"ระยอง" หนุนท่องเที่ยวหลังโควิด ชูท่องเที่ยวเชิงเกษตร กินทุเรียนก่อนใคร

ข่าว

"ระยอง" หนุนท่องเที่ยวหลังโควิด ชูท่องเที่ยวเชิงเกษตร กินทุเรียนก่อนใคร

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2564 11:01 น.


"ระยอง" กระตุ้นท่องเที่ยวเชิงเกษตร เปิดสวนผลไม้และสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร 2564 ดึงนักท่องเที่ยวไทยกลุ่มผู้ที่มีความชื่นชอบผลไม้ แล้วเที่ยวทะเลที่สวยงาม ยันจังหวัดมีสวนผลไม้จำนวนมาก ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง สับปะรด และสละ อยากให้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวสวนผลไม้ พร้อมลิ้มชิมรส ผลไม้สดๆ จากสวนโดยตรง

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 นายอนันต์ นาคนิยม รองผู้ว่าฯ ระยอง กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในประเทศได้คลี่คลายไปในทางที่ดี มีการอนุญาตให้เปิดบริการขนส่งสาธารณะ ประชาชนสามารถเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ในประเทศได้ รวมถึงมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวภายในประเทศ รัฐบาลสนับสนุนเพื่อให้เกิดผลการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งจังหวัดระยองเป็นจังหวัดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกที่สอง และถูกจัดให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในช่วงเวลาที่เกิดสถานการณ์นั้น พี่น้องประชาชนชาวระยองทุกคนได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด จนสามารถลดจำนวนผู้ป่วยลง จนบัดนี้จังหวัดระยองไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สถานการณ์จะดีขึ้น แต่จังหวัดระยอง ยังคงให้ความสำคัญต่อการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด จนวันนี้จังหวัดระยองพร้อมแล้วที่จะชวนเชิญนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในการรับประทานผลไม้ ให้มาเที่ยวยังจังหวัดระยอง แหล่งผลิตผลไม้ที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งเป็นราชาแห่งผลไม้ “ทุเรียนระยอง” มีชื่อเสียงด้านรสชาติ ความอร่อย เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ทั้งภายในประเทศและตลาดต่างประเทศ

นอกจากนี้ จังหวัดระยองให้ความสำคัญต่อมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารและสินค้าเกษตร โดยประกาศเป็นวาระจังหวัด จึงมุ่งพัฒนาคุณภาพผลไม้ให้ได้มาตรฐานและปลอดภัย สนับสนุนผลไม้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP (Good Agricultural Practice) ไปสู่ผู้บริโภคโดยนำระบบการตรวจสอบย้อนกลับแหล่งผลิต QR Code มาใช้ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค เป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งผลิตคุณภาพให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย

สำหรับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ปัจจุบันจังหวัดระยอง มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ขึ้นทะเบียน จำนวน 76 สวน เป็นสวนผลไม้ เปิดบริการให้นักท่องเที่ยว เข้าชม ในลักษณะซื้อชั่งนั่งทานในสวน และมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวสวนผลไม้ นั่งรถราง หรือเดินชมสวนเรียนรู้สัมผัสวิถีเกษตร เลือกซื้อชิมทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง สละ จากสวนที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน ในฤดูกาลปี 2564 นี้ ผลไม้ของจังหวัดระยอง จะเริ่มสุกแก่พร้อมให้นักท่องเที่ยวและผู้ชื่นชอบผลไม้ได้รับประทาน โดยเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน จนถึงเดือนมิถุนายน เกษตรกรชาวสวนผลไม้ระยองพร้อมให้การต้อนรับทุกท่านด้วยความเต็มใจ และยินดีเป็นอย่างยิ่ง ในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สำนักงานเกษตรจังหวัดระยอง 038 613 699

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มซิ่งรถควันดำ ตำรวจไล่ล่าตามรวบตัว บอกหนีพญานาค-เพื่อนอยู่ดาวอังคาร
  03:16

  หนุ่มซิ่งรถควันดำ ตำรวจไล่ล่าตามรวบตัว บอกหนีพญานาค-เพื่อนอยู่ดาวอังคาร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์