ป.ป.ช.ย่องตรวจ "เสาไฟประภาคาร" สัตหีบ งบ 20 ล้าน ยังตอบไม่ได้ คุ้มมั้ย

ข่าว

  ป.ป.ช.ย่องตรวจ "เสาไฟประภาคาร" สัตหีบ งบ 20 ล้าน ยังตอบไม่ได้ คุ้มมั้ย

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 มิ.ย. 2564 22:23 น.

  สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบเสาไฟประติมากรรมประภาคาร ในเขตเทศบาลเมืองสัตหีบ หลังมีกระแสข่าว แพงเกินกว่าความเป็นจริง ยังตอบไม่ได้คุ้มค่าหรือไม่ ต้องดูตามพยานหลักฐาน

  เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 ที่เทศบาลเมืองสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี นายปรีชา แนบถนอม หัวหน้าฝ่ายป้องกันการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันการทุจริต ภาค 2 และเครือข่ายชมรมสตรองต้านทุจริต จ.ชลบุรี โดย ป.ป.ช.จังหวัดชลบุรี ได้เดินทางมารับเอกสารและข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างการทำโครงการเสาไฟฟ้าประติมากรรม ที่ถูกติดตั้งในเขตเทศบาลเมืองสัตหีบ จ.ชลบุรี หลังมีกระแสข่าวว่า เสาไฟฟ้ามีราคาสูงเกินความเป็นจริง โดยมี นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ พร้อมด้วยนางอ้อย ปลีเจริญ รองปลัดเทศบาล และเจ้าหน้าที่กองช่างฯ ร่วมเข้าประชุมและนำตรวจสอบเสาไฟฟ้า

  สืบเนื่องจากเมื่อปี 2562-2563 สำนักงบประมาณ ได้ให้ทางเทศบาลเสนอโครงการ เสาไฟฟ้าประติมากรรมพร้อมรูปแบบ เพื่อพิจารณาอนุมัติงบประมาณ 20 ล้านบาท จึงได้นำเสนอเสาไฟรูปแบบดังกล่าว เพื่อสอดรับกับพื้นที่พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC ให้ชุมชนตลาดเกิดความสวยงามสว่างไสว ที่สำคัญเมื่อเสร็จสิ้นโครงการแล้ว สำนักงบประมาณจะเป็นผู้จ่ายค่าก่อสร้างกับผู้รับเหมาโดยตรง โดยมี 2 สัญญา สัญญาแรกงบประมาณ 10,933,000 บาท จำนวน 76 ต้น และสัญญาที่ 2 งบประมาณ 9,124,000 บาท จำนวน 63 ต้น โดยทางเทศบาลเมืองสัตหีบ ไม่ได้ใช้งบประมาณในท้องถิ่นแต่อย่างใด

  สำหรับรูปแบบเสาไฟฟ้าประติมากรรมที่ถูกติดตั้งในเขตเทศบาลเมืองสัตหีบ และพื้นที่โดยรอบตลาดสัตหีบ ได้มีการเปิดโอกาสให้ชุมชนและประชาชน ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบสัญลักษณ์ ให้ตรงกับชื่อเมืองสัตหีบ โดยใช้รูปแบบประภาคาร สื่อความหมายของการเป็นหัวเมืองติดชายทะเล ที่เกี่ยวข้องกับการเดินเรือทุกประเภท นอกจากนั้น ยังได้กำหนดโครงสร้างของเสาไฟฟ้าเป็นวัสดุที่เป็นอะลูมิเนียม ฉีดเคลือบด้วยทรายเม็ดและสเตนเลสกันสนิม ตามมาตรฐานสากล เพื่อป้องกันการเป็นสนิม เพราะพื้นที่สัตหีบติดกับชายทะเล ภายใต้ความสูง 7 เมตร กว้าง 4 นิ้ว หนา 4 มิล ไฟแอลอีดี 150 วัตต์ (ไม่ใช่ระบบโซลาร์เซลล์) โดยใช้ระบบการเดินสายไฟใต้ดิน

  นายปรีชา แนบถนอม หัวหน้าฝ่ายป้องกันการทุจริต สนง.ป.ป.ช.จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ทางผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้ฝ่ายป้องกันการทุจริต ลงมาเก็บข้อมูลเบื้องต้น กรณีเสาไฟฟ้าประติมากรรมเทศบาลเมืองสัตหีบ ซึ่งได้รับเอกสารและข้อมูลมาพอสมควรแล้ว ทราบว่ายังไม่ได้มีการส่งมอบงาน ยังไม่มีการจ่ายเงิน และมีการขุดฝังเสาไฟในเนื้องาน ต้องมีการขุดถนนอีกด้วย คงต้องให้ทางเทศบาลตรวจรับอย่างถูกต้องต่อไป ส่วนกรณีที่เสาไฟคุ้มค่าหรือไม่นั้นต้องดูตามพยานหลักฐาน

  นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณหน่วยงาน ป.ป.ช. ที่ได้เข้ามาร่วมกันตรวจสอบ เรื่องกรณีเสาไฟฟ้าประติมากรรม ที่เป็นประเด็นอยู่ เมื่อได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ในเรื่องของเนื้องานต่างๆ ว่ามีการทำจริงและมีความคุ้มค่า ในราคาต้นละ 70,000 กว่าบาท รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ขุดถนนฝังสายไฟตามแนวถนน ก็ได้ชี้แจ้งให้ทราบ การที่ได้มาตรวจสอบถือเป็นสิ่งที่ดี

  หรือหากมีเจ้าหน้าที่ของเราทำเรื่องผิดหรือทุจริต ก็จะได้มีบทลงโทษ ตามกันมา เพื่อจะได้เป็นบทเรียนกับท้องถิ่นต่างๆ ด้วย การทำงานหรือโครงการต่างๆ ของเทศบาลฯ จะให้พี่น้องประชาชนได้รับประโยชน์ที่สูงสุด โดยไม่คิดถึงประโยชน์ส่วนตน ต้องคุ้มค่าเม็ดเงินที่ลงทุน และที่สำคัญต้องให้พี่น้องประชาชนมีส่วนร่วมและรับรู้ในเรื่องของการทำงานต่างๆ ของท้องถิ่น ตอนนี้ภาคประชาชนมีความเข้มข้น ในเรื่องของการตรวจสอบ ดังนั้นงานที่ทำต้องทำเพื่อประชาชนจริง ๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสาไฟเสาไฟประติมากรรมเสาไฟประติมากรรมประภาคารเสาไฟงบ 20 ล้านเสาไฟแพงป.ป.ช.เทศบาลเมืองสัตหีบสัตหีบข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 23:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์