แก๊งปล่อยเงินกู้จีน

ข่าว

  แก๊งปล่อยเงินกู้จีน

  เพลิงพยัคฆ์

   28 พ.ย. 2564 05:25 น.

   กรณี พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ รอง ผบช.น.พล.ต.ต.พลฑิต ไชยรส ผบก.น.3 พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผกก.สส.บก.น.3 จับแก๊งเงินกู้ชาวจีน 4 ราย และคนไทย 28 ราย

   พร้อมของกลางโน้ตบุ๊ก 42 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 64 เครื่อง อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆ จับได้ที่หมู่บ้านศุขบุรี-ยิ่งสุข ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 2 จุด และคอนโดเดอะปาล์ม วงศ์อมาตย์ ต.นาเกลือ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

   แก๊งปล่อยเงินกู้รายใหญ่

   คดีนี้ผู้เสียหายกู้เงินจากแอปพลิเคชัน “เงินกู้เซลฟ์เซอร์วิส” ผ่านโทรศัพท์มือถือหลายครั้งระหว่างวันที่ 18-24 ก.ย. เป็นเงิน 200,000 บาท ถูกข่มขู่ทวงหนี้ให้ชำระคืนเป็นเงิน 450,000 บาท แจ้งความที่ สน.ฉลองกรุง

   พล.ต.ท.สำราญเห็นว่าเป็นเครือข่ายใหญ่ แก๊งปล่อยเงินกู้สามารถดึงข้อมูลและเข้าถึงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ของผู้เสียหายและเครือญาติได้ทันที โดยจะนำข้อมูลที่ได้มาติดตาม ทวงถามหนี้ด้วยลักษณะการข่มขู่ด้วยการโทรศัพท์และแชตทางไลน์ของผู้เสียหายและเครือญาติ ทำให้ลูกหนี้และผู้ใกล้ชิดอยู่ในครอบครัว

   เดือดร้อนและหวาดกลัว

   พล.ต.ท.สำราญ สั่งให้ พล.ต.ต.พลฑิต ไชยรส ผบก.น.3 ตรวจสอบเส้นทางการเงินมีบัญชีที่เกี่ยวข้องเครือข่ายนี้กว่า 100 บัญชี มีชาวจีนเป็นหัวหน้าบงการ มีเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท

   ตำรวจรวบรวมหลักฐานขออายัดบัญชี 39 บัญชี ก่อนขออนุมัติเข้าตรวจค้นเป้าหมายเครือข่ายแก๊งปล่อยเงินกู้ชาวจีน ในหมู่บ้านศุขบุรี-ยิ่งสุข ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จำนวน 2 จุด

   จับกุมชาวจีน 4 คน ที่เป็นหัวหน้าเครือข่าย นายชิงเบา ลู นายซวน หยาง นายอี้จัว หวัง นายซิน หวัง พร้อมคนไทยใหญ่ 28 คน ทำหน้าที่โทรศัพท์ติดตามทวงหนี้ และอีกคนทำหน้าที่รับจ้างเปิดบัญชี

   ผู้ต้องหาชาวจีนทั้ง 4 คนให้การปฏิเสธ ตรวจพบว่าผู้ต้องหาชาวจีนใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยวีซ่ายัง ไม่ขาดอายุ เช่าคอนโดอยู่ที่พัทยาเดือนละ 60,000 บาท

   ส่วนคนไทย 28 คน บัตรประชาชนถูกต้อง ส่วนใหญ่เป็นชาวเขาทางภาคเหนือ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างขยายผลว่าทำบัตรประชาชนถูกต้องหรือไม่ ทั้งหมดรับว่า ทำหน้าที่ทวงหนี้แล้วยังได้ค่าจ้างเปิดบัญชีธนาคารเดือนละ 5,000 บาทต่อ 1 บัญชี จะได้เงินค่าจ้างเป็นสองเท่าทุกเดือนที่ 3 เฉลี่ยมีรายได้ตกเดือนละ 20,000 กว่าบาท

   รับว่า ใช้บ้านเช่าหลังดังกล่าวเป็นที่ทำการของเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทำมาแล้ว 4 เดือน

   เป็นผลงานตำรวจนครบาลจับยกแก๊งเงินกู้ทวงหนี้โหด ไม่ปล่อย ให้ไปข่มขู่เหยื่อรายอื่นอีก

   ...แก๊งหลอกลวงซ้ำเติมชาวบ้าน.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดมึน แก๊งทวงหนี้อ้างแม่ป่วยติดเตียงกู้เงิน
   02:38

   สุดมึน แก๊งทวงหนี้อ้างแม่ป่วยติดเตียงกู้เงิน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เงินกู้​เซลฟ์​เซอร์วิสกู้เงินแก๊งเงินกู้เงินกู้​จีนแก๊ง​ปล่อย​เงินกู้​จีนเพลิง​พยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 12:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์