สลด ลูกช้างป่าเขาอ่างฤาไนข้ามถนนออกหากินพร้อมโขลง โดนรถชนตาย 1 คนเจ็บ 1 (คลิป)

ข่าว

  สลด ลูกช้างป่าเขาอ่างฤาไนข้ามถนนออกหากินพร้อมโขลง โดนรถชนตาย 1 คนเจ็บ 1 (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 05:59 น.

  ลูกช้างป่าจากเขาอ่างฤาไน ถูกรถชนเจ็บกลางถนน ก่อนถูกเก๋งที่ขับตามมามองไม่เห็นชนซ้ำจนตาย และยังไปชนรถยนต์อีก 2 คัน ขณะที่รถคันต้นเรื่องหลบหนีไปจากที่เกิดเหตุ

  เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 18 ต.ค. 2564 ร.ต.ท.กิตติพงษ์ สีหบุตร์ รองสารวัตรเวรสอบสวน สภ.ระเบาะไผ่ รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยว่า ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนช้างตายบริเวณถนนสาย 359 เขาหินซ้อน-สระแก้ว บ้านอ่างตะแบก ม.8 ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี หลังจากรับแจ้งพร้อมด้วย พล.ต.ต.วินัย นุชชา ผบก.ผวจ.ปราจีนบุรี พ.ต.อ.พงศ์อนันต์ รักษาชาติ ผกก.สภ.ระเบาะไผ่ นายเผด็จ ลายทอง ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมปราจีนบุรีพร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

  จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณถนนสายดังกล่าว บริเวณริมถนนใกล้ร่องกลาง พบลูกช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 1-2 ปี นอนตายอยู่ 1 ตัวสภาพที่พบเป็นที่น่าสลด ตามลำตัวมีร่องรอยบาดแผลถลอก ไส้ทะลักออกมากองกับพื้น คาดว่าน่าจะถูกรถยนต์ชน และจากการตรวจสอบในป่าข้างทางริมถนน พบรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า วีออส สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน 2 กค 4946 กรุงเทพมหานคร สภาพด้านหน้ารถยุบพังยับเยิน ส่วนคนขับทราบว่าเป็นผู้หญิง ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำตัวส่ง รพ.ไปก่อนหน้าแล้ว นอกจากนั้นยังพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน กม 1459 ฉะเชิงเทรา โดยมี นายกฤษกร แน่นอน เป็นคนขับ สภาพท้ายรถด้านขวามีร่องรอยการเฉี่ยวชนจนไฟท้ายแตก ข้ามฝั่งไปบริเวณร่องกลางถนนยังพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน รล 7692 กรุงเทพมหานคร สภาพด้านท้ายและด้านประตูฝั่งซ้ายมีร่องรอยการถูกเฉี่ยวชนจนได้รับความเสียหาย ซึ่งมี นายพูนชัย กิตตินุกุลศักดิ์ เป็นคนขับ ไม่ได้รับบาดเจ็บ สรุปการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้มีรถยนต์ได้รับความเสียหายจำนวน 3 คัน

  จากการสอบถาม นายกฤษกร คนขับรถยนต์กระบะโตโยต้าสีขาว กล่าวว่า ตนได้ขับรถกลับจากขายของที่โรจนะเพื่อจะกลับบ้าน ระหว่างทางตนได้ขับคู่กันมากับรถยนต์อีกคัน โดยตนขับอยู่เลนซ้าย รถยนต์อีกคันอยู่เลนขวา พอมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ รถยนต์คันดังกล่าวได้ขับแซงรถของตนไป แล้วไปชนกับลูกช้าง ตนจึงได้จอดรถแล้วลงไปให้สัญญาณไฟกับรถคันอื่นๆ ว่ามีช้างถูกรถชนอยู่ตรงนี้ และได้มีรถยนต์กระบะเห็นสัญญาณไฟของตนแล้วได้ขับมาจอดท้ายรถของตน เพื่อมาช่วยตน และโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบว่ามีรถยนต์ชนช้าง ซึ่งระหว่างนั้นที่ตนกำลังให้สัญญาณไฟอยู่นั้น ได้มีรถยนต์เก๋ง คาดว่าน่าจะไม่เห็นสัญญาณไฟของตน ขับมาชนช้างซ้ำอีกที ก่อนที่รถยนต์เก๋งจะเสียหลักชนรถยนต์กระบะอีซูซุ จากนั้นรถกระบะอีซูซุได้มาชนท้ายตนอีกที

  ด้าน นายพูนชัย กิตตินุกุลศักดิ์ คนขับรถกระบะอีซูซุ กล่าวว่า ตนขับรถกำลังจะกลับบ้านที่ จ.จันทบุรี พอมาถึงที่เกิดเหตุได้มีรถบรรทุกที่เห็นช้างถูกรถชนจอดอยู่ หลังจากนั้นรถบรรทุกคันดังกล่าวก็ได้ขับออกไป ตนจึงจอดรถบริเวณข้างทาง และมีรถอีก 5-6 คันจอดต่อๆ กันที่ข้างทาง ตน ลงจากรถมาดูเลยได้โทรแจ้งไปยัง 191 ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดู ระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่นั้น น้องๆ ที่เขาได้จอดรถลงมาดูได้พากันให้สัญญาณไฟบอกให้ชะลอกัน เพราะรถช่วงนั้นขับมากันเร็ว ขณะที่ตนกำลังโทรไปที่ 191 อีกครั้งนั้น ได้มีรถยนต์เก๋งขับมาได้ชนช้างซ้ำเข้าไปเต็มบริเวณตัวช้าง

  ทั้งนี้ พล.ต.ต.วินัย นุชชา ผบก.ผวจ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า สรุปเหตุการณ์เชื่อได้ว่า ก่อนเกิดเหตุรถยนต์ชนช้าง และทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนรถยนต์ชนกัน 3 คันรวดนั้น น่าจะมีรถยนต์อีกคันที่ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุชนลูกช้างก่อนและหลบหนีไป หลังจากนั้นมีพลเมืองดีขับรถยนต์มาเห็นเหตุการณ์ ต่างพยายามที่จะเปิดสัญญาณไฟไม่ให้ชนลูกช้างที่ได้รับบาดเจ็บอยู่กลางถนน ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับรถยนต์เก๋งขับมามองไม่เห็นสัญญาณไฟ จึงชนซ้ำลูกช้างป่าจนเสียชีวิตดังกล่าว

  สำหรับลูกช้างที่ถูกรถชนเสียชีวิต เป็นช้างที่มาจากเขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ข้ามทางเข้ามาหากินในพื้นที่อำเภอศรีมหาโพธิ ซึ่งตลอดมามีทางเจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างติดตามผลักดันตลอดเวลา ซึ่งช้าง เหล่านี้มีเส้นทางการเดินออกหากิน ไม่ว่าจะเป็นเขตศรีมหาโพธิและกบินทร์บุรี ที่ที่เกิดขึ้นเราระมัดระวังกันอยู่แล้ว ทราบเส้นทางอยู่แล้ว ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกรมทางหลวงได้ทำป้ายแจ้งเตือนมาติดไว้ตลอดเส้นทางระยะ 5 กม. แต่ไม่มีประชาชนสนใจ โดยเฉพาะคนนอกพื้นที่ไม่คิดว่าจะมีช้างป่าออกหากินบริเวณนี้จริง หลังจากนี้จะได้มีการจัดงบประมาณเพื่อขอติดตั้งไฟส่องสว่างบริเวณดังกล่าวให้สว่างขึ้น สำหรับช้างโขลงนี้มีด้วยกัน 80-100 ตัว และได้แยกโขลงออกหากินตามพื้นที่ต่างๆ ส่วนของช้างโขลงนี้เป็นชุดนำหน้ามีด้วยกัน 40 กว่าตัว

  ส่วนซากลูกช้างป่าที่ตาย หลังจากนี้จะได้นำซากไปผ่าพิสูจน์ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่านครนายก ก่อนที่จะทำเรื่องขอนำซากทำการฝังกลบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รถชนลูกช้างลูกชายตายเขาอ่างฤาไนปราจีนบุรีอุบัติเหตุรถชนกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อนช้างป่าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์