เปิดใจหนุ่มเอาบอนหูช้างด่างขาวแลกรถเวลไฟร์รวม 2 ล้าน ยันไม่ได้ปั่นราคา (คลิป)

ข่าว

  เปิดใจหนุ่มเอาบอนหูช้างด่างขาวแลกรถเวลไฟร์รวม 2 ล้าน ยันไม่ได้ปั่นราคา (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 14:35 น.

  เปิดใจหนุ่มร้านไม้ด่างที่ฉะเชิงเทรา ที่นำบอนด่างแลกรถหรูมือสองราคารวม 2 ล้านบาทกับเสี่ยเต็นท์รถ ยันไม่ได้ปั่นราคา เป็นการซื้อขายตามมูลค่าในวงการไม้ด่าง ขายในกลุ่มราคาหลักพัน หลักหมื่นก็มี

  จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Oat Padriew" ได้โพสต์ภาพต้นไม้ด่าง ตั้งอยู่หน้ารถยนต์ Toyota Vellfire พร้อมกับเขียนข้อความว่า “ต้นไม้ แลก รถ นั้นมีอยู่จริง พี่มีรถ พวกผมมีต้นไม้ งั้นเรามาแลกกัน บอนหูช้างด่างขาว1ครอบครัว แลก รถ toyota vellfire ได้1คัน #ใครมีอะไรอยากแลกก็เสนอมาได้นะคับรับพิจารณาทุกสิ่ง" จนเกิดกระแสพูดถึงในโลกโซเชียล สื่อสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง “สวนทีมงานแปดริ้ว” ม.9 ต.บางตีนเป็ด อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นสวนที่โพสต์ขายไม้ด่างแลกกับรถยนต์หรู พบกับนายมนูญ ทรัพย์สมบูรณ์ อายุ 30 ปีและกลุ่มเพื่อนๆ ที่ร่วมกันดูแลสวนไม้ด่างแห่งนี้

  นายมนูญ กล่าวว่า มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนบอนหูช้างด่างขาวแลกกับรถยนต์โตโยต้า เวลไฟร์จริง แต่เป็นรถยนต์มือสองมูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท โดยเริ่มต้นตนเองเคยเป็นพนักงานประจำและตกงานในช่วงโควิด-19 ในการระบาดรอบที่ 2 จึงหันมาเพาะเลี้ยงไม้ด่าง เริ่มจากต้นกล้วยด่าง ราคาหลักร้อยบาท กระทั่งเริ่มศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ด่างไม้ประดับในกลุ่มไม้ด่าง ที่มีสมาชิกหลายแสนคน มีการซื้อขายแลกเปลี่ยน เป็นสิ่งของหรือเงินสดจริง จึงได้ชักชวนเพื่อนสมัยเรียนมัธยม มาร่วมลงทุนปลูกและเพาะพันธุ์ไม้ด่างขาย เริ่มซื้อต้นบอนด่างจากหลักหมื่น หลักแสน จนไปถึงหลักล้าน นำมาเพาะพันธุ์ และทำการไลฟ์สดขายในกลุ่มผู้ชื่นชอบไม้ด่างในหลายๆ กลุ่ม จนมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาชมและมาซื้อไม้ด่างของตน อย่างต่อเนื่อง

  "กระทั่งเจ้าของธุรกิจเต็นท์รถมือสอง ในพื้นที่อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา เข้ามาซื้อบอนด่างที่สวนตนเองในครั้งแรก เพื่อนๆ ก็เลยพูดว่า อยากได้รถหรูแบบนี้บ้าง กระทั่งเจ้าของเต็นท์รถรายนี้ได้ติดต่อกลับมาอีกครั้ง เพื่อจะขอแลกรถกับ บอนหูช้างด่างขาว ที่มีความสูง 80 เซนติเมตรกับตน ทีแรกตนเองก็แปลกใจแต่ก็ไม่ได้ตกใจ เพราะรู้ว่าต้นบอนหูช้างด่างขาว มีมูลค่า 7 หลักในกลุ่มซื้อขายจริง เมื่อถึงวันแลกรถเจ้าของเต็นท์ได้ขับรถมา ตนจึงนำต้นบอนหูช้างด่างขาว ต้นใหญ่ 1 ต้น / ต้นลูกที่มีหน่อมีไข่เป็นแม่พันธุ์ จำนวน 4 ต้น / ไข่บอนด่างจำนวน 21 ใบและหน่อที่ติดกับต้นลูกอีก 4 ต้น รวมมูลค่าแล้วประมาณ 2 ล้านบาท เพื่อแลกกับรถ Toyota Vellfire มือสอง ปี 2016 ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 2 ล้านบาทเช่นเดียวกัน ก่อนจะมีการทำสัญญาโอนลอย เพื่อรอเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถ" หนึ่งในผู้ดูแลธุรกิจของ สวนทีมงานแปดริ้ว กล่าว


  นายมนูญ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ไม้ด่างมีราคาแพงนั้น ส่วนหนึ่งไม้ด่างมีเพียง 5% ของธรรมชาติ และด้วยตัวสายพันธุ์ ของ บอนหูช้างด่างขาว ก็จะเพิ่มความยากไปอีก เหมือนในกลุ่มเพาะเลี้ยงสัตว์หรือกลุ่มอื่นๆ ที่คนมีความชื่นชอบเฉพาะ ซึ่งกระแสที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าเป็นการปั่นราคานั้น มันจะเป็นไปได้หรือ ซึ่งเรื่องนี้ตนเองเคยตั้งคำถามก่อนที่จะมาเพาะเลี้ยงไม้ด่าง เมื่อปีที่แล้ว ตนเองเริ่มจากการซื้อพันธุ์ไม้ด่างจากหลักร้อย หลักพัน จนเห็นว่ามีการซื้อขายกันจริงภายในกลุ่ม ก็เลยเชื่อว่ามันจะสามารถทำมาหากินได้ ก็เลยตั้งใจและทำมันจริงๆ นอกจากนี้มีลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดทักเข้ามาซื้อ ในขณะที่ตนเองทำการไลฟ์สดขายอยู่ในราคาหลักพัน หลักหมื่น หลักแสนก็มี โดยลูกค้าจะมารับเองที่ร้าน หรือให้ตนเองส่งทางพัสดุใส่กล่องเหล็กอย่างแน่นหนาทางไปรษณีย์ ก็เคยมีมาแล้วโดยทำการตกลงราคากับลูกค้าในค่าจัดส่งไม้ด่างอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไม้ด่างต้นไม้แลกรถแลกรถหรูเจ้าของเต็นท์รถมือสองสวนทีมงานแปดริ้วมนูญ ทรัพย์สมบูรณ์บอนหูช้างด่างขาวบอนด่างต้นไม้เงินล้านม.9 ต.บางตีนเป็ดฉะเชิงเทราต้นไม้แลกรถหรูโตโยต้า เวลไฟร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์