ไลฟ์สไตล์
100 year

สระแก้วติดโควิด-19 เพิ่ม 12 ราย ขณะที่คลัสเตอร์วันเกิด-งานศพติดรวม 8 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
11 พ.ค. 2564 22:10 น.
SHARE

สระแก้วพบผู้ป่วยติดโควิด-19 อีก 12 ราย เป็นติดในประเทศ 9 ราย พบเคสกินเหล้าขาวแก้วเดียวกันในงานศพ จนทำให้เมียกำลังท้อง-ลูกติดเชื้อ และคนที่มาจากกัมพูชาติดเชื้อ 3 ราย

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดสระแก้ว พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 3 ราย สะสม 440 ราย ผลจากฉลองวันเกิดสู่วงเหล้างานศพกินเหล้าขาวแก้วเดียวกัน ผู้ติดเชื้อ 2 ราย กระจายเชื้อสู่ครอบครัว เมียกำลังท้อง 8 เดือน ลูก 6 ขวบ อีกรายแม่ 81 ปีต้องติดโควิด ตลาดตระกูลสุขพบพ่อค้าไก่แผงใกล้กันติดเพิ่มอีก งานบวชบ้านสันติสุขหลานส่งเสบียงให้ที่ LQ เลยติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ระดมทีมสาธารณสุขทุกอำเภอเสริมทีมอรัญประเทศตรวจชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ

ข่าวแนะนำ


นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดสระแก้วมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 ราย (ติดเชื้อจากในจังหวัด 9 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 3 ราย) มาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล และการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน เพศชาย 5 ราย หญิง 7 ราย อายุระหว่าง 6-81 ปี สัญชาติไทย 12 ราย


อำเภอที่พบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ อำเภอเขาฉกรรจ์ 4 ราย, อำเภออรัญประเทศ 2 ราย, อำเภอเมืองสระแก้ว 2 ราย และอำเภอวัฒนานคร 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน - 9 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 440 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนาม รวมทั้งสิ้น 139 ราย รักษาหายแล้ว 301 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ร้อยละ 74.10 ปอดอักเสบ ร้อยละ 21.58 ปอดอักเสบรุนแรง ร้อยละ 2.88 และมีอาการเล็กน้อย ร้อยละ 1.44

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัด 9 ราย ได้แก่ อำเภอเขาฉกรรจ์ 4 ราย จากการสัมผัสร่วมบ้านกับผู้ป่วยยืนยันที่ไปร่วมดื่มสุราในงานศพกับผู้ติดเชื้อคนหนึ่งที่จัดงานวันเกิดในพื้นที่ก่อนหน้านี้ พบว่ามีพฤติกรรมเสี่ยง ดื่มเหล้าขาวแก้วเดียวกัน ทำให้มีผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ 2 ราย วันนี้พบว่าผู้ติดเชื้อรายแรกนำเชื้อไปแพร่ในครอบครัว ทำให้ภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ 8 เดือน และลูกสาว 6 ขวบ ติดเชื้อโควิด-19 อีกรายนำเชื้อไปแพร่ให้มารดาสูงอายุ 81 ปี และภรรยา ทำให้ในคลัสเตอร์วันเกิดและงานศพตำบลหนองหว้ามีผู้ติดเชื้อรวม 8 ราย

นอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อในครอบครัวที่อำเภออรัญประเทศ ได้แก่ ชาย 25 ปี เป็นสามีของเพื่อนร่วมงานร้านขายโทรศัพท์แห่งหนึ่ง ส่วนอำเภอเมืองสระแก้ว พบชาย 44 ปี พ่อค้าขายไก่สดอีกแผงที่อยู่ตรงข้ามกับเจ้าของแผงขายไก่ในตลาดตระกูลสุข (ผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้) ติดเชื้ออีกราย ชาย 42 ปี เป็นตำรวจ มีประวัติเดินทางปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดแถวภาคอีสาน คาดว่าติดจากเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวอีกว่า ผู้ติดเชื้ออีก 2 ราย คาดว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อเชื่อมโยงจากงานบวชที่บ้านสันติสุข ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ รายแรกเป็นหญิง 51 ปี อยู่อำเภออรัญประเทศ มีประวัติไปร่วมงานบวชมา และไปตรวจหาเชื้อเชิงรุกจากการตรวจครั้งที่สอง คาดว่าน่าจะได้รับเชื้อจากผู้ที่ไปร่วมงานมา อีกรายหญิง 40 ปี อำเภอวัฒนานคร เป็นหลานของผู้ป่วยยืนยันที่ไปร่วมงานบวชบ้านสันติสุขและวงเหล้าคลองหาด หลังจากญาติพี่น้องและคนในหมู่บ้านติดเชื้อกันหลายคน จึงทำหน้าที่ส่งเสบียง ข้าวของเครื่องใช้ให้ผู้ป่วยที่ศูนย์กักตัว Local Quarantine ตำบลไทรทอง อำเภอคลองหาด และโรงพยาบาลสนาม ทำให้อาจสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยคนใดคนหนึ่ง


นพ.ประภาส ยังกล่าวถึงการออกหน่วยคัดกรองเชิงรุกในชาวกัมพูชาที่ตลาดโรงเกลือว่า ในวันนี้ (11 พ.ค.64) เวลา 09.00-15.00 น. ได้ระดมบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุขจากทุกอำเภอไปออกหน่วยช่วยคัดกรองที่ตลาดเบญจวรรณ ตลาดรัตนธรรม ตลาดอินโดจีน และตลาดเดชไทย เพื่อให้การตรวจครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายในแต่ละตลาดมากขึ้น และเสริมกำลังทีมอำเภออรัญประเทศ ที่ออกปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.เป็นต้นมา สรุปได้ส่งตรวจไปแล้ว 3,038 ตัวอย่าง พบเชื้อ 32 ราย (บางส่วนอยู่ระหว่างรอผล) และวันนี้เป้าหมายตรวจ 1,200 คน ผลการดำเนินงานตรวจชาวกัมพูชา จำนวน 1,218 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดสระแก้วคลัสเตอร์งานวันเกิดคลัสเตอร์งานศพนพ.ประภาส ผูกดวงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 13:52 น.