานเบื้องต้น ทราบว่า ปมเหตุอาจเกิดจากปัญหาส่วนตัวและปัญหาด้านครอบครัว เพราะผู้ก่อเหตุมีภาระหนี้สินและมีภาระค่าใช้จ่ายส่วนตัวที่เพิ่มขึ้นในระยะนี้ ส่วนปัญหาด้านการทำงาน ที่ผ่านมาไม่พบว่ามีปัญหาหรือมีความขัดแย้งกับผู้ใด รวมถึงไม่พบปัญหาจากระบบงาน หรือ การเข้าเวรที่มากกว่าปกติตามที่เป็นข่าว โดยปัจจุบัน เรือนจำจังหวัดปราจีนบุรีใช้ระบบการเข้าเวรกลางคืน 1 คืน พัก 3 คืน ซึ่งกลางวันทำงานปกติ และมีการดูแลคุณภาพชีวิตเจ้าหน้าที่เรือนจำฯ ตามนโยบายของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ภายใต้แนวคิด Next Normal จึงคาดว่าประเด็นปัญหาจากการทำงานไม่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ก่อเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้ก่อเหตุและต่อสังคมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เอกสาร พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อเร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว พร้อมได้ดำเนินการ เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ให้สามารถสร้างสมดุลในการทำงานและการใช้ชีวิตได้อย่างเหมาะสม ไม่ให้เกิดผลเสียต่อประสิทธิภาพในการทำงาน หรือสุขภาพกาย สุขภาพจิต รวมถึงการดำเนินชีวิต และครอบครัวของผู้ปฏิบัติงานได้ในอนาคต

ด้าน นางนันทินี สายมายา นักทัณฑวิทยาชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้บังคับการเรือนจำจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวถึงเรื่องการให้ความช่วยเหลือครอบครัว นายชำนิ ว่า ทางเรือนจำมี กองทุนสวัสดิการข้าราชการเรือนจำจังหวัดปราจีนบุรี ช่วยเหลือผู้เสียชีวิตและครอบครัว บางส่วน ขณะที่เรื่องการจัดงานอภิธรรมศพ ทางญาติกำหนดให้มีการรดน้ำศพ วันนี้ 27 มิ.ย. 65 เวลา 16.00 น. ที่วัดโยธาราษฎร์ ซอยเทศบาลดำริ 1 ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นวัดใกล้บ้านผู้เสียชีวิต และมีการตั้งศพสวดอภิธรรม 2 คืน และทำพิธีฌาปนกิจ วันพุธที่ 29 มิ.ย. เวลา 12.00 น. และจะเคลื่อนศพไปที่บ้านเกิด จ.นครศรีธรรมราช

รักษาราชการแทนผู้บังคับการเรือนจำจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวต่อว่า ปกติ นายชำนิ เพ็ชรน่วม ผู้เสียชีวิต เป็นคนร่าเริง มีสัมพันธภาพที่ดีต่อเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา แต่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ผู้เสียชีวิตมีลักษณะเครียดๆ และได้ลางาน เพื่อพาลูกไปมอบตัวเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยบูรพา ส่วนสาเหตุการยิงตัวเองเสียชีวิต ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสอบสวนโดยละเอียดอีกครั้ง

ด้าน นางเล็ก (นามสมมติ) ภรรยาของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า วันดังกล่าวเป็นวันเข้าเวรของสามีโดยสามีจะเข้าเวรประมาณ 08.00 น. เลิก 16.00 น. โดยหลังจาก 16.00 น. แล้วตนไม่เห็นสามีกลับบ้านจึงโทรเข้ามาหาทางสามีบอกกับตนว่าเหนื่อยๆ ไม่มีแรงจะขับรถตนจึงบอกว่า "เดี๋ยวตนกับลูกจะเข้าไปรับ" โดยตนขี่มอเตอร์ไซค์มากับลูกจอดบริเวณที่เกิดเหตุยังไม่ทันได้เข้าไป ได้ยินเสียงขึ้นลำปืนและตะโกนมายังตนว่า "อ้วนป๊าขอโทษป๊าไปแล้วนะ" และได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ตนจึงตกใจวิ่งเข้าไปดูและพบว่าร่างสามี นั่งหายใจรวยรินอยู่ที่โต๊ะพลาสติกตนจึงรีบเรียกให้คนเข้าช่วยเหลือนำสามีตนส่งโรงพยาบาล แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ภรรยานายชำนิ กล่าวต่อว่า ปกติแล้วสามีของตนเป็นคนที่นิสัยร่าเริงอัธยาศัยดี มีเพื่อนฝูงรักให้มากมาย โดยสามีตนจะบ่นว่าเหนื่อยจากการทำงานเหนื่อยกับระบบบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยปรึกษาอะไรมากมายเกี่ยวกับงานเท่าไรนัก แต่ได้ยินจากเพื่อนร่วมงานว่าประมาณ 2 อาทิตย์สามีของตนไม่ค่อยร่าเริงเปลี่ยนไปจากเดิมมาก และในช่วงบ่ายนั้นมีคนแอบเห็นว่าสามีกำลังเขียนโน้ตอะไรบางอย่าง ซึ่งมารู้ทีหลังว่าเป็นจดหมายที่สั่งเสียก่อนเสียชีวิต

นางเล็ก กล่าวด้วยว่า ต่อไปนี้ตนไม่รู้จะทำยังไง เนื่องจากสามีตนเป็นเสาหลักของครอบครัวที่ดูแลครอบครัวในช่วงวิกฤติโควิด-19 และยังมีลูกอีก 2 คนที่ยังต้องดูแล ส่วนในขณะนี้ทั้งครอบครัวตนยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอร้องวิงวอนหน่วยงานต้นสังกัดให้ช่วยดูแลตนและครอบครัวเพราะต่อจากนี้ตนไม่รู้จะทำยังไงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 09:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์