15 ชั่วโมงของการล่า พบจระเข้บางปะกงแล้ว แต่จับไม่ได้กลับไปวางแผนหารังใหม่

ข่าว

  15 ชั่วโมงของการล่า พบจระเข้บางปะกงแล้ว แต่จับไม่ได้กลับไปวางแผนหารังใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 21:52 น.

  จนท.กู้ภัยฉะเชิงเทราค้นหาจระเข้ในแม่น้ำบางปะกงกว่า 15 ชั่วโมงจนพบตัว แต่หลังจากพยายามไล่ต้อนเข้ากับดักแต่ไม่สำเร็จ จระเข้ก็รู้ทันมุดน้ำหนีหายไป ต้องกลับไปวางแผนค้นหารังใหม่อีกครั้งคืนวันนี้

  ปฏิบัติการค้นหาจระเข้ในแม่น้ำบางปะกง เริ่มตั้งแต่เวลา 03.30 น. วันนี้ (16 ก.ย. 64) เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทราได้รับแจ้งจากชาวบ้านบริเวณโค้งน้ำวัดแหลมใต้ ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา ว่าพบจระเข้ขนาดความยาวประมาณ 2 เมตร ลอยอยู่ในแม่น้ำ ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พยายามค้นหา จนเจอกบดานซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นที่พักอาศัยของจระเข้ตัวดังกล่าว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบรอยเท้าจระเข้หลายขนาด ขึ้นลงบริเวณป่าชายเลนภายในลำคลอง ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำบางปะกง ซึ่งเป็นที่พักอาศัย แต่ไม่พบเจอจระเข้อยู่ที่รัง เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำบ่วงคล้องจำนวน 2 ชุด นำซากไก่ผูกไว้เพื่อเป็นเหยื่อล่อ และบริเวณปากคลองได้วางอวนตาข่ายดักไว้หากจระเข้กลับเข้ามาก็จะติดกับดัก

  กระทั่งเวลาผ่านไปถึงเวลาประมาณ 14.00 น. มีชาวบ้านพบเห็นจระเข้ลอยน้ำอีกครั้งบริเวณหน้าสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ห่างจากจุดที่ทำกับดักไว้ประมาณ 4 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงนำเรือเครื่องจำนวน 3 ลำ พร้อมประสานเรือจากเทศบาลเมืองฉะเชิงเทราและสำนักงานประมงจังหวัดฉะเชิงเทรา รวม 6 ลำ ได้ไล่ต้อนจระเข้ให้กลับเข้าไปยังรัง ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาเพราะเรือไม่สามารถเข้าไปใกล้จระเข้ได้ เพราะหากจระเข้ตกใจก็จะมุดน้ำหนีหาย กว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะต้อนจระเข้มาถึงจุดที่ทำกับดักไว้ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

  ขณะนั้นมีเรือของชาวบ้านนับสิบลำ เป็นเรือเครื่องและเรือพาย พายตามเจ้าหน้าที่มา บางลำพยายามพายเข้าไปหาจระเข้ จนเจ้าหน้าที่ต้องห้ามไว้ไม่ให้เข้าใกล้ เพราะกลัวจระเข้จะมุดหนีน้ำ กระทั่งเมื่อจระเข้มุ่งตรงไปถึงปากคลองที่มีกับดักอยู่ แต่จระเข้ไม่ยอมเข้า เนื่องจากมีประชาชนที่ทราบข่าว มานั่งรอดูตรงต้นลำพู ข้างๆ ปากคลองที่จระเข้จะเข้าไป อีกทั้งเรือของชาวบ้าน ที่ไม่สามารถควบคุมได้ พยายามไล่ต้อนจระเข้ทำให้จระเข้มุดหนีน้ำหายไปอีกครั้ง เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พยายามวนเรือหาแต่ไม่พบ กระทั่งเวลา 17.00 น. จึงยุติการค้นหา รวมเวลาแล้ว 15 ชั่วโมง

  นายไพโรจน์ บุญหิรัญ หัวหน้าชุดปฏิบัติการหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า รอช่วงคืนนี้จะนำเจ้าหน้าที่ลงมาค้นหาอีกครั้ง โดยใช้ไฟส่องหาตาของจระเข้ ซึ่ง ณ ขณะนี้เป็นช่วงเวลาน้ำขึ้น ต้องรอให้ช่วงค่ำน้ำเริ่มลงให้เห็นชายตลิ่ง ก็จะกลับไปค้นหาอีกครั้ง ซึ่งถ้าใช้ไฟส่องหาเจอแล้วก็จะนำอวนขนาดใหญ่ของสำนักงานประมงจังหวัดฉะเชิงเทรา ตีโอบล้อม ถ้าหากจระเข้ไม่กลับเข้ารังตามแผนแรกที่วางไว้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล่าจระเข้จับจระเข้จระเข้ แม่น้ำบางปะกงแม่น้ำบางปะกงกู้ภัยฉะเชิงเทราจระเข้หลบหนีฉะเชิงเทราข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 00:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์