"ชลบุรี" ยกเลิกด่านตรวจ หวั่นโควิด คนนอกเข้าได้ คนในห้ามออกพื้นที่

ข่าว

"ชลบุรี" ยกเลิกด่านตรวจ หวั่นโควิด คนนอกเข้าได้ คนในห้ามออกพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 01:53 น.

บันทึก

"ชลบุรี" ยกเลิกด่านตรวจควบคุมการเดินทาง คนนอกจังหวัดเขาพื้นที่ได้-เข้มขอความร่วมมือคนในพื้นที่ห้ามเดินทาง-รับผิดชอบตัวเอง เน้นตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อเพิ่ม 

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีหนังสือคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ให้ยกเลิกจุดตรวจควบคุมการเดินทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.เป็นต้นไปนั้น 

ล่าสุด นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวย้ำว่า เป็นการยกเลิกตั้งจุดตรวจควบคุมการเดินทาง เพราะเห็นว่าการตั้งด่านก็จะมีลักษณะของการพูดคุยสอบถาม คัดกรอง ซึ่งก็เป็นหนึ่งในความเสี่ยงที่จะมีโอกาสติดเชื้อได้เช่นกัน ดังนั้นสำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชลบุรี ก็ได้ขอความร่วมมือให้อยู่ในพื้นที่ ไม่ให้ออกนอกพื้นที่ เป็นการอาศัยความรับผิดชอบของประชาชนร่วมกัน ส่วนประชาชนที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดอื่นๆ สามารถเดินทางเข้าออกได้ตามปกติ 

ทั้งนี้กรณีที่จังหวัดชลบุรี พบตัวเลขผู้ติดเชื้อดูลดลงนั้น ก็ไม่สามารถวางใจได้ เพราะการที่ตัวเลขยิ่งลดก็จะต้องนำรถพระราชทานรีบเข้าไปตรวจเพิ่มขึ้น เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อในเชิงรุกเพิ่มขึ้นอีก และหากพบผู้ติดเชื้อก็จะได้รีบเข้าไปแยกตัวออกมาทำการรักษา เพื่อให้เป็นการควบคุมโรคได้อย่างรวดเร็ว และตัวเลขจะค่อยลดลงได้ในที่สุด ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งเป้าการตรวจเชิงรุกในพื้นที่ของอำเภอบางละมุงเป็นส่วนใหญ่ และอำเภอเมืองด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อในขณะนี้ จะเป็นผู้สัมผัสที่มาจากการพบเจอคนใกล้ชิดมาในช่วงสงกรานต์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่
04:00

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์