ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดยังระบาดที่ฉะเชิงเทรา กระทบพระสงฆ์งดออกบิณฑบาต และยกเลิกกิจนิมนต์

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 23:09 น.
SHARE

พระสงฆ์ที่ฉะเชิงเทราต้องงดบิณฑบาตหลังสถานการณ์โควิด-19 ยังระบาดต่อเนื่อง อีกทั้งกิจนิมนต์ต่างๆ ต้องยกเลิก เหลือแค่ญาติโยมบางรายมาถวายภัตตาหารเช้า หรือเพล หมาแมววัดต้องกินอาหารเม็ดไปก่อน

สถานการณ์โควิด-19 ยังคงระบาดในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมแล้ว 497 ราย เดือดร้อนไปถึงวงการพระสงฆ์ เมื่อผู้เสียชีวิตรายที่ 3 ของจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นสมาชิก อบต.ในพื้นที่ตำบลบางพระ ทำให้พระสงฆ์หลายๆ วัดในพื้นที่ตำบลบางพระ งดออกเดินบิณฑบาตหวั่นติดโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดไชยภูมิธาราม หรือวัดท่าอิฐ ม.2 ต.บางพระ อ.เมืองฉะเชิงเทรา หลังทราบข่าวว่าพระสงฆ์ของวัดท่าอิฐนี้ งดบิณฑบาต ตั้งแต่ช่วงต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยสอบถาม พระใบฎีกาทองหยิบ ปญญาปยุตโต เจ้าอาวาสวัดไชยภูมิธาราม ได้เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง หลังมีการระบาดของโรคระบาดโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา กระทั่งมากสุดเมื่อต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิต และเป็น ส.อบต.บางพระ ทำให้ชาวบ้านรู้สึกหวาดกลัว

เจ้าอาวาสวัดไชยภูมิธาราม กล่าวต่อว่า ด้านพระภิกษุสงฆ์เองนั้น หลังมีการเสียชีวิตของ ส.อบต.รายนี้ คณะสงฆ์จังหวัดฉะเชิงเทราได้ออกหนังสือให้พระสงฆ์ในจังหวัดฉะเชิงเทรา งดกิจนิมนต์และงดรับบิณฑบาต เพื่อเป็นการป้องกันตนเองและพระสงฆ์ ทุกวันนี้พระในวัดจำนวน 12 รูปนั้นก็ไม่ได้เดินบิณฑบาต จะมีเพียงญาติโยมบางส่วนเท่านั้นที่ทราบเรื่อง ก็จะนำอาหารคาวหวานมาถวายพระสงฆ์ ซึ่งก็ต้องรีบมาและรีบกลับกันไป ส่วนชาวบ้านบางส่วนก็ได้จองถวายภัตตาหารเช้า หรือเพลบ้าง เป็นบางวัน ทำให้ตอนนี้บางวันก็ต้องฉันอาหารแห้งกระป๋อง หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

พระใบฎีกาทองหยิบ ปญญาปยุตโต กล่าวอีกว่า ขณะที่งานกิจนิมนต์นั้นที่ก่อนหน้านี้มีลงนัดพระไว้ในงานพิธี งานแต่งงานต่างๆ ก็ต้องถูกยกเลิกไปกันหมด เพราะชาวบ้านเองก็กลัวการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในงาน ส่วนพระเองนั้นก็ไม่อยากไป เพราะก็ไม่รู้ว่าที่งานนั้นจะมีการระบาดไหม ส่วนงานศพนั้นเป็นพิธีทางศาสนาที่เลี่ยงไม่ได้ ทำให้ยังมีการประกอบพิธีและสวดมาติกาบังสุกุลกันอยู่ แต่พระที่ลงไปสวดนั้นก็ต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และป้องกันตนเองอย่างเข้มงวด

ส่วนสัตว์เลี้ยงภายในวัดทั้งสุนัขและแมวกว่า 30 ตัวนั้น ตอนนี้ก็มีญาติโยมบางส่วนที่ทราบข่าว ซื้ออาหารเม็ดมาเป็นกระสอบเพื่อเลี้ยงสุนัขและแมว ซึ่งก่อนหน้านี้สุนัขและแมวในวัดก็จะกินอาหารที่เหลือจากพระฉันแล้ว แต่ตอนนี้พระสงฆ์ไม่ได้บิณฑบาต ทำให้สุนัขและแมวก็ต้องปรับเปลี่ยนอาหารกินกันไป ก็คงต้องงดบิณฑบาตออกไปก่อน รอเดือนหน้าหากสถานการณ์ดีขึ้น พระสงฆ์ก็คงได้เดินไปรับบิณฑบาตและรับกิจนิมนต์ต่อไป

เจ้าอาวาสวัดไชยภูมิธาราม กล่าวด้วยว่า สำหรับจังหวัดฉะเชิงเทราวันนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่ 17 ราย มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 497 ราย เสียชีวิต 5 ราย โดยอำเภอเมืองฉะเชิงเทราพบการระบาดมากที่สุดถึง 183 ราย ทำให้ขณะนี้หลายๆ หน่วยงาน รวมถึงวัดวาอาราม ได้คุมเข้มเฝ้าระวัง ไม่ให้มีการระบาดเพิ่มขึ้นอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดฉะเชิงเทราวัดไชยภูมิธารามงดบิณฑบาตพระใบฎีกาทองหยิบ ปญญาปยุตโตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 09:15 น.