รพ.จุฬารัตน์ 11 ชี้แจงสาเหตุ สาวท้อง 8 เดือนป่วยโควิดอาการทรุดตายทั้งกลม

ข่าว

  รพ.จุฬารัตน์ 11 ชี้แจงสาเหตุ สาวท้อง 8 เดือนป่วยโควิดอาการทรุดตายทั้งกลม

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 00:23 น.

  ผอ.รพ.จุฬารัตน์ 11 อินเตอร์ เผยกรณีสาวท้อง 8 เดือนติดโควิด-19 ตายทั้งกลม ทาง รพ.รักษาตามหลักการแพทย์ ยืนยันแม่กับเด็กในครรภ์ ตายจากโรคโควิด-19 หากญาติคาใจพร้อมอธิบาย

  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 64 ที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 อินเตอร์ 185/1 หมู่ 1 ตำบลบางวัว อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา แพทย์หญิงชุติมา ปิ่นเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 อินเตอร์ พร้อมแพทย์ฯ ผู้รักษา น.ส.มินตรา อินอร่าม (มิ้น) อายุ 27 ปี เป็นหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน แล้วเสียชีวิต (ตายทั้งกลม) ได้ตั้งโต๊ะให้สัมภาษณ์ถึงขั้นตอนการรักษาผู้ป่วยตั้งแต่รับตัวเข้ามา จนถึงวันที่เสียชีวิต

  แพทย์หญิงชุติมา ปิ่นเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 อินเตอร์ กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตด้วย สาเหตุที่ไม่ได้มีการผ่าตัดเอาเด็กออกจากครรภ์มารดา เมื่อยังมีชีวิตอยู่ เนื่องจากเวลานั้นเด็กมีอายุเพียง 32 สัปดาห์ถือว่าอายุครรภ์ยังน้อยมาก ถ้าทำการผ่าตัดก็จะมีผลกระทบถึงผู้เป็นแม่เนื่องจากป่วยติดเชื้อโควิด-19 ปอดมีอาการไม่ดี และผู้ป่วยมีน้ำหนักตัวที่มาก มีค่า BMI มากกว่า 40 ทีมแพทย์ผู้รักษาได้ประเมินแล้ว ณ ช่วงเวลานั้น ไม่เหมาะสมที่จะผ่าตัด น่าจะต้องรักษาผู้ป่วยให้มีอาการดีขึ้นก่อน

  แต่ในวันที่ 25 ส.ค. เด็กในครรภ์ได้เสียชีวิตลง แพทย์จึงวิเคราะห์ว่าจะใช้วิธีไหนที่จะนำเด็กออกมา และต้องเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้เป็นแม่ จึงเลือกวิธีเหน็บยาทำให้ปากมดลูกอ่อนตัว แล้วถึงให้ยาเร่งให้ช่องคลอดบีบรัดตัว เพื่อให้แม่คลอดเด็กออกมาเองโดยไม่ต้องผ่าตัด จึงให้ยาเหน็บในวันที่ 26 ส.ค. พอถึงวันที่ 27 ส.ค. ผู้ป่วย มีอาการทรุดลง จึงต้องระงับการให้ยาเร่งคลอด และผู้ป่วยได้เสียชีวิตลงในช่วงเย็นวันเดียวกัน คาดว่าสาเหตุที่ทำให้เด็กในครรภ์เสียชีวิต เกิดจากแม่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ส่งผลถึงครรภ์และเด็ก ส่วนตัวแม่ เสียชีวิต จากโรคโควิด-19 ทำให้ติดเชื้อในปอด โดยในเอกสารข้อ 2.4 ได้ระบุเป็นศัพท์ทางการแพทย์ภาษาอังกฤษ แปลว่า ตั้งครรภ์ ในเรื่องของการผ่าเอาเด็กที่เสียชีวิตออกจากครรภ์มารดานั้นทำได้ใน 2 กรณีเท่านั้นคือ 1.ผ่าเพื่อชันสูตรพลิกศพ 2.ผ่าเพื่อนำเอาอวัยวะไปปลูกถ่าย ซึ่งจากกรณีนี้ไม่สามารถทำได้ แพทย์จะมีความผิด และผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อีกด้วย

  นายแพทย์นพพร จักรแก้ว อายุรแพทย์ กล่าวว่า ในวันที่ 20 ส.ค. ผู้ป่วยเริ่มมีออกซิเจนในเลือดลดต่ำลงกว่า 95% จากคนปกติต้องอยู่ระหว่าง 98-100% จึงได้นำตัวผู้ป่วยเข้าห้อง ICU เพื่อทำการรักษาอาการป่วยและให้ออกซิเจนแรงดันสูง เวลานั้นผู้ป่วย ยังพูดคุยได้และเด็กในครรภ์ยังดิ้นปกติอยู่ ได้คุยในทีมแพทย์ประเมินว่า ยังสามารถประคับประคองรักษาอาการผู้ป่วยให้ดีขึ้นได้ก่อนถึงจะดำเนินการเรื่องแผนการทำคลอดต่อไป พอวันที่ 25 ส.ค. เด็กดิ้นน้อยลง จึงได้ทำการอัลตราซาวนด์ พบว่าเด็กในครรภ์เสียชีวิตแล้ว ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผู้เป็นแม่เสียชีวิตนั้น เกิดจากโรคโควิด-19 ทำให้ปอดมีปัญหา คนไข้อาการทรุดลงจนเสียชีวิต

  ในส่วน คุณสุรีย์พร พรหมมารักษา ผู้จัดการฝ่ายการพยาบาล กล่าวว่า เรื่องเอกสารใบมรณบัตร โรงพยาบาลออกให้ภายในวันที่เสียชีวิต เพื่อให้ญาตินำศพไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนา ส่วนเอกสารอื่น ญาติต้องแจ้งโรงพยาบาลฯ และจำใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ถึงมารับเอกสารได้

  ท้ายสุด แพทย์หญิงชุติมา ปิ่นเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 อินเตอร์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้โรงพยาบาลฯ ไม่เคยได้รับการติดต่อจากญาติของผู้เสียชีวิตเลย ส่วนสาเหตุที่อาจทำให้ญาติผู้เสียชีวิต รู้สึกว่าไม่ได้รับการพูดคุยอธิบายหรือความเป็นธรรมจากโรงพยาบาลฯ น่าจะเกิดจากเรื่องของพื้นที่ เพราะบ้านผู้เสียชีวิต อยู่ใน จ.สมุทรปราการ ส่วนโรงพยาบาลฯ อยู่ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา จึงทำให้การประสานงานอาจจะสับสน ยุ่งยาก จนเป็นเหตุทำให้เกิดการเข้าใจผิดกัน วันนี้ได้ติดต่อญาติผู้เสียชีวิตเข้ามาพูดคุยด้วย แต่อาจจะแจ้งกะทันหันไปจึงไม่สะดวกมา หลังจากวันนี้ หากญาติผู้เสียชีวิต ต้องการคำชี้แจงหรือเอกสารใดๆ สามารถมาติดต่อได้ที่โรงพยาบาลฯ ได้ตลอดเวลา ยินดีอำนวยความสะดวกให้.  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิด 19 ล่าสุดโควิดฉะเชิงเทราสาวท้องติดโควิดสาวท้อง 8 เดือนตายทั้งกลมสาวท้องตายทั้งกลมโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 อินเตอร์ฉะเชิงเทราชี้แจงการตายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์