ไลฟ์สไตล์
100 year

สระแก้วพบติดโควิดเพิ่ม 9 ราย เจอคลัสเตอร์เขาฉกรรจ์ เสี่ยงสูงรวม 23 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
15 พ.ค. 2564 21:00 น.
SHARE

ภาพประกอบ จนท.สาธารณสุข ตรวจโควิด-19 ที่สระแก้ว

สระแก้วติดโควิด-19 เพิ่ม 9 ราย พบคลัสเตอร์นายจ้างผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า กระดกขวดเบียร์และน้ำอัดลมแล้วส่งให้ลูกน้อง-ครอบครัวดื่มต่อ ติดเชื้อไปด้วย 3 ราย พบเสี่ยงสูงรวม 23 รายส่งกักตัวแล้ว

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.64 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า จังหวัดสระแก้วมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9 ราย (ติดเชื้อจากในจังหวัด 4 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 2 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 3 ราย) มาจากการคัดกรองเชิงรุกและกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน เป็นเพศชาย 5 ราย หญิง 4 ราย อายุระหว่าง 2-56 ปี สัญชาติไทยทั้งหมด อำเภอที่พบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ อำเภออรัญประเทศ 3 ราย อำเภอเขาฉกรรจ์ 3 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 2 รายและอำเภอโคกสูง 1 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 30 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน-14 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 469 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวมทั้งสิ้น 123 ราย รักษาหายแล้ว 343 ราย

ข่าวแนะนำ


สำหรับข้อมูลผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่นวันนี้ รายแรกติดเชื้อจากที่อื่นเป็นชาย 26 ปี เดินทางมาจาก กทม.มาหางานทำที่อำเภออรัญประเทศ แต่นายจ้างให้มาตรวจสุดท้ายพบเชื้อโควิด ที่เหลือทั้งหมดเป็นการติดเชื้อจากครอบครัวและคนใกล้ตัวรายแรกหญิง 33 ปี ทำธุรกิจส่วนตัวรับส่งของจากตลาดโรงเกลือไปกรุงเทพฯ ติดเชื้อจากสามีซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยันรายเมื่อวาน ส่วนอำเภอเมืองสระแก้วพบชาย 56 ปี ติดจากเพื่อนซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ มีอาชีพรับซื้อทุเรียนจากจังหวัดจันทบุรีไปขาย และรับถ่านจากจังหวัดสระแก้วไปขายตามโกดังต่างๆ แถวจังหวัดสมุทรปราการ และกรุงเทพฯ มีพฤติกรรมใกล้ชิดชอบยืนสูบบุหรี่ด้วยกัน


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ผู้ป่วยอีก 3 ราย จากอำเภอเขาฉกรรจ์ติดเชื้อภายในครอบครัว เชื่อมโยงจากนายจ้างที่เป็นผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ ที่ติดเชื้อจากการไปร่วมงานวันเกิดที่ตำบลหนองหว้า ได้แก่ หญิง อายุ 26 ปี และลูกชาย 2 คน (อายุ 2 ขวบและ 6 ขวบ) มีอาชีพรับจ้างทำสวนมะม่วง อ้อย และฟาร์มแพะ มีพฤติกรรมคือนายจ้างชอบซื้อเบียร์มาดื่มในลักษณะยกขวดดื่มแล้วส่งต่อให้ลูกน้องดื่มต่อ รวมทั้งการดื่มน้ำอัดลมหลังยกกระป๋องดื่ม แล้วส่งให้ลูกของหญิงคนดังกล่าวดื่มต่อ ทำให้ติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ยังพบว่าในกลุ่มคนงานหลายครอบครัว ยังดื่มกินน้ำจากกระติกน้ำแข็งเดียวกันอีกด้วย จากการสอบสวนโรคพบว่ามีกลุ่มเสี่ยงสูง 23 ราย จึงส่งเข้ารับการกักตัวที่ Local quarantine เพื่อเฝ้าระวังและจำกัดการแพร่เชื้อโรค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดสระแก้วกระดกขวดเบียร์ดื่มน้ำกระติกเดียวกันคลัสเตอร์เขาฉกรรจ์สระแก้วข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 00:00 น.