กองเรือยุทธการ ผุดโครงการ "สวนสมุนไพรต้านภัยโควิด" ร่วมฝ่าวิกฤติโควิด

ข่าว

กองเรือยุทธการ ผุดโครงการ "สวนสมุนไพรต้านภัยโควิด" ร่วมฝ่าวิกฤติโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

31 ก.ค. 2564 15:15 น.

กองเรือยุทธการ จัดทำ "สวนสมุนไพรต้านภัยโควิด" ปลูกพืชสมุนไพรต่อยอดจาก สวนผักรักษ์สุข ขานรับนโยบายผู้บัญชาการทหารเรือ ร่วมฝ่าวิกฤติโควิด-19


เมื่อวันที่ 31 ก.ค.64 พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ คุณสุนันท์ สมานรักษ์ ประธานชมรมภริยากองเรือยุทธการ พร้อมด้วยคณะผู้บังคับบัญชา และคณะทำงานสวนผักรักษ์สุข กองเรือยุทธการ ร่วมปลูกพืชสมุนไพร เช่นต้นกระชายขาว และต้นฟ้าทะลายโจร ณ สวนผักรักษ์สุข กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรีทั้งนี้ในพื้นที่สวนผักรักษ์สุข กองเรือยุทธการ ได้เพาะปลูกพืชสวนครัว และสมุนไพรไทย เช่น กระชายขาว, หอมแดง, แตงกวา, พริก, ผักบุ้ง , คะน้า, ตำลึง ฯลฯ อยู่แล้ว และได้ดำเนินการแบ่งพื้นที่ เพื่อจัดทำ "สวนสมุนไพรต้านภัยโควิด" แยกพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการต่อต้านโควิด-19 เช่น ต้นกระชายขาว และต้นฟ้าทะลายโจรมาปลูก โดยจะดำเนินการแจกจ่ายพืชสมุนไพรให้หน่วยขึ้นตรงของกองเรือยุทธการดำเนินการเพาะปลูกต่อไป เป็นไปตามนโยบายของ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ต้องการให้หน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือที่มีพื้นที่ในการเพาะปลูก พิจารณานำพืชสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณต้านโควิด-19 มาปลูกในพื้นที่ของหน่วย และขยายพันธุ์แจกจ่ายให้แก่กำลังพล ครอบครัว รวมถึงชุมชนโดยรอบได้นำไปปลูก เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้ปลอดภัยจากโควิด-19สวนผักรักษ์สุข กองเรือยุทธการ ดำเนินการจัดทำตามนโยบายของผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ด้วยความสนับสนุนจากชมรมภริยากองเรือยุทธการ ด้วยการใช้พื้นที่ว่างในกองเรือยุทธการประมาณ 1.5 ไร่ แบ่งพื้นที่ในการเพาะปลูก โดยมีวัตถุประสงค์ในการเสริมสร้างและพัฒนาคุณภาพชีวิตของกำลังพลและครอบครัว กองเรือยุทธการ ให้มีความรู้ สามารถปลูกผักกินเองได้ภายในครัวเรือน มีที่แลกเปลี่ยนความรู้ให้กับกำลังพลในการปลูกผักปลอดสารพิษ มีที่ปลูกผักสวนครัว เพื่อจำหน่ายให้ครอบครัวกำลังพลมาซื้อได้ในราคาถูก

เป็นการลดค่าใช้จ่าย และได้ผักปลอดสารมาบริโภคในครัวเรือน สามารถนำไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิต ก่อให้เกิดรายได้ ลดรายจ่าย เป็นไปตามแนวทางพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง "ศาสตร์พระราชา" ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานแนวคิด "หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" ตลอดจนน้อมนำหลักการในการดำเนินการ "โคก หนอง นา โมเดล" มาปรับใช้อีกด้วย และได้รับการพัฒนาเรื่อยมา จนสามารถนำความรู้ และผลผลิตไปแบ่งปันให้กับกำลังพลภายในหน่วยได้ โดยปัจจุบันสามารถแลกเปลี่ยน และแบ่งปันความรู้ให้กับหน่วยงาน ตลอดจนชุมชนอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19กองเรือยุทธการสวนสมุนไพรต้านภัยโควิดฝ่าวิกฤติโควิดสวนผักรักษ์สุขข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 21:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์