ผกก.ท่าตะเกียบ อึ้งพบคนวางระเบิดดักช้าง ให้อีโอดีเร่งกู้ทำลาย ย้ำรับไม่ได้

ข่าว

  ผกก.ท่าตะเกียบ อึ้งพบคนวางระเบิดดักช้าง ให้อีโอดีเร่งกู้ทำลาย ย้ำรับไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2564 09:30 น.

  ตร.ท่าตะเกียบ พร้อมทหารพรานและจนท.ตรวจสอบพื้นที่ป่าโป่งก้านเหลือง หลังพบชาวบ้านวางระเบิดดักสัตว์ป่า อึ้งทำระเบิดแสวงเครื่องดักช้างป่า ชี้ อันตราย ช้างอาจไปตายในป่า ผกก.ย้ำทำแบบนี้รับไม่ได้

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 3 เม.ย.2564 พ.ต.อ.พิพัชร์ พ่วงแพ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรท่าตะเกียบ ยังคงนำกำลังตำรวจสายตรวจ 20 ร่วม ร้อยเอกสุระ โสรักนิษฐ์ รองผบ.ร้อย.ทหารพรานที่ 1306 ฝ่ายความมั่นคงท่าตะเกียบ เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ชุดเฝ้าระวังช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตรวจสอบพื้นที่ป่าโป่งก้านเหลือง บ้านเขากล้วยไม้ บ้านหนองขาหยั่ง ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา จากเมื่อช่วงกลางวันได้ตรวจสอบพบกับดักสัตว์ที่มีวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดรอบบริเวณป่า สร้างความตกใจให้กับเจ้าหน้าที่ ด้วยอานุภาพสูง จำนวน 12 อัน และตลอดภารกิจในวันนี้ตรวจพบระเบิด 2 ชนิด คือ แบบแสวงเครื่องอานุภาพสูง รวม 18 อัน และแบบไม่รุนแรงมากจำนวนมากรอบป่า


  ในขณะที่ก่อนจะย้ายไปตรวจบริเวณด้านฝั่ง ซอย 8 บ้านเขากล้วยไม้ พ.ต.อ.พิพัชร์ พ่วงแพ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรท่าตะเกียบได้ให้เก็บชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ไปตรวจหาดีเอ็นเอ เพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายนั้น ได้ให้หน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กก.สืบสวน ภ.จว.ฉะเชิงเทรา ทำการกู้ทำลายทิ้ง เสียงดังสนั่นป่า ซึ่งจากช่วงกลางวันและตลอดทั้งวันที่พบเพิ่ม แยกเป็น 2 แบบ คือ แบบที่หนึ่ง ระเบิดทำลายล้างอันตรายอย่างมาก เพราะมีการนำดินปืน และระเบิดปิงปอง 3-4 ลูก ผสมลงใส่ในท่อพีวีซี มีตะปูอัดตาม

  ผกก.ท่าตะเกียบ กล่าวว่า ระเบิดแบบที่หนึ่งนี้ถึงขั้นช้างล้มลงได้ แต่อาจไม่ตายทันที แต่แผลจะติดเชื้อแล้วไปตายภายหลัง เพราะมีการนำเอาดินระเบิดแรงสูงกับเศษตะปูยัดใส่ท่อพีวีซี ส่วนระเบิดในแบบที่สองยังพอรับได้ เพราะแค่ทำให้เกิดเสียงดัง เป็นระเบิดแบบกึ่งแสวงเครื่องอานุภาพจะเบาหน่อย เพียงทำให้ช้างตกใจแล้วล่าถอยกลับเข้าป่า โดยใช้เพียงระเบิดปิงปอง ราวเชือกกระตุก ไปทำให้ลวดเหล็กดีดก่อนระเบิด

  พ.ต.อ.พิพัชร์ กล่าวอีกว่า รู้สึกเศร้าใจที่ชาวบ้านมีแนวคิดกับการทำระเบิดในแบบแรก เพราะอันตรายมาก ส่วนแบบที่สองถือว่าเป็นการป้องกันเป็นเพียงแค่เสียง แต่แบบแรกช้างอาจไปตายในป่า เพราะแผลจะติดเชื้อ ส่วนชาวบ้านทั่วไปที่มาหาของป่าแล้วไม่ทันระวังอาจทำให้เกิดการสูญเสีย ทั้งนี้ตำรวจวอนชาวบ้านหยุดและเลิกทำระเบิด เพราะช้างก็มีชีวิตเหมือนคนเรา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เตือนภัยนักช็อป! สาวสั่งมือถือ 15,000 เอะใจกล่องหนักๆ แกะออกมาคือ "ก้อนอิฐ"
   03:25

   เตือนภัยนักช็อป! สาวสั่งมือถือ 15,000 เอะใจกล่องหนักๆ แกะออกมาคือ "ก้อนอิฐ"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์