ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดทำบูม "ฟ้าทะลายโจร" บ้านดงบังแหล่งวัตถุดิบสำคัญของ รพ.อภัยภูเบศร

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 16:27 น.
SHARE

ศูนย์วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเกษตรอินทรีย์บ้านดงบัง แหล่งวัตถุดิบสำคัญที่ปลูกฟ้าทะลายโจรส่ง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ปธ.ชุมชนเผยโควิดทำให้ผู้คนสนใจหาซื้อจนราคาขึ้นสูง จนคนในพื้นที่เรียก "นางฟ้า"

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 64 จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทาง ศบค.รายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 13,655 ราย ผู้ติดเชื้อใหม่ 13,110 ราย จากเรือนจำ 545 ราย เสียชีวิต 87 ราย ทำให้คนไทยมีความหวาดกลัวโรคโควิด-19 มากขึ้นและต่อเนื่อง จึงต้องหาซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจากแหล่งผลิตต่างๆ โดยเฉพาะโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรมาเพื่อใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคโควิด แต่ด้วยมีประชาชนต้องการเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ฟ้าทะลายโจรขาดตลาด ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้จำกัดจำนวนผู้ซื้อได้วันละ 200 ราย และให้สามารถซื้อได้รายละ 3 ขวดเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อมีผู้ป่วยและประชาชนต้องการยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมากจนขาดตลาด คนทั่วไปต้องหาซื้อต้นฟ้าทะลายโจรเพื่อไปทำการเพาะปลูกเองกันมากขึ้น ศูนย์วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเกษตรอินทรีย์บ้านดงบัง เลขที่ 34 หมู่ 6 ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบฟ้าทะลายโจรส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีนายสมัย คูณสุข อายุ 60 ปี เป็นประธานชุมชน ได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ปลูกสมุนไพรนานาชนิด โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร จนสร้างรายได้เป็นอย่างมาก จนในปัจจุบันคนในพื้นที่ได้เปลี่ยนชื่อ ฟ้าทะลายโจร เป็น “นางฟ้า” ไปแล้ว

สำหรับวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเกษตรอินทรีย์บ้านดงบัง มีพื้นที่ 60 ไร่ ปลูกฟ้าทะลายโจร 5-10 ไร่ ผลิตผลตากแห้ง ราคา กก.ละ 180 บาท แต่ในช่วงนี้ฟ้าทะลายโจรเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้ราคาสูงขึ้นตามกลไกของตลาด ฟ้าทะลายโจรชนิดตากแห้ง ราคา กก.ละ 500-700 บาท ส่วนเมล็ดที่ใช้ในการเพราะปลูกก็สามารถขายได้ กก.ละ 40,000 บาท (1 กก.มีประมาณ 80,000-100,000 เม็ด)

นายสมัย คูณสุข ประธานชุมชน กล่าวว่า ฟ้าทะลายโจรที่จะนำไปทำเป็นยาสารสกัดมีอายุการเก็บเกี่ยวต้องชัดเจน ประมาณ 3 เดือน หรือเริ่มออกดอกประมาณ 30% ของต้น ช่วงนั้นฟ้าทะลายโจร จะมีสารออกฤทธิ์ทางยา วิธีการง่ายๆ ตัดต้นฟ้าทะลายโจรเหนือดินประมาณ 1 ฝ่ามือ ทิ้งก้านไว้ประมาณ 3-4 กิ่ง แล้วนำไปสับตากแห้ง หรือผึ่งลม และมีการตัดเกี่ยววันละครั้ง ตากสัก 3-4 แดด ถ้าแดดไม่ดีกรณีฤดูฝนก็อาจใช้ไมโครเวฟ อุณหภูมิไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส แล้วนำมาเก็บไว้ เมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยก็นำมาชงดื่ม

สำหรับฟ้าทะลายโจร บ้านดงบังและกลุ่มเครือข่ายที่เราทำวัตถุดิบป้อนให้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เราจะทำสัญญาล่วงหน้า 2 ปี โดยรวมเราส่งปีละไม่ต่ำกว่า 20 ตัน (ชนิดแห้ง) ฟ้าทะลายโจรสด 6 กก. ทำตากแห้งได้ 1 กก. เมื่อมาถึงช่วงนี้ฟ้าทะลายโจรขาดตลาด ซึ่งฝ่ายส่งเสริมการปลูกของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรก็มาเร่งกำลังการปลูก ขยายพื้นที่เพื่อให้ทันตามความต้องการ ซึ่งปีนี้น่าจะมากกว่า 20 ตัน

นายสมัย ประธานชุมชนฯ กล่าวด้วยว่า ผู้ที่สนใจต้นฟ้าทะลายโจรไปปลูกที่บ้าน สามารถติดต่อไปที่ตนเอง หรือต่อมาที่ศูนย์วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเกษตรอินทรีย์บ้านดงบัง โดยทางศูนย์มีการเพาะกล้าต้นฟ้าทะลายโจรจำหน่ายแก่ประชาชนที่สนใจนำไปปลูก เริ่มต้นราคาต้นละ 20-50 บาท หากซื้อปริมาณมากจะมีสัดส่วนลดลง หรือติดต่อทางโทรศัพท์ที่หมายเลข 08-7087-5039 ได้ตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าฟ้าทะลายโจรปลูกฟ้าทะลายโจรยาสมุนไพรรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรปราจีนบุรีศูนย์วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเกษตรอินทรีย์บ้านดงบังสมัย คูณสุขฟ้าทะลายโจรขาดตลาดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 20:38 น.