ไลฟ์สไตล์
100 year

จันทบุรีจับทุเรียนอ่อนจาก 3 อำเภอ ผู้ว่าฯ ซัด ดิสเครดิตผลไม้เมืองจันท์

ไทยรัฐออนไลน์
31 มี.ค. 2564 13:20 น.
SHARE

จนท.เมืองจันท์จับทุเรียนอ่อนจำนวนมากในรอบ 2 สัปดาห์ ด้านผู้ว่าฯ ชี้ คนฉวยโอกาสเหล่านี้สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจและชื่อเสียงจังหวัด ส่งผู้กระทำผิดดำเนินคดีโทษหนัก พร้อมทำลายของกลางทิ้ง

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64 ที่ศาลากลางจังหวัด นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี, พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รรท.ผบก.ภ.จว.จันทบุรี นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการดำเนินคดีเกี่ยวกับทุเรียนอ่อนในพื้นที่ จ.จันทบุรี ตามที่ชุดเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาด บูรณาการความร่วมมือ ออกสุ่มตรวจจับกุมผู้กระทำผิด รวมพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย

ข่าวแนะนำ

อ.ท่าใหม่ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ผู้เสียหายได้ทำการซื้อทุเรียนพันธุ์กระดุมจาก ล้งชูเหมย หรือแผงชูเหมย ตลาดรับซื้อผลไม้เนินสูง ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ น้ำหนักทั้งหมด 181 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 185 บาท รวมเป็นเงิน 33,485 บาท จึงได้นำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าใหม่ ดำเนินคดีผู้ครอบครอง

อ.เมือง เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายนิพนธ์ วิสุทธาภรณ์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัด พร้อม นางสาวเชาวนี วิเสโส นักวิชาการเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 จันทบุรี ได้เข้าตรวจสอบโรงคัดบรรจุทุเรียน แผงน้องเอ ต.ท่าช้าง อ.เมือง พบทุเรียนพันธุ์กระดุมทองในโรงคัดบรรจุ น้ำหนักเนื้อแห้งต่ำกว่า 27% จำนวน 40 ลูก ขณะบรรจุในกล่องกระดาษเพื่อเตรียมส่งออกไปขายประเทศจีน จึงได้ตรวจยึดไว้ พร้อมนำทุเรียนดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองจันทบุรี ดำเนินคดีกับผู้ครอบครอง

และพื้นที่ อ.นายายอาม เมื่อวันที่ 28 มี.ค. เจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง โดยนายนิพนธ์ วิสุทราภรณ์ ร่วมกับเจ้าพนักงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ พ.ต.ต.ชนินท์วิชญ์ แสงสุวรรณ สวป.สภ.นายายอาม ได้เข้าตรวจสอบโรงงานคัดแยกสินค้าเกษตร (ล้งมาโนช (ระยอง)) ต.วังโตนด อ.นายายอาม พบทุเรียนพันธุ์ชะนี ด้อยคุณภาพ จำนวน 192 ลูก ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนด คือ 20, 28 เปอร์เซ็นต์ (มาตรฐานที่กำหนด 30 เปอร์เซ็นต์) พบนายสืบพงศ์ สำเร็จ ผู้จัดการล้ง แสดงตัวเป็นผู้ครอบครอง และยินยอมให้ตรวจยึด ซึ่งต่อมา นายสืบพงศ์ได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหา “พยายามขายของโดยหลอกลวงด้วยประการใดๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพหรือปริมาณแห่งของนั้น อันเป็นเท็จ” ซึ่งนายสืบพงศ์ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี กล่าวว่า เพราะความต้องการทุเรียนเป็นจำนวนมากของคนหลายกลุ่ม ทั้งในประเทศและตลาดต่างประเทศ ทำให้มีคนบางกลุ่มใช้วิธีการนำทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ท้องตลาด เกษตรกรชาว จ.จันทบุรี ต้องรักษาคุณภาพเพื่อชื่อเสียงของจังหวัดและเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ไม่จำหน่ายผลผลิตทุเรียนอ่อน ซึ่งเป็นการหลอกลวงผู้ซื้อหรือผู้บริโภค หากพบการเก็บเกี่ยวทุเรียนด้อยคุณภาพ หรือทุเรียนอ่อน จ.จันทบุรี จะมีการพิจารณาพักใบรับรอง GAP สำหรับเกษตรกร และพิจารณาพักใบรับรอง GMP สำหรับล้งรับซื้อผลไม้ส่งออก

อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคซื้อทุเรียนและพบว่าเป็นทุเรียนอ่อน ผู้บริโภคสามารถฟ้องร้องดำเนินคดีผู้ขายได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หรืออำเภอที่ตั้งของร้านจำหน่ายสินค้า ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 271 และตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47 มีโทษทั้งจำและปรับ ส่วนทุเรียนที่ตรวจยึดได้ก็จะนำไปทำลายทิ้งให้ถูกหลักทางวิชาการเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนอ่อนจับทุเรียนอ่อนสุธี ทองแย้มล้งผลไม้หลอกขายทุเรียนอ่อนทุเรียนด้อยคุณภาพจันทบุรีผลไม้เมืองจันท์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:28 น.