รพ.ระยอง ย้ำ แนวทางมาตรฐาน HA สนับสนุนระบบทำงานรับมือโควิด-19

ข่าว

  รพ.ระยอง ย้ำ แนวทางมาตรฐาน HA สนับสนุนระบบทำงานรับมือโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2564 15:32 น.

  รพ.ระยอง ย้ำ แนวทางมาตรฐาน HA สนับสนุนให้ระบบการทำงานโรงพยาบาลดีขึ้น ในสถานการณ์ต้องรับมือกับ โควิด-19 ที่ระบาดหนัก

  เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 64 นพ.สมบูรณ์ มะลิขาว รองผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพและมาตรฐาน รพ.ระยอง เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 พื้นที่จังหวัดระยอง โรงพยาบาลมีการดูแลคนไข้ในสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาว่า ในฐานะที่โรงพยาบาลระยองเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลคุณภาพมาตรฐาน HA ซึ่งผ่านการรับรองกระบวนการคุณภาพมาแล้ว 4 ครั้ง แต่เนื่องจากโรคโควิด-19 เป็นเรื่องใหม่ ที่ทำให้เราตั้งตัวแทบไม่ทัน เราขาดแคลนสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ในการรับมือกับสถานการณ์ ต้องดัดแปลงหอผู้ป่วยหนักเป็นหอผู้ป่วยโควิด

  แต่เดิมเรามี 604 เตียง บุคลากร 1,800 คน พอสถานการณ์โควิดเข้ามา ปรากฏว่า มีผู้ป่วยโควิดต้องใช้เตียงถึง 1,084 เตียงในระบบของการดูแลทั้งหมด และเราก็ยังต้องรับผู้ป่วยปกติอีก 300-400 คน ปริมาณงานในการดูแลรักษาผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า จนเราได้มีการปรับ โดยนำเอากระบวนการความคิดของการทำงานคุณภาพตามมาตรฐาน HA เข้ามาใช้ เน้นการสื่อสารเพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาด มีการปรับพื้นที่และระบบการทำงานโดยรวม เพื่อให้เกิดความสะดวกและปลอดภัยกับผู้ป่วย มีกระบวนการพัฒนาคุณภาพที่สอดคล้องกับผู้ป่วยที่เข้ามาในทุกๆ วัน ขณะนี้ รพ.ระยอง มีการขยายพื้นที่เพิ่ม ในรูปแบบของโรงพยาบาลสนาม และฮอสพิเทล โดยปรับรูปแบบสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมและปลอดภัยกับชุมชน เช่น จัดระยะห่างระหว่างเตียง จัดระบบระบายอากาศในแต่ละห้อง หากผู้ป่วยมีอาการทางเดินหายใจมากๆ ก็จะส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล  "การทำงานของ รพ.ระยอง ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ เพราะมีหลายเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา เช่น เรื่องการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส เรื่องการให้บริการฉีควัคซีนที่ตอนแรกมีจำกัด แต่ตอนหลังก็มีเยอะขึ้น ดังนั้นโรงพยาบาลระยอง จึงต้องปรับการทำงานตามข้อมูลไปเรื่อยๆ โดยใช้หลักการของวงล้อคุณภาพที่ไม่หยุดนิ่ง ทบทวนตัวเองและปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา สำหรับมาตรฐาน HA นั้น นอกจากช่วยให้ระบบการทำงานของโรงพยาบาลดีขึ้นแล้วยังทำให้ระบบสุขภาวะของสังคมไทยดีขึ้นด้วย" นพ.สมบูรณ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด19รพ.ระยองHAนพ.สมบูรณ์ มะลิขาวสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ระยองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 06:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์