ชาวบ้านนำเรือตะเคียน 130 ปี จมแควหนุมานขึ้นจากน้ำ เข้าฝันยายอยากมาอยู่วัด

ข่าว

  ชาวบ้านนำเรือตะเคียน 130 ปี จมแควหนุมานขึ้นจากน้ำ เข้าฝันยายอยากมาอยู่วัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 เม.ย. 2564 20:15 น.

  ชาวบ้านที่ ต.สะพานหิน อ.นาดี ทำพิธีอัญเชิญเรือตะเคียนที่จมอยู่ในทรายใต้ลำน้ำแควหนุมานขึ้นจากน้ำ หลังมาเข้าฝันยายวัย 84 ว่าอยากขึ้นจากน้ำ แต่โดนฝังอยู่ โดยนำขึ้นที่ท่าน้ำวัดชะอม ไม่หวังลาภใดๆ

  เมื่อวันที่ 27 เมษายน 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านพบเรือโบราณอายุกว่า 120-130 ปี ซึ่งทำจากไม้ตะเคียนทองจมอยู่ในลำน้ำ ขณะออกหาหอยและปลา ที่บริเวณแควหนุมาน ม.5 ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ห่างจากวัดชะอม ประมาณ 500 เมตร และในช่วงเช้าพระสงฆ์รวมทั้งชาวบ้านได้ทำพิธีบวงสรวงมีขันธ์ 5 ดอกไม้ ธูปเทียน อันเชิญเรือตะเคียนขึ้นจากน้ำ หลังจากมาเข้าฝันชาวบ้านว่าอยากขึ้นจากน้ำแล้ว

  จากนั้นพระสงฆ์และชาวบ้านได้ทำการอัญเชิญเรือตะเคียนที่จมอยู่ในทรายใต้น้ำที่มีความลึกกว่า 3-4 เมตร เป็นไปอย่างยากลำบาก เวลาผ่านไปหลายชั่วโมง จนกระทั่งเวลา 11.55 น. เรือตะเคียนที่จมอยู่ใต้น้ำก็ขึ้นอย่างง่ายดาย สมกับที่เข้าฝันอยากขึ้นจากน้ำ จากนั้นได้นำเรือตะเคียนผูกใต้แพลอยลำมาขึ้นที่ท่าน้ำวัดชะอม ท่ามกลางประชาชนที่มารอดู และมาเสี่ยงโชคจำนวนมาก ส่วนเรือตะเคียนวัดได้ยาวประมาณ 14 ศอก กว้างประมาณ 80 ซม. และชาวบ้านทุกคนได้สวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเอง

  ต่อมาได้นำเรือตะเคียนขึ้นจากน้ำอย่างทะลักทุเล เพราะทางขึ้นตลิ่งลาดชันต้องใช้คนยกแบกหามไม่ต่ำกว่า 20 คน ขณะที่นำเรือขึ้นมาได้มีคุณยายท่านหนึ่งนั่งอยู่ด้านบนยกมือพนม พร้อมบอกว่า “แม่ตะเคียนมาโปรด มาสร้างความเจริญให้กับหมู่บ้าน” ส่วนเรือตะเคียนหลังจากที่ขึ้นจากน้ำแล้วพบว่ามีสภาพผุกร่อนตามกาลเวลา ก่อนที่จะนำไปไว้ที่ข้างอุโบสถ ท่ามกลางคอหวยที่ทราบข่าวมารอส่องหาเลขเด็ดอย่างไม่ขาดสาย แต่ก็ไม่ผิดหวัง เห็นเลขที่หัวเรือ มีเลข 15, 25 และ 55 บางรายถ่ายติดหน้าคนสร้างความขนลุก ส่วนเลขดังกล่าวสลากกินแบ่งรัฐบาลที่บรรดาพ่อค้า แม่ค้า มาขายถูกกว้านซื้อจนเกลี้ยงแผง

  จากการสอบถาม ยายบุญช่วย ชุ่มฝั่ง อายุ 84 ปี ชาวบ้าน ม.3 ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า เมื่อช่วงประมาณ 5-6 เดือนที่ผ่านมาได้มีคนเขามามุดน้ำหากุ้งหาปลาที่บริเวณนี้ แล้วได้พบกับเรือ คนหาปลาจึงได้ไปบอกกับพระอาจารย์ที่วัดชะอม ทางพระอาจารย์จึงได้มาขอความคิดเห็นกับชาวบ้าน ยายจึงบอกว่าเอาขึ้นมาน่ะดีแล้ว นางตะเคียนเขาอยากจะมาอยู่วัดนี้ ก็มีคนเขาฝันว่าเขาอยากจะมาอยู่ แต่เขาโดนดินฝังอยู่เขามาไม่ได้ ก็อยากจะช่วยเขา

  คุณยายที่แม่ตะเคียนมาเข้าฝัน กล่าวด้วยว่า วันนี้ชาวบ้านจึงได้พร้อมใจกันไปเอามา ยายก็ไม่ได้หวังโชคหวังลาภอะไรหรอก เรือลำนี้เรียกว่าเรือโกนยังไม่สำเร็จดี เป็นไม้ตะเคียนอายุประมาณ 120-130 ปี ตามธรรมดาไม้ตะเคียน 60-70 ปี ไม่มีการผุเลย ส่วนตัวเองก็มองว่าเป็นการดีที่นำเรือมาไว้ที่วัดนี้ เพื่อเป็นอนุสรณ์เอาไว้ให้ลูกหลานได้ดูได้เห็นเรือโบราณว่าเรือโกนมันเป็นอย่างไร เพราะเรือแบบนี้มีแต่ในสมัยโบราณ ปัจจุบันนี้ไม่มีเรือแบบนี้ให้ได้เห็นได้ดูกันอีกแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เรือตะเคียนตะเคียนโบราณนำเรือขึ้นจากน้ำวัดชะอมเข้าฝันยายวัย 84 ปีอ.นาดีปราจีนบุรีแควหนุมานข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 21:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์