หน่วยรบสัตหีบจัดใหญ่ อำลา "ผบ.ทร." ยิงสลุต สวนสนามเรือ รถ หน่วยบิน

ข่าว

  หน่วยรบสัตหีบจัดใหญ่ อำลา "ผบ.ทร." ยิงสลุต สวนสนามเรือ รถ หน่วยบิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 18:01 น.

  "บิ๊กอุ้ย" เยี่ยมอำลาหน่วยรบกองทัพเรือ พื้นที่สัตหีบ ทั้งหน่วยขึ้นตรงกองเรือยุทธการ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หน่วยบิน โดยได้ตรวจพลสวนสนามทางเรือ สวนสนามยานยนต์ พร้อมขึ้นเรือหลวงตากสินรับการยิงสลุต 19 นัด เพื่อเป็นเกียรติ ย้ำ 1 ปีในตำแหน่งมุ่งเน้นการพัฒนา พร้อมปลุกพลังราชนาวีให้ธำรงไว้ซึ่งเกียรติ ศักดิ์ศรีในสังคมโลก


  เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 27 ก.ย. 64 พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ เดินทางไปเยี่ยมอำลาหน่วยกองทัพเรือในพื้นที่สัตหีบ เนื่องในโอกาสเกษียณอายุราชการ บนเรือหลวงตากสิน ซึ่งจอดเทียบภายในท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่จากหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือในพื้นที่สัตหีบ ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งจัดให้มีพิธีเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บัญชาการทหารเรือ

  โดยผู้บัญชาการทหารเรือขึ้นเรือหลวงตากสินรับความเคารพ โดยมีเรือหลวงปิ่นเกล้ายิงสลุตเพื่อเป็นเกียรติ จำนวน 19 นัด จากนั้นไปยังเรือหลวงท้ายเหมือง เพื่อตรวจพลสวนสนามทางเรือ จากนั้นได้กล่าวอำลาชีวิตราชการว่า


  กองเรือยุทธการ เป็นหน่วยกำลังที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการเตรียมกำลังรบทางเรือให้มีความพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจในการปกป้องเอกราชและอธิปไตยของชาติ การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล รวมทั้งการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชน ตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ผมดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ การปฏิบัติภารกิจต่างๆ ของกองเรือยุทธการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บรรลุผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ และนโยบายของกองทัพเรือที่กำหนดไว้ ได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงและพี่น้องประชาชนตลอดมา

  ซึ่งความสำเร็จดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือของกำลังพลทุกนาย อันเนื่องมาจากพลังสามัคคี พลังราชนาวี จากการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยเห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ ผมขอแสดงความชื่นชมและขอขอบคุณกำลังพลทุกนาย ทั้งที่อยู่ และไม่ได้อยู่ ณ ที่นี้ ขอให้ท่านทั้งหลายร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจกันปฏิบัติงานด้วยความเข้มแข็ง ซื่อสัตย์สุจริต เพื่อให้กองทัพเรือของเราเป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่น ศรัทธา และภาคภูมิใจตลอดไป

  ในโอกาสที่ได้มาเยี่ยมขอบคุณกองเรือยุทธการในวันนี้ ขอส่งความปรารถนาดี ความระลึกถึงไปยังเพื่อนข้าราชการและทหารทุกคน ขอขอบคุณผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ที่ได้จัดพิธีสวนสนามทางเรือที่สง่างามให้แก่ผม ซึ่งช่วงเวลาที่ผมได้ปฏิบัติงานร่วมกับทุกท่านมาตลอดชีวิตรับราชการ จะคงอยู่ในความทรงจำของผมตลอดไป

  จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ เดินทางไปยังหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ในพิธีสวนสนามยานยนต์ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บัญชาการทหารเรือ โดยมี พล.ร.ท.รณรงค์ สิทธินันทน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ให้การต้อนรับ

  สำหรับการจัดพิธีตรวจพลสวนสนามทางเรือในวันนี้ มีการจัดกำลังพลจากกองเรือยุทธการจำนวน 1 กองร้อย ร่วมกับกำลังทางเรือและอากาศยานเข้าร่วมในพิธี โดยหมู่เรือรับรอง ประกอบด้วย เรือหลวงตากสิน เป็นเรือรับรอง และ เรือหลวงท้ายเหมือง เป็นเรือตรวจพล หมู่เรือสวนสนาม (เรือจอด) ประกอบด้วยเรือหลวงปิ่นเกล้า เป็นเรือยิงสลุต ร่วมด้วย เรือหลวงนเรศวร เรือหลวงสายบุรี เรือหลวงตาปี เรือหลวงรัตนโกสินทร์ เรือหลวงสุโขทัย

  นอกจากนั้นยังมีการจัดกำลังอากาศนาวีจากกองการบิน กองเรือยุทธการร่วมในพิธี สำหรับในส่วนของการสวนสนามยานยนต์จัดกำลังสวนสนามประกอบด้วย กำลังพลพร้อมยุทโธปกรณ์จากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เข้าร่วมในการสวนสนาม  ตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ได้มุ่งเน้นการพัฒนากองทัพเรือให้ขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ วิสัยทัศน์ และพันธกิจ ด้วยนโยบายที่มุ่งหวังให้กองทัพเรือสามารถสร้างหลักประกันด้านความมั่นคงทางทะเลให้กับประเทศ ธำรงไว้ซึ่งเกียรติ ศักดิ์ศรีในสังคมโลก เป็นที่ยอมรับ เชื่อถือ น่าชื่นชม และได้รับการยกย่องจากสาธารณชน โดยมอบนโยบายให้กำลังพลทุกนายยึดมั่นว่า กองทัพเรือ ต้องปฏิบัติหน้าที่ปกป้อง สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ และมีแนวทางที่มอบให้แก่กำลังพลในกองทัพเรือที่ว่า "The Power of Unity The Power of the Navy" "พลังสามัคคี พลังราชนาวี".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กอุ้ยผบ.ทร.อำลาหน่วย ทร.หน่วยรบสัตหีบสวนสนามทางเรือยิงสลุต19นัดสวนสนามยานยนต์กองทัพเรือข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 17:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์