ไลฟ์สไตล์
100 year

ทร. รวมพลังจัดกิจกรรม "รวมใจภักดิ์-รักษ์เต่า-ทะเลไทย" ปลูกป่าโกงกาง

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 09:19 น.
SHARE

มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ร่วมกับกองทัพเรือ กองเรือยุทธการ กองการบินทหารเรือ ภาครัฐ-ภาคเอกชน จัดกิจกรรม "รวมใจภักดิ์-รักษ์เต่า-ทะเลไทย ร่วมใจปลูกป่าโกงกาง" ครั้งที่ 2/2564 ณ หาดนภาธาราภิรมย์


เมื่อวันที่ 5 เม.ย.64 ณ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กองการบินทหารเรือ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ มอบหมาย พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นผู้แทนในการเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมนี้ กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ ในฐานะหน่วยงานผู้รับผิดชอบพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ (หนึ่งคลองสองจังหวัด) โดยมีที่ตั้งอยู่บริเวณปากคลองบางไผ่ ปัจจุบันได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาท่องเที่ยวและศึกษาระบบนิเวศทางธรรมชาติ ในการนี้ กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ จึงได้จัดกิจกรรม “รวมใจภักดิ์-รักษ์เต่า-ทะเลไทย ร่วมใจปลูกป่าโกงกางในมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ครั้งที่ 2/2564 ณ หาดนภาธาราภิรมย์ กองการบินทหารเรือ สนามบินอู่ตะเภา จังหวัดระยอง” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ร่วมกับกองทัพเรือ ภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่

ข่าวแนะนำ

มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง การรักษาระบบนิเวศ รวมถึงอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย และป่าชายเลนให้มีความอุดมสมบูรณ์ พร้อมที่จะเป็นแหล่งศึกษา และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางด้านนิเวศวิทยา การดำรงชีวิตของสัตย์ป่าชายเลน อีกทั้งยังเป็นการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับข้าราชการ และประชาชน ในการร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับหน่วยงานต่างๆ ได้

โดยมีกิจกรรมอันประกอบด้วย กิจกรรมปลูกป่าโกงกางบริเวณปากคลองบางไผ่ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายในพื้นที่กองการบินทหารเรือ กิจกรรมปล่อยเต่าทะเล ปลา และปู คืนสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อให้สัตว์น้ำต่างๆ ได้ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ และกิจกรรมเก็บขยะมูลฝอย บริเวณชายหาด เพื่อให้มีความสะอาด สวยงาม และปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อู่ตะเภา สำหรับรายละเอียดของกิจกรรม ประกอบด้วย1. การปลูกโกงกางในท่อใยหิน ตามรูปแบบที่ทดลองได้ผล ในพื้นที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย (เขาหมาจอ) หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ซึ่งเป็นการป้องกันแนวชายฝั่งตามธรรมชาติ และการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ซึ่งเป็นการเพิ่มแหล่งเพาะพันธุ์ อนุบาลสัตว์ทะเลวัยอ่อน อีกทั้งเป็นการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับระบบนิเวศทางทะเล2. การเก็บขยะชายฝั่ง เพื่อสนองนโยบายของ ผบ.ทร. เป็นการพัฒนาพื้นที่บริเวณชายหาด เพื่อให้มีความสะอาด สวยงาม และปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อู่ตะเภา

กิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นการจัดกิจกรรมครั้งที่สอง โดยในครั้งแรก ได้จัดขี้น ณ เกาะพระ ศูนย์การฝึกสงครามพิเศษทางเรือ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

ในการดำเนินการจัดกิจกรรมได้ขอรับการสนับสนุนจากภาครัฐและองค์กรภาคเอกชนภายในพื้นที่ รวมทั้งได้เชิญบุคลากรจากทุกภาคส่วน เข้าร่วกิจกรรม โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นข้าราชการและครอบครัวของ กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน รวมประมาณ 300 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือรวมใจภักดิ์ รักษ์เต่าปลุกป่าโกงกางทะเลไทยสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลกองการบินทหารเรือข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 08:48 น.