ระยอง จัดงานวันเกิด 236 ปี "สุนทรภู่" ครูกวีศรีสยาม ที่อนุสาวรีย์ อ.แกลง

ข่าว

ระยอง จัดงานวันเกิด 236 ปี "สุนทรภู่" ครูกวีศรีสยาม ที่อนุสาวรีย์ อ.แกลง

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 14:12 น.

บันทึก

ผวจ.ระยอง นำ ข้าราชการ และประชาชน ร่วมประกอบพิธีบวงสรวง ทำบุญถวายพระภิกษุสงฆ์ บวงสรวงครบรอบเนื่องในวันคล้ายวันเกิด 236 ปี ของ "สุนทรภู่" กวีเอกโลกที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโก

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 26 มิ.ย.65 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายอนันต์ นาคนิยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและประชาชน ร่วมประกอบพิธีบวงสรวง ทำบุญเลี้ยงพระภิกษุสงฆ์ และวางกระเช้าดอกไม้สดที่อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ต.กร่ำ อ.แกลง เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 236 ปี ครั้งที่ 51 เพื่อเป็นการสักการะและรำลึกถึงคุณงามความดีของท่านสุนทรภู่ มหากวีแห่งรัตนโกสินทร์ และเป็นบุคคลสำคัญของโลกได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นกวีเอกของโลกด้านงานวรรณกรรม

สำหรับ “สุนทรภู่” เป็นกวีที่มีความชำนาญทางด้านบทกลอน มีการประพันธ์กลอนนิทานและกลอนนิราศขึ้นใหม่หลายเรื่องจนกลายเป็นที่นิยมเลื่องลือมาถึงปัจจุบัน อาทิ นิราศภูเขาทอง นิราศสุพรรณ เพลงยาวถวายโอวาท กาพย์พระไชยสุริยา และพระอภัยมณี โดยเฉพาะพระอภัยมณี ได้รับยกย่องว่า เป็นยอดของวรรณคดีประเภทกลอนนิทาน ซึ่งงานประพันธ์หลายชิ้นของสุนทรภู่ได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรการเรียนการสอน เช่น กาพย์พระไชยสุริยา นิราศพระบาท และอีกหลายเรื่อง

สำหรับกิจกรรมงานรำลึกวันสุนทรภู่ปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 มิ.ย.65 นี้ อาทิ การแสดง แสง สี เสียง สื่อผสมประวัติสุนทรภู่ การประกวดธิดานางผีเสื้อสมุทรแปลงกาย การประกวดเดี่ยวปี่ใน การประกวดแต่งบทกลอน รางวัลกวีศรีสุนทร เป็นต้น โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชน และประชาชนทั่วไป ได้ร่วมกันรำลึกถึงเกียรติคุณของท่านสุนทรภู่ และยกย่องเชิดชูท่านสุนทรภู่ด้วย ตลอดจนเป็นการส่งเสริมบทกวี และวรรณกรรม ซึ่งเป็นผลงานของท่านสุนทรภู่ ให้เยาวชนได้ร่วมกันสืบทอดและนำมาใช้ประโยชน์ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดระยองอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ป้ายเชียร์ พล.อ.ประวิตร "ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่แล้ง"
01:04

ป้ายเชียร์ พล.อ.ประวิตร "ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่แล้ง"

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 20:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์