ทร. รวมพลังจัดกิจกรรม "รวมใจภักดิ์-รักษ์เต่า-ทะเลไทย" ปลูกป่าโกงกาง

ข่าว

  ทร. รวมพลังจัดกิจกรรม "รวมใจภักดิ์-รักษ์เต่า-ทะเลไทย" ปลูกป่าโกงกาง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 เม.ย. 2564 09:19 น.

  มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ร่วมกับกองทัพเรือ กองเรือยุทธการ กองการบินทหารเรือ ภาครัฐ-ภาคเอกชน จัดกิจกรรม "รวมใจภักดิ์-รักษ์เต่า-ทะเลไทย ร่วมใจปลูกป่าโกงกาง" ครั้งที่ 2/2564 ณ หาดนภาธาราภิรมย์


  เมื่อวันที่ 5 เม.ย.64 ณ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กองการบินทหารเรือ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ มอบหมาย พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นผู้แทนในการเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมนี้ กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ ในฐานะหน่วยงานผู้รับผิดชอบพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ (หนึ่งคลองสองจังหวัด) โดยมีที่ตั้งอยู่บริเวณปากคลองบางไผ่ ปัจจุบันได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาท่องเที่ยวและศึกษาระบบนิเวศทางธรรมชาติ ในการนี้ กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ จึงได้จัดกิจกรรม “รวมใจภักดิ์-รักษ์เต่า-ทะเลไทย ร่วมใจปลูกป่าโกงกางในมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ครั้งที่ 2/2564 ณ หาดนภาธาราภิรมย์ กองการบินทหารเรือ สนามบินอู่ตะเภา จังหวัดระยอง” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ร่วมกับกองทัพเรือ ภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่

  มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง การรักษาระบบนิเวศ รวมถึงอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย และป่าชายเลนให้มีความอุดมสมบูรณ์ พร้อมที่จะเป็นแหล่งศึกษา และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางด้านนิเวศวิทยา การดำรงชีวิตของสัตย์ป่าชายเลน อีกทั้งยังเป็นการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับข้าราชการ และประชาชน ในการร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับหน่วยงานต่างๆ ได้

  โดยมีกิจกรรมอันประกอบด้วย กิจกรรมปลูกป่าโกงกางบริเวณปากคลองบางไผ่ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายในพื้นที่กองการบินทหารเรือ กิจกรรมปล่อยเต่าทะเล ปลา และปู คืนสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อให้สัตว์น้ำต่างๆ ได้ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ และกิจกรรมเก็บขยะมูลฝอย บริเวณชายหาด เพื่อให้มีความสะอาด สวยงาม และปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อู่ตะเภา สำหรับรายละเอียดของกิจกรรม ประกอบด้วย  1. การปลูกโกงกางในท่อใยหิน ตามรูปแบบที่ทดลองได้ผล ในพื้นที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย (เขาหมาจอ) หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ซึ่งเป็นการป้องกันแนวชายฝั่งตามธรรมชาติ และการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ซึ่งเป็นการเพิ่มแหล่งเพาะพันธุ์ อนุบาลสัตว์ทะเลวัยอ่อน อีกทั้งเป็นการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับระบบนิเวศทางทะเล  2. การเก็บขยะชายฝั่ง เพื่อสนองนโยบายของ ผบ.ทร. เป็นการพัฒนาพื้นที่บริเวณชายหาด เพื่อให้มีความสะอาด สวยงาม และปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อู่ตะเภา

  กิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นการจัดกิจกรรมครั้งที่สอง โดยในครั้งแรก ได้จัดขี้น ณ เกาะพระ ศูนย์การฝึกสงครามพิเศษทางเรือ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

  ในการดำเนินการจัดกิจกรรมได้ขอรับการสนับสนุนจากภาครัฐและองค์กรภาคเอกชนภายในพื้นที่ รวมทั้งได้เชิญบุคลากรจากทุกภาคส่วน เข้าร่วกิจกรรม โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นข้าราชการและครอบครัวของ กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน รวมประมาณ 300 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์