ไลฟ์สไตล์
100 year

ทุเรียนออนไลน์ ใส่กล่องส่งถึงบ้าน ธุรกิจกู้ชีพ วิกฤติที่กลายเป็นโอกาส

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 17:29 น.
SHARE
  • ความฮอตฮิตของทุเรียนไทย ลอยลำติดลมบนไปเรียบร้อยแล้ว
  • ปีนี้ ทั้งมูลค่า และปริมาณการส่งออกพุ่งทะยาน แม้การระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปแทบทุกภาคส่วน แต่ไม่ใช่กับ “ทุเรียน”
  • ตลาดใหญ่คือ ตลาดเอเชีย โดยเฉพาะจีนที่มีประชากร มีกำลังซื้อมากมายมหาศาล

ขณะที่ “ตลาดในประเทศ” นอกจากแผงขายในตลาด รถขายทุเรียน แผงทุเรียนริมถนนที่มีมากมายเรียงรายจนหลังคาแทบจะเกยกัน  ที่น่าจะจับตามองตอนนี้ก็คือ ธุรกิจ ทุเรียนออนไลน์ กับบริการ "ใส่กล่องส่งถึงบ้าน"

ข่าวแนะนำ

ที่ จันทบุรี เมืองหลวงของทุเรียน ประชากร ทั้งเกษตรกร เจ้าของสวน ล้ง นายหน้า พ่อค้า ลูกจ้าง ฯลฯ แม้กระทั่งเจ้าของที่พัก รีสอร์ตต่าง ๆ ล้วนเกี่ยวข้องกับผลไม้มีหนามชนิดนี้  

นางศิณีพร สวัสดิชัย ผู้บริหารชบา รีสอร์ท & การ์เด้น ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี หนึ่งในผู้ประกอบการ ที่ต้องประคองนาวาฝ่าคลื่นลมวิกฤติโควิด-19

ตัดจากสวนกันแบบสดๆ
ตัดจากสวนกันแบบสดๆ

แต่ยังโชคดี ที่รีสอร์ต ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนผลไม้ เมื่อได้รับผลกระทบจึงปรับเปลี่ยนวิธีหารายได้ ทั้งครอบครัวและพนักงาน นำทุเรียนเศรษฐกิจหมอนทอง ชะนี และทุเรียนเบญจพรรณ หรือทุเรียนโบราณต่าง ๆ มาขายทางออนไลน์ด้วยการไลฟ์สด โพสต์ทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก ชื่อว่า ทุเรียนชบา บรรจุลงกล่องส่งพัสดุถึงมือลูกค้าปลายทาง

"ปัจจุบัน ยอดขายจากทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็นกว่าวันละ 1 ตัน จากการขยายตัวของตลาดออนไลน์ ทำให้ปริมาณทุเรียนในสวนไม่เพียงพอ จึงไปพูดคุยกับชาวสวนในพื้นที่ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการขายผลผลิตให้กับชาวสวนด้วย"

"ทุเรียนออนไลน์" ใส่กล่องส่งถึงบ้าน

ส่วนการคัดเลือกทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ จะให้ความสำคัญเรื่องความสด เป็นผลไม้เกรดพรีเมียม ด้วยมาตรฐานและคุณภาพ ทำให้เป็นที่พอใจของลูกค้า แถมยังมีรับประกันหลังการขาย ส่วนสนนราคาแต่ละสายพันธุ์จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับตลาดในช่วงนั้น ๆ

"ทุกครั้งที่ทำการไลฟ์สด ก็จะมีช่วงนาทีทอง จัดโปรโมชั่นมากมายทั้งแจก ทั้งแถม ซึ่งปีนี้ เป็นปีที่ 2 ที่ทำการขายทุเรียน ผ่านออนไลน์ และมีกระแสตอบรับดีกว่าปีที่ผ่านมามาก"เจ้าของรีสอร์ต และเจ้าของธุรกิจ ทุเรียนออนไลน์ กล่าว

ขณะที่ นายปราโมช ร่วมสุข ประธานสถาบันทุเรียนไทย (TDI) ระบุว่า เป็นที่น่าชื่นใจ จากความร่วมมือกันของทุกฝ่าย ที่ในช่วงแรกมีความกังวลถึงผลกระทบของสถานการณ์โควิด -19 แต่การร่วมมือกัน ช่วยกัน ทำให้สามารถฟันฝ่าและผ่านพ้นไปได้

นายปราโมช ร่วมสุข ประธานสถาบันทุเรียนไทย (TDI)
นายปราโมช ร่วมสุข ประธานสถาบันทุเรียนไทย (TDI)

ทั้งนี้ ช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผลผลิตทุเรียนออกไปตลาดต่างประเทศ เช่นจีน มีเกินกว่าวันละ 1,200 ตัน ต่อเนื่องกันหลายวัน ซึ่งถือว่ามากมายมหาศาล ต่างจากอดีตที่ส่งออกไปเพียงวันละ 500-600 ตัน

ขณะที่ตัวเลขจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ ส่งออกไปแล้วราว 2 หมื่นตู้ หรือประมาณ 4 แสนตัน "หมายถึงผลผลิตทุเรียนภาคตะวันออกเกือบทั้งหมด ทยอยออกสู่ตลาดแล้วประมาณ 70-80 %"

ปัจจัยที่สำคัญของตลาดปลายทางอย่าง จีน น่าจะเกิดจากสถานการณ์โควิด ที่ประเทศอื่นมีปัญหาเรื่องการส่งสินค้าเข้าจีนมากกว่าบ้านเรา เช่น มาตรการป้องกันตั้งแต่ต้นทาง โรงคัดบรรจุ ขาดเรือ ขาดตู้คอนเทนเนอร์ การขาดการจัดการในเรื่องเหล่านี้ ทำให้ตลาดปลายทางให้ความสนใจคุณภาพผลผลิตของบ้านเรามากกว่า ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดี และส่งผลให้ตลาดทุเรียนของไทยที่จีนบูมมากในปีนี้

"อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ ตลาดออนไลน์ สื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเทศเรา คึกคักมาก เกษตรกรมีการปรับตัวมากขึ้น ทำให้คนไทยได้กินทุเรียนดีมีคุณภาพ แม้ว่าราคาจะสูงไปหน่อย ประกอบกับระบบการขนส่ง จัดส่งผ่านบริษัทต่างๆ ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด เติบโตขึ้นและมีการพัฒนามาตรฐานดีขึ้น ทำให้ตลาดทุเรียนในบ้านเราไปได้ดีมาก ถ้าเทียบกับปัญหาเล็กน้อยที่ยังพอมีบ้าง ซึ่งหลังจากนี้ ต้องช่วยกันประคองให้ผ่านพ้นไปได้”

เช่นเดียวกับ นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ช่วงนี้ ราชาผลไม้ คือทุเรียนกำลังออกสู่ตลาด สถานประกอบการ ล้ง รับซื้อทุเรียนแย่งกันซื้อผลผลิตเพื่อส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ทุเรียนของจังหวัดจันทบุรี ปีนี้ราคาดี

รวมทั้ง ผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด -19 หันมาขายผลไม้ทางออนไลน์ ส่งผ่านไปรษณีย์จันทบุรี และขายผ่านออนไลน์แบบไลฟ์สดเป็นช่องทางการตลาด สร้างรายได้เป็นอย่างดีในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ในท้ายที่สุด ผู้บริโภคคือผู้ที่ได้ประโยชน์ มีทางเลือกมากขึ้น ได้ติดต่อผู้ขายซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าของสวนโดยตรง ตัดวงจรพ่อค้าคนกลาง ตัดเรื่องการหลอกลวงขายทุเรียนอ่อนออกไป เพราะผู้ขาย จะไม่ส่งสินค้าด้อยคุณภาพมาให้แน่นอน

ปิดท้ายด้วย เกร็ดความรู้วิธีการดู และเลือกทุเรียนว่า สุกหรือไม่สุก ที่สามารถทำได้ง่ายๆ แนะนำโดยเจ้าของชบา รีสอร์ท

1.ให้เคาะดูว่าเสียงทุเรียน ดังปุ๊ๆ หลวมๆ หรือไม่ ถ้าใช่คือ...สุก

2.ให้จับหนามทุเรียน 2 อัน บีบเข้าหากัน ว่าง่ายหรือเปล่า ถ้าใช่คือ...สุก

3.ให้ดมทุเรียน ถ้ามีกลิ่นหอมอ่อนๆ คือ...สุก

4.ให้เจาะดูเนื้อทุเรียน เจาะเป็นรูปสามเหลี่ยมเล็กๆ แล้วเช็กดูเนื้อว่าสุกดีหรือยัง หรือชอบแบบกรอบๆ ถ้านิ่มๆ ถ้าใช่คือ...สุก

5. เวลาจะกิน ให้แกะกินทีละพู ถ้าพูไหนยังแข็งอยู่ ให้เก็บไว้ บ่มเอาไว้กินวันถัดไปได้

นอกจากนี้ มีเคล็ดลับเล็กๆ ถ้าทุเรียนยังไม่สุก ลองป้ายด้วย M150 ผสมกับเหล้าขาว ที่ขั้วของทุเรียน ทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-3 วัน คราวนี้สุกแน่นอน..

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนspecial contentทุเรียนออนไลน์ทุเรียนส่งออกทุเรียนจันทบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 12:13 น.