ไลฟ์สไตล์
100 year

ทุเรียนเมืองจันท์ส่งออกทะลุเป้า ยอดทะลุ 4 หมื่นล้าน ส่วนเงาะทยอยลงตลาด

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 17:14 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ เผย ทุเรียนเมืองจันท์ยอดส่งออกจีนปีนี้ทะลุเกินเป้า มูลค่ากว่า 4 หมื่นล้าน เหลือทุเรียนที่จะเก็บไม่เกิน 20% ขณะที่มังคุดและเงาะ กำลังทยอยออกสู่ตลาด ปีหน้ากรมศุลฯ จีนเตรียมขึ้นทะเบียนเงาะ

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.64 นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยผ่านรายการผู้ว่าฯ พบประชาชน จากข้อมูลของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 ว่า ในปีนี้ ผลไม้ทุเรียนของจังหวัดจันทบุรีมียอดส่งออกไปยังประเทศจีนมากกว่าปีที่ผ่านๆ มาโดยมีการส่งออกไปแล้ว 25,030 ตู้ / ตู้ละ 18 ตัน / เปรียบเทียบกับปีที่แล้วตลอดฤดูกาลส่งออกไป 19,980 ตู้ ทำให้ผลผลิตทุเรียนคุณภาพที่เกษตรกรร่วมกันรักษาคุณภาพมีความต้องการสูงในประเทศจีน หากคิดแค่ราคากิโลกรัมละ 100 บาท มูลค่าการส่งออกของปีนี้มีมูลค่าเป็นเงินไทยมากกว่า 4 หมื่นกว่าล้านบาท จึงขอให้เกษตรกรชาวสวนทุเรียนรักษาคุณภาพให้ได้มาตรฐานการส่งออกแบบนี้ตลอดไป

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ในปีหน้า สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ GACC จะมีการขึ้นทะเบียนสวน และโรงคัดบรรจุ ตามข้อตกลงการส่งออกในการแลกเปลี่ยนข้อมูล ระหว่างสินค้าผลไม้ไทย – จีน ซึ่งเดิมมีผลไม้ 10 ชนิดที่ขึ้นทะเบียนรับรองสินค้าปลอดภัย แต่ปีหน้าจะมีเพิ่มเติมการขึ้นทะเบียนรับรองสินค้าปลอดภัยอีก 3 ชนิด ที่เป็นสินค้าจากไทยนำเข้าประเทศจีน คือ ส้มโอ / มะขาม และเงาะ ดังนั้นเกษตรกรชาวสวนเงาะและผู้ประกอบการส่งออกเงาะในจังหวัดจันทบุรีต้องเตรียมความพร้อมดังกล่าว โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สวพ.6 จันทบุรี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนจันทบุรีทุเรียนจันท์สุธี ทองแย้มผลไม้ส่งออกส่งออกทุเรียนไปจีนขึ้นทะเบียนรับรองสินค้าปลอดภัยสินค้าปลอดภัยเงาะจันทบุรีจันทบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 18:01 น.