เทศบาลเมืองฯ ประกาศเตือนชาวบ้านเตรียมรับน้ำท่วม 2 ฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรี

ข่าว

  เทศบาลเมืองฯ ประกาศเตือนชาวบ้านเตรียมรับน้ำท่วม 2 ฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 10:17 น.

  มวลน้ำจากพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ไปถึง อ.ศรีมหาโพธิ และ อ.เมืองปราจีนบุรี ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งทั้งสองฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรี เทศบาลเมืองปราจีนฯ เตือนชาวบ้านริมน้ำทั้ง 2 ฝั่งเตรียมรับมือน้ำท่วม

  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณต้นแม่น้ำปราจีนบุรี อ.กบินทร์บุรี ที่รับมวลน้ำมาจากแควหนุมาน มาจากพื้นที่ อ.นาดี และแควพระปรงจากจังหวัดสระแก้ว มีปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จนทำให้บ้านเรือนราษฎรที่มีบ้านเรือนอยู่ริมตลิ่งถูกน้ำกัดเซาะทำให้ตลิ่งฝั่งเข้าติดตัวบ้าน ส่วนที่วัดท่าพาณิชย์และโรงเรียนเทศบาล 2 วัดใหม่ท่าพาณิชย์ ถูกน้ำป่าจากแควพระปรงไหลเข้าท่วมพื้นที่แล้ว

  ทำให้พื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ที่ต้องรับมวลน้ำมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จากการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อ.นาดี ที่มีการปล่อยระบายน้ำวันละ 10 ล้าน ลบ.ม. ยังมีน้ำจากแควพระปรง อ.สระแก้ว รวมทั้งน้ำจากแคระบม-ยัด จ.สระแก้ว เข้ามาสมทบรอบด้าน จนทำให้น้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตร ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมสูงขึ้นและกระจายวงกว้าง ล่าสุดระดับน้ำในช่วงค่ำที่ผ่านมา ผู้อำนวยการโครงการระบายน้ำเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาได้มีการปรับลดการระบายน้ำเหลือ 7.40 ล้าน ลบ.ม./วัน เพื่อให้พื้นที่ท้ายเขื่อนได้รับผลกระทบน้อยลง แม้ว่าในอ่างเก็บน้ำจะมีน้ำเกินปริมาณจัดเก็บแล้วก็ตาม จากการสำรวจความเสียหายในพื้นที่พบว่า ต.วังตะเคียน ต.ยารี ต.กบินทร์ ต.วังดาล ต.นาแขม ต.เมืองเก่า ถูกน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎรไปแล้ว 192 หมู่บ้าน

  นางดวงใจ ทวีเกียรติสกุล อายุ 56 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนตลาดเก่าเทศบาลตำบลกบินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้น้ำได้ท่วมบ้านสูงประมาณ 1 เมตรเศษ ต้องใช้เรือในการเดินทางเข้า-ออกเหมือนเดิม ส่วนบางคนที่อาศัยในพื้นที่ไม่มีเรือก็ต้องเดินลุยน้ำ น้ำที่ท่วมตอนนี้ยังคงสูงขึ้นหนักและมาไว ยังดีที่ของเก็บไว้ชั้นบนยังไม่ได้เอาลงมา แต่เบื่อขัดบ้านหลายรอบแล้ว เริ่มท้อแล้วเพราะน้ำมาไวมาก

  ขณะนี้น้ำจากพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ได้ไปถึง อ.ศรีมหาโพธิ อ.เมืองปราจีนบุรี ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรทั้งสองฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรีตลอดลำน้ำ ทางเทศบาลเมืองปราจีนบุรีจึงได้มีการออกประกาศให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำปราจีนบุรีว่า ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ในเขตจังหวัดปราจีนบุรี รวมไปถึงปริมาณน้ำสะสมในแม่น้ำปราจีนบุรีทำให้มีปริมาณน้ำสูงขึ้น เทศบาลเมืองปราจีนบุรีมีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำปราจีนบุรีเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อม ติดตามสถานการณ์สภาพภูมิอากาศจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และในขณะนี้น้ำที่ปราจีนบุรีได้เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าไปตามท่อระบายน้ำ น้ำเริ่มท่วมถนนบางพื้นที่ของเทศบาลเมืองปราจีนบุรีบ้างแล้ว.  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมปราจีนบุรีน้ำท่วมกบินทร์บุรีแม่น้ำปราจีนบุรีน้ำล้นตลิ่งเทศบาลเมืองปราจีนบุรีปราจีนบุรีเตรียมรับมือน้ำท่วมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 21:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์