ทหาร 3 ชาติฝึกคอบร้าโกลด์ 2022 ร่วมสร้างอาคารอเนกประสงค์ ก่อนส่งมอบให้ รร.หนองบอนวิทยาคม จ.ตราด เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ โดยปีนี้การฝึกมีเป้าจะสร้างอาคาร 5 หลังเพื่อมอบให้ชุมชนและโรงเรียน


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มี.ค. 65 ที่โรงเรียนหนองบอนวิทยาคม ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด พล.อ.สุภโชค ธวัชพีระชัย รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมด้วย เจมส์ เวย์แมน รักษาการอัครราชทูตที่ปรึกษา สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย พร้อมผู้แทนกองทัพจากประเทศมาเลเซีย ร่วมเป็นประธานในพิธีส่งมอบอาคารอเนกประสงค์ ขนาด 7.6 x 19.2 เมตร ในโครงการช่วยเหลือประชาชน การฝึกคอบร้าโกลด์ 22 (Cobra Gold 22) โดยมี นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นตัวแทนในการรับมอบ เพื่อส่งมอบต่อให้กับนายทศพิธ ลุนสะแกวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองบอนวิทยาคม ได้นำอาคารดังกล่าว ไปใช้ประโยชน์ในการเรียน การศึกษาของเด็กๆ นักเรียนโรงเรียนหนองบอนวิทยาคม และประชาชนในชุมชน

โดยการฝึกคอบร้าโกลด์ในทุกปี กองทัพไทยและกองทัพที่เข้าร่วมการฝึก ได้จัดโครงการช่วยเหลือประชาชน เพื่อเป็นการสนับสนุนการพัฒนาชุมชน การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่การฝึกฯ รวมถึงการมีส่วนร่วมในการสร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ และชุมชน และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพของมิตรประเทศและประชาชนในพื้นที่ จึงเกิดโครงการช่วยเหลือประชาชน ในการฝึก คอบร้าโกลด์ 2022

สำหรับโครงการช่วยเหลือประชาชนในการฝึก คอบร้าโกลด์ 2022 มีกำหนดการก่อสร้างจำนวน 5 โครงการก่อสร้าง ตั้งแต่ วันที่ 28 มกราคม ถึง 3 มีนาคม 65 ประกอบด้วย โรงเรียนบ้านทุ่งนุ้ย จังหวัดกระบี่ โรงเรียนบ้านหนองมะค่า จังหวัดสระบุรี โรงเรียนวัดคลองตะเคียน จังหวัดจันทบุรี โรงเรียนบ้านเขาตาอิ๋น จังหวัดระยอง และ โรงเรียนหนองบอนวิทยาคม จังหวัดตราด โดยในพิธีส่งมอบครั้งนี้ เป็นการส่งมอบอาคารอเนกประสงค์ตามคำร้องขอของชุมชน อาคารมีขนาด 7.6 x 19.2 เมตร จำนวน 1 อาคาร โดยมีกำลังพลจากกองทัพไทย จากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองทัพสหรัฐฯ และกองทัพมาเลเซีย เข้าร่วมดำเนินการก่อสร้าง



พล.อ.สุภโชค ธวัชพีระชัย รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวว่า ปัจจุบันการฝึกคอบร้าโกลด์ ถือเป็นการฝึกทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ภาคพื้นแปซิฟิก จัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี ถึงแม้ในปีนี้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่การฝึกก็มีมาตรการป้องกันโรคระบาดที่เข้มข้น โดยส่วนหนึ่งของการฝึกจะมีกิจกรรมที่เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกคือการช่วยเหลือประชาชน เป็นการก่อสร้างสถานที่ที่เป็นประโยชน์ โดยครั้งนี้ได้เลือกที่โรงเรียนหนองบอนวิทยาคม ได้สร้างอาคารอเนกประสงค์มอบให้ทางโรงเรียนและชุมชนนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งการฝึกในลักษณ์นี้จะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปในพื้นที่อื่นๆ และจะมีการพัฒนาสร้างคุณประโยชน์ในลักษณะนี้ต่อไป

ด้าน พันตรี อรัญ โอลิเวอร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการต่างประเทศ JUSMAG กล่าวว่า อาคารที่ส่งมอบในวันนี้ เป็นอาคารตัวอย่างหนึ่งในการฝึก Cobra Gold ที่ทำขึ้นทุกปี เป็นสัญลักษณ์ในการร่วมมือของทหารช่างระหว่าง สหรัฐฯ ประเทศไทย และมิตรประเทศ ในปีนี้ได้สร้างอาคารแบบนี้จำนวน 5 หลัง และในปีหน้าก็จะทำแบบนี้อีก ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงสัญลักษณ์ความร่วมมือที่ดีในการฝึก Cobra Gold ที่จะทำให้ประชาชนในชุมชนได้รับประโยชน์จากอาคารดังกล่าวนี้ด้วย

ขณะที่ นายทศพิธ ลุนสะแกวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองบอนวิทยาคม กล่าวว่า ขอบคุณทหารทั้ง 3 ประเทศ ทั้งกองทัพไทย กองทัพสหรัฐฯ และกองทัพมาเลเซีย ที่ร่วมสร้างอาคารอเนกประสงค์หลังนี้ให้กับทางโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนจะนำอาคารหลังนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในกิจกรรมของโรงเรียน และใช้เป็นห้องสมุด หรือเป็นห้องประชุมสำหรับชุมชนต่อไป.