คนสระแก้วน้ำใจล้น แจกข้าวกล่องน้ำสมุนไพร ช่วยคนเขมรติดล็อกดาวน์โรงเกลือ

ข่าว

  คนสระแก้วน้ำใจล้น แจกข้าวกล่องน้ำสมุนไพร ช่วยคนเขมรติดล็อกดาวน์โรงเกลือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 18:13 น.

  โควิดสระแก้วติดเชื้อเพิ่ม 131 ราย เสียชีวิตอีก 1 ศพ ด้านคนไทยน้ำใจไม่มีพรมแดนนำข้าวกล่อง และน้ำสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ไปแจกชาวกัมพูชานับพันที่ถูกล็อกดาวน์ติดค้างในตลาดโรงเกลือ

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค.64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้รายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันรายใหม่จำนวน 131 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดจำนวน 90 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่นจำนวน 41 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ศพ เป็นรายที่ 24 ของจังหวัดสระแก้ว เป็นเพศชาย อายุ 55 ปี ภูมิลำเนาอยู่ ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ติดเชื้อมาจาก จ.สมุทรสาคร ประวัติเสี่ยงสัมผัสกับเพื่อนในแคมป์ก่อสร้างที่ป่วยโควิด-19

  ทำให้ ขณะนี้ จังหวัดสระแก้ว มีผู้ติดเชื้อสะสมระลอกเดือน เม.ย. รวม 4,863 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด 2,662 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 1,269 ราย ผู้ต้องขังติดเชื้อ 5 ราย คนไทยติดเชื้อมาจากกัมพูชา 927 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 24 ราย

  ส่วนสถานการณ์ในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังจากเกิดคลัสเตอร์แม่ค้าชาวเขมรในตลาดสดสายันต์ ซึ่งเป็นตลาดค้าผักผลไม้ท้ายตลาดโรงเกลือติดโควิด แล้วนำเชื้อมาแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ทำให้มีชาวเขมรในตลาดโรงเกลือติดเชื้อโควิดไปแล้วกว่า 1,000 ราย ทำให้ จังหวัดสระแก้วต้องประกาศล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวตลาดโรงเกลือ และพื้นที่โดยรอบ ตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค.64 - 25 ส.ค.64 เป็นเวลา 21 วัน ห้ามบุคคลเข้า-ออกตลาดโรงเกลือและพื้นที่โดยรอบ และเคอร์ฟิวตั้งแต่ 20.00 - 04.00 น. ทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าและกรรมกรชาวเขมรติดล็อกดาวน์อยู่ในตลาดโรงเกลือกว่า 5,000 คน โดยมี จนท.ร้อย ทพ.1201, ตำรวจ สภ.คลองลึก, ฝ่ายปกครองอำเภออรัญประเทศ จนท.อสม.เทศบาลเมืองอรัญประเทศ ร่วมกันตั้งจุดตรวจบนถนนโดยรอบตลาดโรงเกลือ ห้ามบุคคลเข้า-ออก ตามประกาศล็อกดาวน์ตลาดโรงเกลือ และโดยรอบของจังหวัดสระแก้ว


  แต่น้ำใจคนไทยก็ไม่มีพรมแดนในวันนี้ นายบำรุง ล้อเจริญวัฒนชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว ในฐานะประธานมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ (โรงเจอรัญประเทศ) จ.สระแก้ว พร้อมด้วยภาคเอกชนได้ร่วมกันทำข้าวกล่องและน้ำดื่ม ไปแจกจ่ายให้กับชาวกัมพูชาที่ถูกล็อกดาวน์อยู่ในตลาดโรงเกลือ นับพันราย โดยมี พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 และ พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึกฯ พร้อม จนท.ฝ่ายปกครองอำเภออรัญประเทศ นำกำลังมาดูแลความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกจัดระเบียบการเข้ารับแจกข้าวกล่องของชาวกัมพูชา ให้เป็นไปตามระบบของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว ทั้งการสวมแมสก์ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

  นอกจากนี้ ประธานมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ ยังได้นำน้ำสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ที่มีประชาชนชาวอรัญประเทศบริจาคต้นฟ้าทะลายโจรมาให้ แล้วช่วยกันนำไปต้มและปรุงรสชาติให้ดื่มได้ง่าย นำมาใส่บรรจุขวด ทำเป็นน้ำสมุนไพรต่อสู้โควิด-19 แจกจ่ายให้กับชาวกัมพูชานับพันคน ในตลาดโรงเกลือ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโควิด สร้างความซาบซึ้งใจให้กับชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือเป็นอย่างมากที่คนไทยไม่ทอดทิ้งชาวกัมพูชายามยากลำบากเช่นนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดสระแก้วโควิดตลาดโรงเกลือแรงงานกัมพูชาสระแก้วแจกข้าวกล่องช่วยเหลือแรงงานล็อกดาวน์ตลาดโรงเกลือข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์