บรรยากาศ ร้านขายไข่แก้บนวัดหลวงพ่อโสธร เตรียมปรับขึ้นตามกลไกของตลาด คาดภายใน 1-2 วันนี้ 

วันที่ 10 มกราคม 2565 จากสถานการณ์การปรับราคาไข่ไก่ขึ้นวันแรก ผู้สื่อข่าวเดินทางสำรวจบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในตัวเมืองฉะเชิงเทรา พบว่าบรรยากาศดูเงียบเหงาอย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวกันที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา พบว่ายังมีประชาชนเดินทางมากราบไหว้ขอพร และนำไข่มาแก้บนตลอดทั้งวัน

โดย น.ส.ฐิติวรดา สังวิศิษฐ์ อายุ 29 ปี เจ้าของร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ได้นำไข่ไก่สด จำนวน 10,000 ฟอง มาแก้บนหลวงพ่อโสธร หลังบนบานศาลกล่าวแล้วประสบผลดังที่ขอไว้ได้ เปิดเผยว่า ตนเองถือว่ายังโชคดีอยู่ที่ได้เตรียมการแก้บนหลวงพ่อโสธรไว้ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่ โดยตนเองได้เหมาไข่จากฟาร์มไข่ไก่และมีการจ่ายเงินมัดจำกันไว้เป็นที่เรียบร้อย พอรุ่งขึ้นก็มีประกาศขยับราคาไข่ไก่ จึงไม่ได้รับผลกระทบในการแก้บนครั้งนี้ แต่ถ้าถามถึงผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภคไข่ไก่นั้น ถือว่าได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง เพราะไข่คือวัตถุดิบในการดำรงชีวิต ถ้าแพงมากก็เหมือนเป็นการเพิ่มภาระให้ประชาชน ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ถือว่าแพงมาก

...

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจต่อยังร้านไข่ไก่ต้มแก้บน บนถนนเทพคุณากร ไปยังร้านเจ้ทุเรียน ไข่ต้ม พบกับ น.ส.ตุ๊กตา มณีศร อายุ 25 ปี แม่ค้าขายไข่ต้ม เปิดเผยว่า ยอมรับว่ามีผลกระทบทั้งประชาชนและแม่ค้า เวลาของขึ้นจะขึ้นทุกอย่าง บางคนมาก็หาไข่ต้มในราคาถูกๆ ตนเองก็ไม่สามารถที่จะขายได้ ซึ่งตอนนี้ทางร้านยังไม่ได้ปรับขึ้นราคา เพราะไข่ไก่ในสต๊อกเก่ายังมีอยู่ แต่ถ้าในวันหรือสองวันนี้ ไข่สดในสต๊อกหมดก็คงต้องปรับขึ้นราคาไข่ต้ม

แต่เดิมไข่ต้มแก้บนลูกเล็ก จะอยู่ที่ 330-360 บาทต่อไข่ต้ม 100 ฟอง / ไข่ต้มลูกใหญ่จะอยู่ที่ 400-500 บาท ต่อไข่ต้ม 100 ฟอง อีกทั้งเพิ่มความระมัดระวังและพิถีพิถันในการต้มไข่ เพราะหากต้มนานไปแล้ว ไข่ก็จะแตกและต้องคัดออกมาไม่สามารถขายให้ลูกค้าได้ ก็จะเป็นภาระต้นทุนของแม่ค้า

โดยเมื่อช่วงเช้าก็มีลูกค้าเข้ามาถามก่อนซื้อว่าไข่ขึ้นหรือยัง เมื่อตนเองตอบกลับไปว่ายังไม่ขึ้น ลูกค้าถึงจะเลือกซื้อ คงต้องรอดูช่วงเสาร์-อาทิตย์ ที่ปกติแล้วทางร้านจะสามารถขายได้วันละประมาณ 8,000 ฟอง หรือ 80 ตะกร้า ว่าจะมียอดลดลงไหม แต่วันแรกที่มีการปรับราคาไข่ไก่นี้ ก็ยังคงขายได้ตามปกติ.