ปราจีนบุรี ควายตายกะทันหัน 3 ตัว ปศุสัตว์อำเภอประจันตคาม เข้าควบคุมโรค สงสัยอาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เก็บตัวอย่างส่งชันสูตร ต้องรอผลแล็บ

เมื่อช่วงสายวันที่ 1 สิงหาคม 2564 นายวุฒิพงษ์ แสงดำ ปศุสัตว์อำเภอประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจาก นางละมัย ห้วยนึก อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 2 ต.ดงบัง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ว่า มีกระบือในบ้านที่เลี้ยงไว้เริ่มทยอยตายไปแล้ว 3 ตัว จากกระบือทั้งหมดจำนวน 9 ตัว จำแนกเป็นเพศผู้ 4 ตัว เพศเมีย 5 ตัว โดยได้ล้มตายไปเมื่อวันที่ 26, 29, 30 เดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ส่วนที่เหลือเริ่มมีอาการป่วยไข้ขึ้นสูง น้ำลายฟูมปาก

หลังจากรับแจ้ง นายวุฒิพงษ์ แสงดำ ปศุสัตว์อำเภอประจันตคาม พร้อมทีมแพทย์ได้เดินทางไปตรวจสอบพบว่า กระบือที่เหลืออยู่มีอาการไข้สูงจนไม่สามารถทรงตัวได้ ทางเจ้าของต้องใช้เชือกผูกดึงตัวไม่ให้ล้มลง เนื่องจากกระบือล้มลงกับพื้นไม่เกิน 20 นาทีก็จะเสียชีวิตทันที ทางทีมแพทย์จึงได้ทำการฉีดยาให้กับกระบือทั้งหมด ตัวละ 2 เข็ม

นางละมัย ห้วยนึก กล่าวว่า กระบือที่มีอยู่ปัจจุบันมี 9 ตัว ตัวเล็ก อาการที่เป็น เซื่องซึม เดินตัวแข็ง และไม่กินหญ้า ตื่นเช้ามาเขาก็จะเดินไม่ไหว เมื่อหมอฉีดยาให้ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ตาย ตายมาแล้ว 3 ตัว อาการเหมือนกันหมด คือ มีน้ำมูก หลังแข็ง ขาแข็ง ไข้ขึ้นสูง ตัวร้อนจัด เริ่มตายตัวแรกวันที่ 26, 29 และ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเมื่อวานตัวใหญ่ก็เริ่มมีอาการ ก็ไม่เคยเห็น ไม่เคยเจอ เพิ่งเจอครั้งนี้ครั้งแรก

...

นายวุฒิพงษ์ แสงดำ ปศุสัตว์อำเภอประจันตคาม กล่าวว่า ตั้งแต่ทราบข่าวว่ามีเกษตรกรแจ้งไปว่ามีกระบือป่วย ก็เข้ามาควบคุมโรค สงสัยอาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ อีกโรคก็คือเป็นโรคที่มีแมลงเป็นพาหะนำโรค จำพวกเหลือบลิ้น หรือจะเป็นโรคไข้ขาแข็ง ก็ได้เก็บตัวอย่างส่งชันสูตร ต้องรอผลแล็บอีกที วันนี้ได้เข้ามาควบคุมโรค โดยเข้ามาพ่นยาฆ่าเชื้อที่คอกสัตว์ และพ่นยากำจัดแมลงพาหะต่างๆ ส่วนใหญ่อาการของโรคก็รักษาตามอาการ ส่วนใหญ่จะมีไข้สูง เราก็ให้ยาตามอาการ คือ ยาปฏิชีวนะ ยาแก้แพ้ เพื่อช่วยอาการระบบทางเดินหายใจของสัตว์ ตอนนี้จังหวัดปราจีนบุรีก็มีมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์อยู่แล้ว ในพื้นที่นี้ก็ไม่มีโรคระบาด.